Hủy
Công Nghệ

Thái Lan sẽ là trung tâm phát triển phần mềm ô tô

Minh Hoàng Thứ Sáu | 11/05/2018 11:51

Nhiều chuyên gia nhận định, Thái Lan có nhiều tiềm năng để trở thành một trung tâm phát triển phần mềm ô tô ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
 

Thái Lan già hóa

Thái Lan muốn tham gia CPTPP vào năm nay


Tiềm năng sẵn có

Thái Lan có rất nhiều tiềm năng để trở thành một trung tâm phát triển phần mềm ô tô ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Koichi Okoshi, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Toyota Tsusho Nexty Electronics (Thái Lan) Co Ltd (NETH) cho biết.

Kinh doanh chính của NETH là phát triển phần mềm nhúng trong xe. Thái Lan sẽ là  làm cơ sở cho phát triển phần mềm ô tô và xuất khẩu phần mềm này sang Nhật Bản.

Ông Okoshi nói thêm rằng các kỹ năng kỹ thuật của kỹ sư phát triển phần mềm ở Thái Lan là có nhiều chuyên môn cao hơn so với các quốc gia trong khu vực. 

Atsushi Aoki, chủ tịch của NEXTY Electronics Corporation, công ty mẹ của NETH, cho biết các nước ở châu Á có số lượng kỹ sư rất thành thạo, nhưng ông tin rằng Thái Lan có lợi thế là đã tham gia nhiều năm phát triển phần mềm trong xe.

Ông nói thêm rằng phần mềm tích hợp cho việc sử dụng ô tô sẽ phát triển cùng với cải tiến kỹ thuật sản xuất.

Cũng theo ông Aoki, trong gần 15 năm qua, Nhật Bản và Thái Lan đã cùng hợp tác phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực xe chạy điện. Nhật Bản hiện là trung tâm phát triển phần mềm ô tô. Các nhà sản xuất Nhật Bản đã rất thành công trong việc tự tạo ra chiến lược “Đại dương xanh” (chiến lược “Blue Ocean”, một kiểu thị trường nơi các doanh nghiệp có thể tránh được cạnh tranh và cũng không nhất thiết cạnh tranh; thu lợi nhuận lớn từ những đột phá sáng tạo) và tung sản phẩm ra thị trường trước các đối thủ, trong khi các công ty phần mềm lớn tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương vẫn đang phát triển phần mềm cho các thị trường hiện tại.

“Thêm vào đó, tinh thần Kaizen (tinh thần cải tiến liên tục) của người Nhật được phản ánh rõ nét trong kinh doanh. Chúng tôi đã làm hài lòng các khách hàng với những sản phẩm ô tô “made in Japan”. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi Nhật Bản trở thành một trung tâm phát triển phần mềm ô tô, bởi “chúng tôi đã tạo ra những thứ mà thị trường đang tìm kiếm”.”

Thai Lan se la trung tam phat trien phan mem o to
Thái Lan có rất nhiều tiềm năng để trở thành một trung tâm phát triển phần mềm ô tô ở khu vực.

NETH sẽ giúp Thái Lan đạt được mục tiêu 

Đề cập tới vai trò của NETH trong việc giúp Thái Lan đạt được mục tiêu trở thành một trung tâm phát triển phần mềm ô tô ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ông Masami Ikura, Giám đốc Công nghệ của NETH khẳng định: “Chúng tôi đóng một vai trò to lớn trong việc đào tạo các kỹ sư xuất sắc trong tương lai, tạo cho họ cơ hội tích lũy nhiều kinh nghiệm trong công ty của chúng tôi. Những kinh nghiệm này sẽ giúp họ trở thành những nhân tố chính trong hoạt động phát triển phần mềm ô tô tại Thái Lan thời gian tới.

Ông Masami Ikura lưu ý, lĩnh vực phát triển phần mềm ô tô có ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của lái xe và hành khách. Chỉ một sai lầm nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm, đe dọa sự an toàn của họ. Do đó, những nỗ lực liên tục và mạnh mẽ để sản xuất ra những phần mềm ngày càng tối ưu là yếu tố mang tính bắt buộc.

Đầu tháng 4 vừa qua, NETH đã cùng với các đối tác Thái Lan tổ chức cuộc thi thường niên lần thứ 2 về Hệ thống nhúng trong ngành công nghiệp ô tô, khuyến khích các sinh viên đại học thể hiện tài năng phát triển phần mềm kiểm soát các phương tiện tự lái. Cuộc thi nhằm khuyến khích phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực phần mềm ô tô, phục vụ cho sự ra đời của kỷ nguyên “Ô tô tương lai” với sự tham dự của 12 đội tuyển. Giành chiến thắng chung cuộc là đội tuyển LKB48 của Học viện Công nghệ King Mongkut, Ladkrabang, Thái Lan.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong