Hủy
Công Nghệ

Thị trường TV năm 2018: Sôi động cuộc chiến OLED - QLED

Huy Khang Thứ Năm | 01/03/2018 11:01

Samsung

Sau cuộc chiến về công nghệ giữa màn hình Plasma - LCD, thị trường TV lại chứng kiến cuộc tranh tài giữa OLED và QLED hứa hẹn sẽ vô cùng sôi động.
 

Công nghệ tấm nền không chỉ quyết định xu hướng mà còn thiết lập trật tự trên thị trường TV thế giới. Vì thế, nhà sản xuất nào giành chiến thắng trong cuộc chiến công nghệ tấm nền sẽ trở thành hãng quyết định luật chơi. Sau cuộc chiến màn hình Plasma - LCD, thị trường TV tiếp tục chứng kiến cuộc chiến giữa hai công nghệ màn hình OLED và QLED với một bên do LG dẫn đầu và một bên Samsung khởi xướng.

Ưu nhược điểm giữa OLED và QLED

TV OLED sở hữu tấm nền với các điểm là những điốt hữu cơ phát sáng độc lập. Khi nhận tín hiệu hình ảnh, những điốt này sẽ phát sáng mà không cần đèn nền hay bộ lọc màu sắc. Với khả năng bật/tắt độc lập từng điểm ảnh, OLED tiết kiệm điện năng hơn QLED.Trong khi đó, TV QLED sử dụng công nghệ chấm lượng tử phủ trên đèn nền LED, có nhiệm vụ tạo màu sắc cho từng điểm ảnh với ánh sáng từ đèn nền LED.

Thi truong TV nam 2018: Soi dong cuoc chien OLED - QLED
 

Về độ sáng, QLED tỏ ra vượt trội, mang đến người xem cảm giác hình ảnh tươi hơn OLED. Trong khi OLED, dù không trang bị đèn nền, nhưng công nghệ WRGB giúp cải thiện độ sáng cho dòng TV này. Bù lại, OLED có ưu điểm là các điểm ảnh nhận tín hiệu màu đen tắt hoàn toàn, mang lại hình ảnh có màu đen thuần khiết hơn QLED. OLED cũng phân định rõ ràng vùng chênh lệch giữa sáng và tối do sở hữu pixel chủ động tắt khi nhận tín hiệu màu đen. Nhờ đó, OLED có độ nét tốt hơn QLED. Độ sáng cao trên QLED cũng làm hình ảnh mất đi độ sắc nét vốn có. Ngoài ra, OLED còn thuyết phục người xem bằng độ tương phản rất sâu.

Trong điều kiện phòng khách nhỏ,góc nhìn TV không thật sự đóng vai trò quan trọng. Nhưng với căn hộ có không gian mở, phòng khách rộng, đây là yếu tố không thể bỏ qua.Trong khi TV OLED hầu như không thay đổi màu sắc, độ nét trong nhiều góc nhìn khó, thì chỉ cần thay đổi 40 độ so với góc nhìn trực diện, người dùng dễ dàng nhận ra sự thay đổi về các yếu tố trên ở TV QLED.

Khả năng hiển thị màu sắc cũng có sự khác biệt. Trong khi QLED có xu hướng hiển thị ấm vàng, thì OLED lại có màu sắc theo tông lạnh. Tuy nhiên, xu hướng màu sắc trên Samsung được tăng cường hơi quá khiến độ sai màu khá rõ rệt. Nhất là khi trình chiếu nội dung con người, màu da trên TV QLED ám vàng khá rõ, trong khi OLED cho ra màu da chuẩn xác hơn. Màu đen không sâu giúp QLED giữ được những chi tiết vùng tối cùng khả năng hiển thị vùng sáng cao. Song tiếc là HDR trên TV QLED không giữ được độ tương phản cần thiết khiến hình ảnh bệt không có chiều sâu như OLED.

Thi truong TV nam 2018: Soi dong cuoc chien OLED - QLED
 

Về thiết kế, do chỉ có một lớp là tấm nền điốt, nên OLED có độ mỏng vượt trội. Nhờ đó, những mẫu TV sở hữu tấm nền OLED có thiết kế mỏng nhẹ, linh hoạt. Ngược lại, TV QLED sở hữu tấm nền và các bộ lọc phức tạp, nên thường dày hơn.

Tuy vậy, do công nghệ OLED khá đắt đỏ, nên trước đây, công nghệ này chỉ được các nhà sản xuất ứng dụng cho những model có kích thước màn hình từ 55 inch trở lên. Do đó, OLED chỉ phù hợp với không gian rộng rãi, sang trọng hơn là những căn hộ nhỏ hẹp, bình dân.Nhưng giờ đây, OLED đã đạt được mức giá rất cạnh tranh, ngang ngửa QLED.

Cuộc chiến giữa các nhà sản xuất

Hiện tại, hầu hết thương hiệu truyền hình đều tin rằng: OLED là công nghệ cao cấp cho chất lượng hình ảnh. Công nghệ này cũng được nhiều nhà sản xuất ứng dụng cho sản phẩm của hãng gồm LG, Sony, Panasonic, TP-Vision (dưới thương hiệu Philips ở Anh), Loewe, Bang & Olufsen, Skyworth và ChangHong đều bán OLED TV. Song, do LG Display không thể sản xuất đủ nhanh tấm nền OLED để hạ giá thành sản phẩm khiến công nghệ này mới được áp dụng cho dòng TV cao cấp.

Trong khi đó, Samsung đã từ bỏ nỗ lực sản xuất TV OLED năm 2014 để chuyển sang QLED.Sau màn trình diễn trong năm 2017, Samsung đang nỗ lực phổ biến công nghệ QLED. Hiện tại, nhà sản xuất TV lớn nhất thế giới đã liên kết với Hisense và TCL để hình thành liên minh QLED vào tháng 4/2017 cùng phát triển QLED. Hiện tại, Liên minh QLED đang cố gắng đưa ra thị trường TV lớn nhất thế giới Trung Quốc nhiều mẫu TV sử dụng công nghệ này.

Thi truong TV nam 2018: Soi dong cuoc chien OLED - QLED
 

Samsung mở hướng đi mới cho thị trường TV với Micro QLED

David Vandewall – Phó Chủ tịch tiếp thị tại LG – mô tả năm 2018 là “điểm đến cho ngôi nhà thông minh” với sự dẫn đầu của LG’s OLED và UHD TV dẫn đầu. ThinQ mới do LG phát triển sẽ kết nối không dây các thiết bị với nhau và sử dụng Google Assistant để kiểm soát nhà thông minh với các tiện ích của bên thứ ba. Trong khi đó, Samsung tập trung phát triển TV 8K kết hợp Bixby để kiểm soát bằng giọng nói và thống nhất hệ sinh thái SmartThings vào một ứng dụng. Điều đó có nghĩa là người dùng có thể nói chuyện với TV để kiểm soát các tiện ích gia đình thông minh.

Với nỗ lực của cả hai bên, năm 2018 được dự báo sẽ diễn ra cuộc chiến quyết liệt giữa hai công nghệ này. Màn hình của các nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới tại CES 2018 đã chỉ báo điều đó.

Nguồn Techtimes

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO