Hủy
Công Nghệ

Trung Quốc muốn dẫn đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo

Thứ Hai | 24/07/2017 18:14

Getty Images/CNBC

Chính phủ Trung Quốc đang nuôi tham vọng xây dựng ngành công nghiệp AI trị giá gần 150 tỷ USD vào năm 2030.
 

Trung Quốc đã lên kế hoạch trở thành nước dẫn đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào năm 2030, nhằm mục đích tạo ra ngành một công nghiệp trị giá 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ (147,7 tỷ USD).

Hôm thứ Năm tuần trước, Quốc Vụ Viện Trung Quốc đã đưa ra lộ trình 3 bước về việc phát triển và triển khai AI. Văn bản này tuyên bố: "Trí thông minh nhân tạo đã trở thành một động cơ mới để phát triển kinh tế".

Phần đầu tiên của bản kế hoạch này kéo dài đến năm 2020, và đề xuất rằng Trung Quốc cần xây dựng một "thế hệ mới" về lý thuyết và công nghệ AI. Ngoài việc xây dựng các thiết bị và công nghệ cơ bản, giai đoạn này cũng bao gồm việc phát triển các tiêu chuẩn, chính sách và quy chuẩn đạo đức cho AI.

Trong bước thứ hai của kế hoạch, kéo dài đến năm 2025, Trung Quốc mong muốn đạt được một bước đột phá lớn trong công nghệ AI và áp dụng nó, từ đó dẫn đến "nâng cấp công nghiệp và chuyển đổi kinh tế".

Bước cuối cùng sẽ xảy ra trong khoảng từ năm 2025 đến năm 2030, khi Trung Quốc trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về ngành công nghiệp AI, tạo nên một ngành công nghiệp trị giá 1 nghìn tỉ NDT.

Ứng dụng trong quân sự và đô thị thông minh

Bắc Kinh đang hy vọng sẽ đẩy nhanh việc thương mại hoá AI ở Trung Quốc cho các lĩnh vực dân sự như phát triển đô thị thông minh. Nhưng đồng thời, họ cũng có kế hoạch phát triển các ứng dụng trong quân sự, và điều này có thể tạo ra lo lắng cho cộng đồng quốc tế.

Nước Mỹ đã lưu ý đến vấn đề này. Một báo cáo của Lầu Năm Góc gần đây cho thấy chính phủ Mỹ đã lo ngại về làn sóng công ty Trung Quốc đầu tư vào các start-up của Mỹ, và đề xuất rằng Mỹ có thể cần phải kiểm soát chặt chẽ hơn nữa hiện tượng này.

"Nếu chúng ta cho phép Trung Quốc tiếp cận với những công nghệ này, thì chúng ta không chỉ sẽ mất đi sự ưu việt về công nghệ của mình mà còn có thể tạo ra ưu thế về công nghệ choTrung Quốc", báo cáo cho hay.

Các tập đoàn công nghệ cao của Trung Quốc cũng đang gia tăng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo. Baidu có một phòng nghiên cứu AI ở Thung lũng Silicon và đang khám phá các lĩnh vực như công nghệ xe không người lái. Trong khi đó, bộ phận điện toán đám mây của Alibaba đang tập trung chủ yếu vào việc ứng dụng AI trong các lĩnh vực từ mua sắm cho tới y tế.

Những thay đổi đau đớn

Sự xuất hiện của AI cũng đi kèm với cảnh báo từ các lãnh đạo công nghệ hàng đầu về tác động của chúng đối với xã hội con người. CEO của Tesla là Elon Musk đã cảnh báo rằng việc ứng dụng AI ngày càng nhiều có thể dẫn tới việc cần đưa ra chính sách thu nhập cơ bản phổ quát (universal basic income).

Các nhà lãnh đạo công nghệ hàng đầu của Trung Quốc cũng lên tiếng cảnh báo.

Gần đây, nhà đồng sáng lập kiêm chủ tịch của Alibaba là Jack Ma đã cảnh báo rằng xã hội có thể trải qua hàng thập kỷ đau đớn do những biến đổi mà Internet và các công nghệ mới tạo ra trong nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau.

"Trong 30 năm tới, thế giới sẽ có nhiều nỗi đau hơn hạnh phúc, bởi vì có thêm rất nhiều vấn đề mà chúng ta sẽ gặp phải", Jack Ma đã phát biểu như vậy hồi tháng 4.

Đó là một viễn cảnh mà chính phủ Trung Quốc cũng đã nhận ra, và trong kế hoạch của mình, họ cũng cam kết phát triển AI một cách có trách nhiệm.

"Trong khi theo đuổi việc phát triển mạnh Ai, chúng ta cũng cần phải chú trọng đến những nguy cơ có thể xảy ra", tài liệu của Quốc Vụ Viện nhận xét.

Bá Ước

Nguồn CNBC

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật