Hủy
Công Nghệ

Trung Quốc muốn siết IPO ở nước ngoài của các hãng công nghệ

Minh Duy Thứ Hai | 12/07/2021 09:19

Thông tin giao dịch của Didi Global trên sàn New York hôm 30.6. Ảnh: Reuters.

Đề xuất mới yêu cầu gần như tất cả các công ty công nghệ muốn niêm yết ở nước ngoài phải trải qua cuộc đánh giá an ninh mạng.
 

Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc đề xuất các công ty nắm giữ dữ liệu của hơn một triệu người dùng phải nộp đơn xin phê duyệt an ninh mạng khi muốn IPO ở nước ngoài.

Điều này nhằm tránh nguy cơ dữ liệu và thông tin cá nhân ngưởi dùng bị "ảnh hưởng, kiểm soát và khai thác ác ý bởi các chính phủ nước ngoài". Theo Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc, việc đánh giá an ninh mạng cũng sẽ xem xét các rủi ro an ninh quốc gia tiềm ẩn từ các đợt IPO ở nước ngoài.

Đề xuất được công bố vào ngày 10.7 là một trong những bước đi cụ thể để hạn chế khả năng huy động vốn của các công ty công nghệ ở Mỹ thông qua "mô hình sở hữu đặc biệt" (Variable Interest Entity - VIE) mà Alibaba, Baidu và Didi đã áp dụng.

Theo Bloomberg, các nhà quản lý Trung Quốc cũng đang xem xét việc yêu cầu các VIE đã niêm yết phải được chấp thuận nếu muốn chào bán cổ phần bổ sung ở nước ngoài.

Cơ quan quản lý đang trong giai đoạn nhận phản hồi về đề xuất này. Từ đầu năm đến nay, 37 công ty Trung Quốc đã niêm yết tại Mỹ, vượt qua con số của năm ngoái và huy động được tổng cộng 12,9 tỉ USD.

"Những quy định này sẽ thúc đẩy nhiều công ty Internet Trung Quốc niêm yết ở Hồng Kông thay vì ở một nơi khác, nhằm bỏ qua việc xét duyệt. Ngưỡng một triệu người dùng là rất thấp và về cơ bản sẽ áp dụng cho mọi công ty Internet muốn IPO", Chuyên gia Feng Chucheng của công ty nghiên cứu Plenum ở Bắc Kinh đánh giá.

Cổ phiếu của Didi bị giảm 20% sau thông báo của chính quyền Bắc Kinh. Ảnh: CNBC.
Cổ phiếu của Didi bị giảm 20% sau thông báo của chính quyền Bắc Kinh. Ảnh: CNBC.

Thông báo được đưa ra sau khi các nhà chức trách Trung Quốc mở cuộc điều tra gã khổng lồ gọi xe Didi Global vì bị cáo buộc vi phạm quyền riêng tư của người dùng, chỉ vài ngày sau khi niêm yết tại New York.

Cổ phiếu của Didi giảm 20% sau tin tức về cuộc điều tra và doanh thu của công ty rõ ràng cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Thời gian qua, nhà chức trách Trung Quốc đã đẩy nhanh việc siết chặt IPO ở nước ngoài của các công ty công nghệ. Hôm 29.6, Hội đồng Nhà nước cho rằng: các quy định về niêm yết ở nước ngoài sẽ được sửa đổi và các công ty đại chúng sẽ phải chịu trách nhiệm về việc bảo mật dữ liệu của họ.

Một số công ty có kế hoạch niêm yết tại New York quyết định rút lui. Hôm 1.7, LinkDoc Technology có trụ sở tại Bắc Kinh đã trở thành công ty đầu tiên tạm hoãn IPO sau tuyên bố về việc sửa quy định của chính quyền. Sau đó, ứng dụng thể dục Keep và công ty khởi nghiệp về rau Meicai đều hủy bỏ kế hoạch niêm yết tại Mỹ.

Ngoài ra, quy định mới của chính quyền Bắc Kinh cũng không loại trừ khả năng sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch IPO của các công ty như ByteDance hay công ty giao nhận Lalamove.

Có thể bạn quan tâm:

Từ vụ trừng phạt Didi, vì sao Bắc Kinh muốn trấn áp Big Tech?


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới