Hủy
Công Nghệ

Vượt Toyota, Tesla trở thành hãng ô tô có vốn hóa lớn nhất thế giới

Thứ Năm | 02/07/2020 14:30

CEO Elon Musk của Tesla. Ảnh: Getty Images

Hãng xe điện Tesla của Mỹ vừa trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới tính theo giá trị vốn hóa
 

Trong phiên đêm 1/7, cổ phiếu hãng xe điện Tesla đã đánh dấu một kỷ lục mới. Với mức tăng 5% trong phiên, tổng vốn hóa thị trường của công ty này đã chạm mốc 206,5 tỉ USD, vượt qua Toyota của Nhật Bản để trở thành hãng xe có vốn hóa lớn nhất thế giới hiện nay.

Cổ phiếu Tesla đã tăng đến 170% trong năm nay, cho thấy kỳ vọng rất lớn của giới đầu tư, bất chấp việc công ty này vẫn chưa thể ghi nhận mức lợi nhuận nào trong cả năm vừa qua.

Cổ phiếu Tesla đã tăng đến 170% trong năm nay. (Ảnh minh họa: Reuters)
Cổ phiếu Tesla đã tăng đến 170% trong năm nay. Ảnh minh họa: Reuters

Mặc dù vượt Toyota về giá trị vốn hóa thị trường, những Tesla vẫn kém xa tập đoàn của Nhật Bản về nhiều chỉ số trong hoạt động sản xuất xe. Trong quý I/2020, Tesla xuất xưởng khoảng 103.000 xe điện, trong đó có hơn 15.000 chiếc Model S và X, hơn 87.000 chiếc Model 3 và Model Y. Trong khi đó, Toyota sản xuất khoản 2,4 triệu ô tô.

Theo dữ liệu tính tới tháng 3/2020 của FactSet, xét về giá trị doanh nghiệp, bao gồm các khoản nợ, Toyota đạt giá trị 290 tỉ USD, vượt qua mức 252 tỉ USD của Tesla.

Dù giá cổ phiếu Tesla tăng mạnh, nhưng một số nhà phân tích Phố Wall cho rằng cổ phiếu này đang giao dịch ở mức gấp 300 lần lợi nhuận năm, không có nền tảng vững chắc.

Nhà phân tích Jeffrey Osborne của Cowen nhận định: “Chúng tôi vẫn thận trọng với cổ phiếu Tesla, nhưng bất kỳ thứ gì liên quan tới xe điện hiện tại điều hấp dẫn các nhà đầu tư, chưa kể đến việc không có nhiều thứ để đầu tư trong bối cảnh hiện tại”. Tuy nhiên, ông cho biết vẫn tiếp tục đánh giá “kém khả quan” với cổ phiếu Tesla.

Nguồn VTV

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO