Hủy
Cửa sổ quản trị

5 quy tắc vàng trong đầu tư chứng khoán

Khánh An Chủ Nhật | 13/06/2021 16:12

Ảnh minh họa: Educba.

Đầu tư chứng khoán vốn không phải là một trò chơi phỏng đoán hay may rủi, đó là quá trình nghiên cứu, phân tích và tìm kiếm thông tin đáng tin cậy.
 

Tìm hiểu thị trường chứng khoán là một trong những điều đầu tiên bạn nên tập trung học. Nó cũng giúp bạn tự cập nhật về các chiến lược giao dịch khác nhau có sẵn cho các nhà đầu tư. Dưới đây là 5 quy tắc vàng trong quá trình đầu tư chứng khoán,

Quy tắc 1: Tránh tâm lý đám đông

Trong giai đoạn đầu của hành trình đầu tư, bạn sẽ thấy rằng có thể có xu hướng chịu áp lực giao dịch giống như hầu hết các nhà đầu tư khác. Ví dụ, bạn có thể có xu hướng mua cổ phiếu phổ biến trên thị trường hoặc bán cổ phiếu mà các nhà đầu tư khác có thể đang bán tháo. Được gọi là tâm lý bầy đàn, điều này có thể gây hại cho triển vọng giao dịch của bạn.

Để vượt qua cám dỗ chạy theo đám đông, hãy tự mình tiến hành nghiên cứu, tìm hiểu các quy tắc đầu tư cổ phiếu và tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia, từ có cái nhìn rõ ràng hơn về cách đầu tư tiền của mình vào thị trường tài chính.

Tâm lý bầy đàn có thể gây hại cho triển vọng giao dịch của bạn. Ảnh minh họa: TheOnsetGroup.
Tâm lý bầy đàn có thể gây hại cho triển vọng giao dịch của bạn. Ảnh minh họa: TheOnsetGroup.

Quy tắc 2: Suy nghĩ dài hạn

Một trong những quy tắc thiết yếu nhất của đầu tư cổ phiếu là suy nghĩ dài hạn. Nhiều nhà đầu tư thường tập trung vào việc kiếm lợi nhuận nhanh chóng trên thị trường chứng khoán. Nhược điểm của chiến lược này là nó thường thúc đẩy bạn đưa ra các quyết định hấp tấp và liều lĩnh mà có thể không được hiểu biết rõ ràng, tất cả với hy vọng thu được lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn. Nhưng “dục tốc bất đạt”, sự vội vàng trong những quyết định tài chính có thể khiến bạn chịu những khoản lỗ đáng kể.

Một cách tiếp cận tốt hơn sẽ là đầu tư dài hạn. Chuyển trọng tâm của bạn sang việc tạo ra lợi nhuận trong vòng 5 đến 10 năm. Điều này cải thiện cơ hội đầu tư cổ phiếu của bạn mang lại lợi nhuận cao hơn. Hơn nữa, nó cũng làm giảm khả năng đưa ra các quyết định thiếu hiểu biết do sợ hãi hoặc thành kiến.

Mọi quyết định trên thị trường chứng khoán cần có sự phân tích, nghiên cứu, không dựa vào sự suy đoán. Ảnh minh họa: TradeBrains.
Mọi quyết định trên thị trường chứng khoán cần có sự phân tích, nghiên cứu, không dựa vào sự suy đoán. Ảnh minh họa: TradeBrains.

Quy tắc 3: Không suy đoán

Việc mua hoặc bán một cổ phiếu hoàn toàn chỉ dựa vào sự suy đoán có thể khiến các khoản đầu tư của bạn gặp rủi ro ở mức độ cao. Các lời khuyên dựa trên suy đoán về thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu hoặc thời điểm thích hợp để thoát ra mà không dựa trên nghiên cứu và dữ kiện rất có thể chỉ là phỏng đoán.

Thay vào đó, hãy tự mình nghiên cứu và quan sát thị trường chứng khoán để hình thành chiến lược giao dịch của mình. Tìm kiếm các mẹo đầu tư và lời khuyên từ các chuyên gia tài chính dày dạn kinh nghiệm, đồng thời cập nhật tình hình kinh tế xã hội để hiểu thị trường tốt hơn. Những chiến lược này dựa trên thông tin và sự nghiên cứu vững chắc do đó đáng tin cậy hơn.

Quy tắc 4: Đa dạng hóa danh mục

Đây là một trong những mẹo đầu tư phổ biến nhất được cung cấp cho các nhà đầu tư có trình độ chuyên môn khác nhau. Tuy nhiên, đó thường là quy tắc khó tuân theo nhất. Điều này là do nếu một loại tài sản cụ thể hoạt động tốt trong lần đầu tiên bạn đầu tư vào nó, bạn có thể thấy mình dựa vào khoản đầu tư đó rất nhiều. Nó cũng có thể không khuyến khích bạn khám phá các lựa chọn đầu tư khác, thường sinh lợi hơn.

Mặc dù việc chỉ tiếp tục đầu tư vào những cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận cho bạn trong quá khứ có vẻ thuận tiện đến mức nào, nhưng điều quan trọng là bạn phải đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Điều này phân tán rủi ro của bạn qua các khoản đầu tư khác nhau và do đó, nó cũng cải thiện lợi nhuận của bạn trong thời gian dài. 

Chia trứng vào nhiều giỏ để phân tán rủi ro. Ảnh minh họa: CorporateFinanceInstitue.
Chia trứng vào nhiều giỏ để phân tán rủi ro. Ảnh minh họa: CorporateFinanceInstitue.

 Quy tắc 5: Lập kế hoạch và bám sát nó

 Kỷ luật là chìa khóa. Vì vậy, nếu bạn là nhà đầu tư mới hoặc nếu bạn đang tìm kiếm một số bí quyết đầu tư để hợp lý hóa chiến lược của mình, tốt nhất bạn nên bắt đầu với một kế hoạch tập trung vào các mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn của mình. Điều chỉnh chiến lược đầu tư phù hợp với mục tiêu tài chính có thể giúp bạn đầu tư một cách có kỷ luật.

Hãy tập trung đầu tư một số tiền cụ thể mỗi tháng, thay vì rót vốn mỗi khi bạn muốn mua một cổ phiếu mới. Bằng cách này, bạn có thể cân bằng danh mục đầu tư của mình với các khoản đầu tư rủi ro thấp khác mà không vượt quá ngân sách của bạn.

* Có thể bạn quan tâm 

► Phù thủy chứng khoán Mark Minervin: Bán cổ phiếu khi tăng giá và bí mật của lãi kép

Nguồn Theo Indiainfoline


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong