Hủy
Cửa sổ quản trị

Bí quyết để đầu tư có lãi trọn đời như tỉ phú Warren Buffett

Mai Khanh Thứ Hai | 25/10/2021 11:05

Chỉ có một khoản đầu tư thay thế mọi loại khác: Đầu tư vào bản thân. Ảnh: TL.

 
 
Tỉ phú Warren Buffett, Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway đã thành công rực rỡ trong nhiều thập kỷ, và hiện ông là người giàu thứ 10 thế giới.

Tỉ phú Warren Buffett cũng đưa ra nhiều lời khuyên đầu tư vô giá cho người theo dõi và các cổ đông của mình trong nhiều năm. Nhưng khi nhắc đến các lựa chọn đầu tư, chỉ có một điều duy nhất mà ông chọn và coi đó là Khoản đầu tư tốt nhất.

Trong một bài luận ông viết cho Forbes năm 2017, ông Buffet nói rằng: "Chỉ có một khoản đầu tư thay thế mọi loại khác: Đầu tư vào bản thân. Giải quyết bất cứ điều gì bạn cảm thấy là điểm yếu của mình và làm điều đó ngay lập tức".

Đơn giản, hợp lý, nhưng ngược đời. Có bao nhiêu nhà đầu tư thậm chí coi điều này như một chiến lược cá nhân hoặc kinh doanh? Không giống như những khoản đầu tư liều lĩnh có thể tệ đi chỉ sau một đêm, lựa chọn duy nhất này có thể sinh lời trọn đời.

Ảnh: TL.
Theo quan điểm của Buffett, không ai có thể lấy đi kiến thức và kỹ năng mà chúng ta đã tích luỹ qua thời gian. Ảnh: TL.

Và theo quan điểm của tỉ phú Buffett, không ai có thể lấy đi kiến thức và kỹ năng mà chúng ta đã tích luỹ qua thời gian. Ông nói: "Không ai có thể lấy đi những gì đã có trong bạn và tất cả mọi người đều có tiềm năng mà họ chưa dùng đến. Nếu bạn có thể tăng khả năng lên 10%, 20% hoặc 30% bằng cách nâng cao năng lực bản thân, họ không thể đánh thuế nó. Lạm phát không thể lấy đi thứ đó của bạn. Bạn sẽ sở hữu chúng suốt đời".

Dưới đây là 3 cách tốt nhất để đầu tư và phát triển bản thân.

1. Kỹ năng giao tiếp

Trong một video được đăng tải trên Linkedln, Bufferr nói rằng: "Nếu bạn không thể giao tiếp, nó giống như nháy mắt với một cô gái trong bóng tối, không có gì xảy ra. Bạn có thể có mọi tài trí trên đời, nhưng bạn phải có khả năng truyền tải nó. Và phương thức truyền tải chính là giao tiếp".

Ông nói thêm rằng đầu tư phát triển kỹ năng giao tiếp, cả trong viết lách và trò chuyện trực tiếp, có thể nâng giá trị của bạn lên ít nhất 50%.

2. Kỹ năng lãnh đạo

Ông Buffett không thiếu những lời khuyên về tầm quan trọng của kỹ năng quản lý tốt và tìm kiếm sự chính trực nơi các nhà lãnh đạo. Ông từng yêu cầu các sinh viên trường Đại học Florida nghĩ về một người bạn cùng lớp, người mà họ cảm thấy là có khả năng thành công lâu dài trong lãnh đạo, như thể họ muốn có 10% thu nhập suốt đời từ những người họ chọn.

Ảnh: TL.
Ông Buffett không thiếu những lời khuyên về tầm quan trọng của kỹ năng quản lý tốt và tìm kiếm sự chính trực nơi các nhà lãnh đạo. Ảnh: TL.

Đây là những gì ông đã nói: "Bạn đã chọn người mà bạn cho là tốt nhất, người có tố chất lãnh đạo, người mà có thể khiến mọi người thực hiện điều người ấy muốn. Người đó sẽ là người hào phóng, trung thực và là người ghi công cho người khác từ ý tưởng của họ".

3. Các mối quan hệ nghề nghiệp

Buffett nói rằng một trong những món quà tuyệt vời nhất mà ông nhận được là học hỏi từ một nhóm cố vấn thân thiết. Họ không chỉ là những tiền bối đi trước, mà ông biết rằng ông có thể tin tưởng vào lời khuyên và sự sáng suốt của họ, bởi vì tính cách không phải bàn cãi và việc quan tâm đến sự phát triển của bản thân.

Trong cuốn The Snowball, cuốn tiểu sử về Warren Buffett của tác giả Alice Schroeder, ông đã nói lên quan điểm rõ ràng rằng: "Tôi học được rằng thật tốt khi ở cùng với những người giỏi hơn bạn, bởi vì bạn sẽ tốt lên một chút. Và nếu bạn ở cạnh những người cư xử tệ hơn bạn, sớm muộn thì bạn sẽ bắt đầu trượt xuống đáy. Mọi thứ diễn ra theo cách như vậy".

 Vì sao người nghèo càng nghèo, người giàu càng giàu?


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới