Hủy
Doanh Nghiệp

Gặp nước lớn, Vĩnh Hoàn vẫy vùng

Thứ Năm | 15/11/2018 14:27

Tính riêng quý III, doanh số của Vĩnh Hoàn đạt hơn 2.520 tỉ đồng, tăng trưởng 24,9% so với cùng kỳ. Gặp nước tốt, Vĩnh Hoàn giờ đây như cá vẫy vùng.
 

Trong tháng 10.2018, giá trị xuất khẩu cá tra đạt 255 triệu USD, tăng mạnh 54% so với cùng kỳ. Cụ thể hơn, lũy kế 10 tháng đầu năm, Công ty có giá trị xuất khẩu cá tra đạt trên 1,8 tỉ USD, tăng trưởng 24% so với năm trước. Không chỉ có Mỹ là bạn hàng nhập khẩu cá tra chính của Việt Nam, nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc và Hồng Kông giờ đây cũng có xu hướng tăng mạnh, chiếm 25% thị phần xuất khẩu cá tra cả nước, thể hiện mức tăng trưởng khả quan so với con số 20% năm 2017. Riêng với Vĩnh Hoàn (VHC), tổng giá trị xuất khẩu 9 tháng đầu năm đạt 270 triệu USD, tăng 26% so với cùng kỳ.

Vượt vũ môn

Từ giá cá nguyên liệu và nhu cầu xuất khẩu tăng, đến việc căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, đều tiềm ẩn tác động đến tăng trưởng của Công ty. Cụ thể hơn, giá cá tra giống và cá thương phẩm giữ nhịp tăng mạnh trong thời gian qua; từ tháng 4.2018, giá cá giống tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long luôn duy trì ở mức trên 30.000 đồng/kg. “Giá cá tra nguyên liệu xác lập mức cao nhất được ghi nhận trong vòng 20 năm”, thống kê của cơ quan chức năng về quản lý thủy, hải sản cho biết.

Gap nuoc lon, Vinh Hoan vay vung
 


Trên bình diện mậu dịch khu vực, giá trung bình và kim ngạch xuất khẩu đều có xu hướng tăng tốc trong thời gian gần đây.

Xếp sau Mỹ, Trung Quốc hiện là bạn hàng lớn thứ 2 của ngành cá tra Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu 8 tháng năm 2018 đạt 303 triệu USD so với 225 triệu USD năm 2017, tương đương mức tăng trưởng hơn 35%.

Xếp sau Trung Quốc, lần lượt các khu vực như EU, ASEAN đều có nhịp tăng tích cực với mức tăng trưởng lần lượt là 15% và 42%.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tổng khối lượng thu hoạch cá tra trong 9 tháng đầu năm 2018 đạt hơn 942.400 tấn, tăng 9,3%.

Như một phần của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, Chính phủ Mỹ quyết định áp thuế 10% đối với thủy sản nhập khẩu từ Trung Quốc trong năm nay và dự kiến tăng lên 25% vào năm sau. Cá da trơn - cá tra Việt Nam vì thế trở thành lựa chọn thay thế gần nhất cho nhu cầu tiêu thụ hải sản nước ngọt của người dân Mỹ.

Thêm vào đó, Cục Kiểm tra An toàn Thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã công nhận và khuyến nghị chất lượng cá tra Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu sang Mỹ. Tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ đạt hơn 321 triệu USD trong 8 tháng đầu năm 2018, tăng trưởng hơn 34% so với cùng kỳ.

Được các thông tin tích cực hỗ trợ, Vĩnh Hoàn vẫn tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu trong top những doanh nghiệp xuất khẩu cá tra lớn nhất Việt Nam, chiếm 15,4% tổng giá trị xuất khẩu cá tra cả nước trong 9 tháng đầu năm 2018, tăng 22,8% so với cùng kỳ năm trước.

Triển vọng đầu ngành 

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Vĩnh Hoàn đạt 6.569,3 tỉ đồng doanh thu và 1.036 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế dành cho cổ đông công ty mẹ, lần lượt tăng 9,6% và 152,1% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, Vĩnh Hoàn vượt hơn 67% kế hoạch lợi nhuận cả năm (620 tỉ đồng) chỉ trong 9 tháng.

Trong tương lai, Vĩnh Hoàn được nhận định là sẽ thu lợi không nhỏ khi nhiều năm không phải chịu thuế chống bán phá giá của Chính phủ Mỹ nhờ đáp ứng các quy định về an toàn vệ sinh của USDA. Triển vọng của Vĩnh Hoàn tích cực nhờ vào vị thế dẫn đầu trong ngành với thị phần 15%, so với doanh nghiệp thứ 2 (Viễn Đông) chỉ vào khoảng 8%. Riêng đối với thị trường Mỹ, thị phần của Vĩnh Hoàn và Viễn Đông cộng lại chiếm hơn 92%, trong khi thị phần Hùng Vương khoảng 4%, còn lại 4% là các doanh nghiệp khác.

Gap nuoc lon, Vinh Hoan vay vung
 


Tuy nhiên, bức tranh xuất khẩu vào thị trường Mỹ sắp tới sẽ thay đổi khi POR14 có thêm 6 doanh nghiệp được hưởng thuế chống bán phá giá thấp, báo cáo này cũng nhận định. Cụ thể, Hùng Vương được hưởng mức 0 USD/kg và Viễn Đông như cũ 0,19 USD/kg.

Gap nuoc lon, Vinh Hoan vay vung
 


Trên phương diện phân tích kỹ thuật, Vĩnh Hoàn hiện là một trong số ít các cổ phiếu trên thị trường vẫn thành công duy trì đường giá cao hơn MA-50, một chỉ dấu cho thấy xu hướng trung hạn vẫn tăng. Theo đường giá kỹ thuật, kháng cự chính được xác lập tại 101.000 đồng/cổ phiếu, một kết quả bứt phá rõ nét và đóng cửa trên vùng này sẽ giúp xu hướng ngắn hạn trở lại trạng thái tăng.

Nếu cổ phiếu VHC của Vĩnh Hoàn bứt phá thành công 101.000 đồng/cổ phiếu hoặc điều chỉnh về khu vực quanh 90.000 đồng/cổ phiếu, nhà đầu tư có thể cân nhắc mua vào. Tại ngày 6.11, giá cổ phiếu VHC được giao dịch vào khoảng 99.000 đồng/cổ phiếu.

* Phân tích của Maybank Kim Eng  chỉ có giá trị tham khảo.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO