Hủy
Doanh nghiệp

Những kết luận mới nhất về Asanzo

Thái Bình Thứ Hai | 28/10/2019 16:58

Nguồn ảnh: Baohaiquan

Asanzo được xác định có dấu hiệu vi phạm về: lừa dối người tiêu dùng, xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, giả mạo nhãn hiệu và trốn thuế.

Sáng 28/10, trong buổi họp báo cùng các bộ, ngành liên quan để thông tin về dấu hiệu vi phạm của Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho biết, căn cứ kết quả điều tra, xác minh, Bộ Tài chính xác định Asanzo có 4 vi phạm. Bao gồm, vi phạm liên quan đến xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp về nhãn hiệu (giả mạo nhãn hiệu), vi phạm liên quan đến cáo buộc "lừa dối người tiêu dùng", vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa, hành vi vi phạm về trốn thuế.

Về tội dấu hiệu vi phạm "lừa dối người tiêu dùng", ông Thành cho biết, về quy trình lắp ráp, Asanzo đã làm không đúng như những gì công ty quảng cáo. Công ty này đã có 12 dãy bàn dài 30m, rộng 1,4m, mỗi bàn để đủ 1 chiếc tivi 50 inch, 1 phòng kiểm tra bảng mạch với 8 máy tính và 8 công nhân làm việc. Dãy bàn này vừa lắp tivi đồng thời lắp máy điều hòa. Việc lắp ráp được chỉ bằng thủ công không lắp những chi tiết chính.

Về dấu hiệu vi phạm giả mạo nhãn hiệu, theo ông Thành, hiện, do Asanzo chưa thanh toán dịch vụ như hợp đồng đã ký với các công ty Hồng Kông do chưa xin được xác nhận từ Bộ Khoa học và Công nghệ về việc chuyển giao công nghệ. Tại buổi họp báo, đai diện bộ cho biết đã có công văn trả lời công ty này, theo hợp đồng chưa có nội dung đầy đủ nên bộ chưa thể cấp giấy chứng nhận

 

Với dấu hiệu vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa, việc tự lắp ráp thủ công các sản phẩm trong nước tạo ra hàm lượng giá trị gia tăng không cao, chỉ khoảng 1-2%, do đó căn cứ vào các quy định thì không thể cho rằng đây là sản phẩm "made in Vietnam", có dấu hiệu vi phạm về xuất xứ hàng hóa. Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, nhiều lần yêu cầu đại diện các cơ quan trình bày ngắn gọn, tập trung việc Asanzo có gian lận xuất xứ hàng hóa tiêu thụ trong nước hay không. Tuy nhiên, phần lớn cho biết "chưa thể kết luận việc này".

Đối với dấu hiệu vi phạm về thuế, ông Lại Anh Tuấn, Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao cho rằng, Asanzo có dấu hiệu về trốn thuế nhưng chưa đủ căn cứ xác định các công ty có phạm tội hay không. 

Ngoài ra, Asanzo còn bị xử phạt với tình tiết tăng nặng do có hành vi trốn tránh, che giấu vi phạm. Tổng số tiền phạt, truy thu, chậm nộp của Asanzo là 47,6 tỷ đồng.

Trong đó, truy thu thuế giá trị gia tăng là 21,3 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp là 7,7 tỷ đồng, thuế tiêu thụ đặc biệt là 11,5 tỷ đồng, thuế thu nhập cá nhân là 10,3 tỷ đồng, số tiền chậm nộp là 1,6 tỷ đồng, phạt vi phạm hành chính về thuế là 5,4 tỷ đồng...

Trước đó, ngày 24/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu 3 Bộ Công an, Công Thương và Tài chính làm rõ phản ánh của báo chí về vụ việc Asanzo, báo cáo trước ngày 30/7.

Đến nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa công bố kết luận cuối cùng về vụ việc. Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia, yêu cầu ngày 30/10 tới, cơ quan chức năng sẽ có công bố kết luận cuối cùng về vụ việc Asanzo.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật