Hủy
Doanh Nghiệp

Nông nghiệp lắm chông gai, HAGL Agrico lại báo lỗ

Vũ Hoài Thứ Tư | 06/11/2019 10:39

Nông nghiệp lắm chông gai, HAGL Agico (HNG) lại báo lỗ. Nguồn: HNG

CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HNG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2019 với khoản lỗ hơn 989 tỷ đồng...
 

Cụ thể, số liệu trên báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2019, doanh thu thuần của HNG đạt hơn 494 tỷ đồng, giảm hơn 48% so với cùng kỳ năm trước. Giải trình về doanh thu sụt giảm mạnh, HNG cho biết nguyên nhân chủ yếu do Công ty không còn hợp nhất doanh thu từ nhóm các Công ty Đông Dương, Đông Pênh và Cao su Trung Nguyên. Ngoài ra, thiệt hại bởi ngập lụt hơn 1.200 hecta chuối đang trong giai đoạn thu hoạch tại Lào và không thu thanh long chính vụ cũng là những nguyên nhân khiến doanh thu của HNG sụt giảm mạnh trong quý III/2019.

Biên lợi nhuận gộp cũng giảm rất mạnh, chỉ còn gần 4% trong quý III/2019 trong khi quý III/2018 con số này là hơn 51%.

Kết thúc quý III/2019, lợi nhuận gộp của HNG giảm mạnh gần 96% so với cùng kỳ năm trước, ghi nhận gần 20 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh của HNG trong quý III/2019. (Tỷ đồng). Nguồn: NCĐT tổng hợp.
Kết quả kinh doanh của HNG trong quý III/2019. (Tỷ đồng). Nguồn: NCĐT tổng hợp.

Trong quý III/2019, doanh thu từ hoạt động tài chính tăng mạnh, chủ yếu do Công ty ghi nhận khoản lãi từ việc thanh lý khoản đầu tư từ nhóm các Công ty Đông Dương, Đông Pênh và Cao su Trung Nguyên.

Trong kỳ, chi phí của HNG cũng có nhiều biến động. Trong đó, chi phí tài chính giảm hơn 27% so với cùng kỳ năm trước. HNG cho biết chủ yếu do dư nợ cho vay của Công ty giảm,khiến chi phí lãi vay theo đó cũng giảm so với quý III/2018.

Đối với hoạt động khác, HNG ghi nhận khoản lỗ khơn 832 tỷ đồng. HNG cho biết nguyên nhân do Công ty thực hiện đánh giá lại các tài sản không hiệu quả và điều chỉnh chi phí đầu tư vườn cây cọ dầu, cao su vào chi phí do chuyển đổi mục đích sang trồng cây ăn trái.

Tổng kết quý III/2019, HNG lỗ hơn 989 tỷ đồng sau thuế, nâng mức lỗ lũy kế 9 tháng đầu năm 2019 lên mức hơn 1.741 tỷ đồng.

Trong 9 quý gần nhất thì có tới 6 quý HNG báo lỗ. Nguồn: NCĐT tổng hợp.
Trong 9 quý gần nhất thì có tới 6 quý HNG báo lỗ. Nguồn: NCĐT tổng hợp.

Từ quý III/2017 đến nay, đã 6 lần HNG báo lỗ hàng chục, hàng trăm tỷ đồng cuối mỗi quý.

Đến đây, nhà đầu tư lại nhớ về mối lương duyên giữa CTCP Ô tô Trường Hải (THACO) và CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) với biết bao hứa hẹn.

Ngày 08/08/2018, tại TP. HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và chứng kiến Lễ công bố hợp tác chiến lược giữa CTCP Ô tô Trường Hải (THACO) và CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL). 

Tại buổi lễ, ông Đoàn Nguyên Đức - chủ tịch HAGL cho biết, HAGL có lợi thế về quỹ đất rộng 80.000 hecta nằm trong vùng tam giác phát triển kinh tế của 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia, cùng đội ngũ nhân viên dồi dào.  Những lợi thế này kết hợp với thế mạnh về tài chính, cơ khí, tự động hóa, chương trình quản trị doanh nghiệp tốt, có kinh nghiệm xây dựng nhà máy, quản lý sản xuất trên quy mô lớn của THACO sẽ giúp cho Công ty Nông nghiệp Quốc tế HAGL (HNG) phát triển rất nhanh trở thành công ty hàng đầu Việt Nam và khu vực Đông Nam Á về lĩnh vực trồng trọt và xuất khẩu trái cây tươi.

Trước đề nghị của ông Đoàn Nguyên Đức, ông Trần Bá Dương đã đầu tư vào Công ty HNG. Ông cho biết cá nhân ông sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tái cấu trúc toàn diện công ty trong đó có cơ cấu nợ và thu xếp vốn để thực hiện chiến lược phát triển bền vững, dựa trên 3 giải pháp đồng bộ là: ứng dụng công nghệ cao một cách phù hợp theo lộ trình; quản trị bằng ứng dụng công nghệ thông tin trên cơ sở số hóa và cơ giới hóa cho tất cả các khâu trong chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp: từ canh tác đến thu hoạch, vận chuyển, lưu kho, chế biến chuyên biệt theo nhóm cây ăn trái và cây công nghiệp với tổng vốn đầu tư tiếp ước khoảng 12.000 tỷ đồng.

Nhóm THACO đang nắm giữ khoảng 35% cổ phần của HAGL Agrico. Còn đó mối lương duyên, nhưng mục tiêu lãi hơn 100 tỷ đồng trước thuế của HNG trong năm 2019 bao giờ đạt tới khi hiện tại Công ty đang lỗ trước thuế hơn 980 tỷ đồng? 

►Biên lãi gộp chỉ còn gần 1%, HAGL báo lỗ hơn 550 tỷ đồng quý III/2019

►Thaco chi 2.217 tỉ đồng mua trái phiếu của HNG


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới