Hủy
Doanh Nghiệp

VDSC dự phóng Bách hóa Xanh sẽ lỗ ròng khoảng 400 tỷ đồng trong năm 2020

Vũ Hoài Thứ Ba | 14/01/2020 17:33

Ảnh: Vietnam Finance.

Trong ngắn hạn, Điện Máy Xanh vẫn là động lực tăng trưởng của Thế Giới Di Động...
 

Theo nhận định của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), sau 4 năm phát triển, mô hình thành công của Bách Hóa Xanh (BHX) đã được hoàn thiện, chuỗi minimart này được kỳ vọng là động lực tăng trưởng của Thế Giới Di Động (MWG) trong dài hạn.

 

Ngoài ra, mảng điện máy tiêu dùng vẫn còn dư địa tăng trưởng khi thị phần còn nằm trong tay các cửa hàng tư nhân nhỏ lẻ, trong khi các cửa hàng bán điện thoại đang được tái cấu trúc để duy trì tăng trưởng. Năm 2020, tăng trưởng của Thế Giới Di Động sẽ đến từ việc tiếp túc mở rộng chuỗi Điện Máy Xanh (ĐMX) và đóng góp tăng lên đáng kể từ Bách Hóa Xanh.

VDSC đánh giá Điện Máy Xanh vẫn là động lực tăng trưởng ngắn hạn của Thế Giới Di Động. Thị trường điện máy tiêu dùng vẫn đang tăng trưởng tốt. Cụ thể, năm 2019 mức tăng trưởng của thị trường điện máy tiêu dùng đạt 10% so với năm 2018. Trong khi thị phần của ĐMX trong năm 2019 ước tính khoảng 37%, tích cực hơn con số 35% hồi năm 2018. VDSC nhận định điều này cho thấy vẫn còn dư địa tăng trưởng từ hợp nhất thị phần đang nằm trong tay các cửa hàng điện máy tư nhân. 

Thêm vào đó, VDSC đánh giá cao tiềm năng từ bán chéo tại các cửa hàng Thế Giới Di Động/Điện Máy Xanh. Việc thay đổi cách trưng bày tại các cửa hàng hiện hữu tạo thêm nhiều không gian cho các loại hàng hóa mới có biên lợi nhuận cao và có thể tạo ra hiệp lực với danh mục hàng hóa chính, như đồng hồ đeo tay, mắt kính, hàng gia dụng. Các mặt hàng này có biên lợi nhuận gộp từ 40-50% và có thể khai thác được lưu lượng khách hàng tại các cửa hàng hiện hữu.

Nguồn: VDSC.
Nguồn: VDSC.

Ngoài ra, mô hình thành công của Bách Hóa Xanh đã được hoàn thiện và đang được nhân rộng nhanh chóng. Không chỉ thành công tại TP HCM, BHX đang mở rộng rất tốt ra các tỉnh miền Nam, thể hiện qua doanh thu/cửa hàng và mức độ đón nhận cao từ người mua. Chuỗi này đã đạt mốc hòa vốn EBITDA tại cấp độ cửa hàng cho 700 cửa hàng hiện hữu vào tháng 08/2019. Doanh thu trung bình/cửa hàng trong 11 tháng đầu năm 2019 đạt 1,3 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ 2018, trong khi biên lợi nhuận gộp đạt 20%, tăng từ 18% vào cuối năm 2018.

VDSC dự phóng BHX sẽ đóng góp 25.000 tỷ đồng doanh thu cho Thế Giới Di Động vào năm 2020, nhưng vẫn sẽ lỗ ròng khoảng 400 tỷ đồng cho cả năm.

Theo đó, VDSC dự phóng doanh thu và lãi sau thuế hợp nhất của Thế Giới Di Động trong năm 2020 tăng trưởng lần lượt 23% và 33% so với năm 2019.

Bên cạnh những tiềm năng tăng trưởng, VDSC đánh giá thêm về những rủi ro xoay quanh Thế Giới Di Động. Cụ thể, theo nhận định của Công ty chứng khoán này, việc mở rộng chuỗi Bách Hóa Xanh có thể chậm hơn kỳ vọng do khó khăn trong khâu logistic tại các tỉnh miền Trung.

Bên cạnh đó, chiến lược bán chéo các phụ kiện thời trang có thể không đạt hiệu quả như kỳ vọng do quy mô thị trường chưa đủ lớn.

►Bách Hóa Xanh sẽ đóng góp 16% lãi ròng cho Thế Giới Di Động vào năm 2022?

►Những bước đi mới của Thế giới Di động

►Sau khi chốt lời một phần cổ phiếu MWG, PYN Elite Fund đầu tư mạnh vào cổ phiếu nào?

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO