Hủy
Doanh Nhân

Ông Dũng "lò vôi" giàu cỡ nào?

Minh Anh Thứ Tư | 10/03/2021 16:55

Dư luận đang xôn xao về khối tài sản khổng lồ của gia đình bà Hằng. Ảnh: Laodong.

Sau thời gian ngắn “cầm quyền” thay chồng tại Công Đại Nam, bà Phương Hằng bỗng nổi tiếng vì vướng phải lùm xùm.
 

Tháng 5.2020, ông Huỳnh Uy Dũng bất ngờ tuyên bố sẽ ngừng kinh doanh và chuyển vai trò điều hành cho vợ ông là bà Nguyễn Phương Hằng, để tập trung vào công việc thiện nguyện bằng cách bán những tài sản ông đã tạo dựng trong hơn 40 năm qua để giúp đời giúp người.

Hành trình trở thành tỉ phú

Dư luận đang xôn xao về thông tin bà Hằng tố cáo “lương y” Võ Hoàng Yên lừa đảo, chiếm đoạt 152 tỉ đồng tiền cứu trợ, xây chùa của vợ chồng đại gia Dũng "lò vôi". Trong lúc vụ việc vẫn chưa có hồi kết thì nhiều người lại chú ý đến khối tài sản khổng lồ của gia đình bà Hằng vợ đại gia Bình Dương Huỳnh Uy Dũng.

Ông Dũng được gọi là Dũng “lò vôi” là một trong những người giàu nhất Việt Nam. Theo các công ty kiểm toán, khối tài sản của ông Dũng có thể lên đến hàng chục nghìn tỉ đồng nếu cổ phần hóa (theo nhiều thộng tin chưa kiểm chứng, tài sản của ông khoảng 50.000 tỉ đồng). Tuy nhiên, nhiều lần chia sẻ trên báo chí, đại gia này không quá để tâm đến tiền bạc bởi ông xác định, tiền bạc chỉ là vật ngoài thân.

Ông Dũng “lò vôi” còn nhiều lần gây xôn xao dư luận với những phát ngôn bạc tỉ và những quyết định gây sốc. Ông từng tuyên bố sẵn sàng chi 100 tỉ đồng để bảo vệ danh tiếng cho vợ, tặng siêu xe trị giá hơn 40 tỉ đồng hay tặng vợ đôi hoa tai bằng kim cương khoảng 30 cara, ước tính giá trị hơn 65 tỉ đồng, nhân kỷ niệm 5 năm ngày cưới …

Ảnh:
Sự nghiệp của ông Dũng bắt đầu từ ý tưởng làm lò vôi, sản xuất vôi quét tường, vôi bột công nghiệp. Ảnh: TL.

Ông có tên thật là Huỳnh Phi Dũng, sau đổi tên thành Huỳnh Uy Dũng, sinh năm 1961 ở Bình Định. Ông lập nghiệp ở quê vợ Bình Dương, cũng chính nơi đây ông đã xây dựng được cơ nghiệp đồ sộ cho mình.

Sự nghiệp của ông Dũng bắt đầu từ ý tưởng làm lò vôi, sản xuất vôi quét tường, vôi bột công nghiệp. Công việc làm ăn phát đạt, cái tên Dũng “lò vôi” cũng gắn với ông từ lúc này và đặt nền móng cho con đường kinh doanh sau này của đại gia nổi tiếng.

Sau khi bán lò vôi, ông được lãnh đạo tỉnh Sông Bé (Bình Dương bây giờ) giao cho làm Giám đốc Công ty sơn mài Thành Lễ, vốn của một nhà tư sản, đang bị thua lỗ nặng. Ông Dũng đã lèo lái công ty thành doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu hàng đầu của địa phương. Công ty này sau đổi tên thành Công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ nổi tiếng cho đến bây giờ.

Nhìn lại khối tài sản tỉ USD

Đến năm 1996, ông Dũng nghỉ công việc nhà nước, thành lập Công ty Cổ phần Đại Nam tiền thân là Công ty Cổ phần phát triển khu công nghiệp Thanh Lễ, bắt đầu sự nghiệp kinh doanh riêng của mình.

Ông Dũng “lò vôi” chính là người tiên phong xây dựng mô hình khu công nghiệp hiện đại, góp phần mang lại diện mạo mới cho tỉnh Bình Dương với khu công nghiệp Bình Đường. Tiếp sau đó là lần lượt các khu công nghiệp Sóng thần 1, Sóng thần 2 và Sóng thần 3.

Trong đó khu công nghiệp Sóng Thần 1 có diện tích 178,01ha, khu công nghiệp Sóng Thần 2 có diện tích 279,27ha với tổng vốn đầu tư 423,28 tỉ đồng; khu công nghiệp Sóng Thần 3 có tổng vốn đầu tư 935,945 tỉ đồng, diện tích 533,846ha.

Ảnh:
Vợ chồng đại gia Dũng “lò vôi” còn sở hữu nhiều quỹ đất lớn. Ảnh: Xahoi.

Ngoài ra, vợ chồng đại gia Dũng “lò vôi” còn sở hữu nhiều quỹ đất lớn, phát triển các dự án như triển Khu đô thị Trung Tâm hành chính huyện Dĩ An, Khu dân cư Sóng Thần, Khu đô thị thương mại dịch vụ Sóng Thần…

Tuy nhiên, Khu du lịch Đại Nam mới là công trình mang tên tuổi của ông Dũng “lò vôi” được nhiều người biết đến. Dự án được xây dựng tại phường Hiệp An, Thành phố Thủ Dầu Một có tổng diện tích hơn 700ha, với quy mô đầu tư 6.000 tỉ đồng được khởi công xây dựng từ năm 1999, đến năm 2008 mới chính thức mở cửa đón khách.

Ảnh:
Ông Dũng “lò vôi” còn nổi tiếng với việc sở hữu loạt siêu xe, có giá trị cả trăm tỉ. Ảnh: zing.

Dự án này bao gồm rất nhiều dịch vụ vui chơi giải trí, như Trường đua Đại Nam, vườn bách thú, đền thờ, biển nhân tạo, nông trại. Trong đó, trường đua phức hợp "5 trong 1", nơi có thể tổ chức được cả đua ngựa, đua chó, đua mô tô phân khối lớn lẫn đua xe F1. Được biết, Trường đua Đại Nam là ý tưởng xây dựng từ vợ ông Dũng, bà Nguyễn Phương Hằng với tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng trên diện tích hơn 60ha.

Ngoài ra, ông Dũng “lò vôi” còn nổi tiếng với việc sở hữu loạt siêu xe, có giá trị cả trăm tỉ với các thương hiệu xe sang như Rolls Royce, Bentley, Mercedes Benz,… năm ngoái, ông Dũng “gác kiếm” và để lại khối tài sản khổng lồ này cho con trai nhỏ để chuyên tâm làm từ thiện.

►Tân Tổng Giám đốc sàn HOSE là ai?


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong