Hủy
Kiều bào

Các nước thúc Mỹ khởi động hòa bình Trung Đông

Thứ Bảy | 19/01/2013 21:04

Australia và Anh kêu gọi Mỹ nhanh chóng khởi động tiến trình hòa bình Trung Đông sau khi Israel tiếp tục mở rộng các khu định cư ở Dải Gaza.
 
Tuyên bố chung Chính phủ Australia và Anh nêu rõ việc mở rộng khu định cư Do Thái ở Dải Gaza là hành động vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời cho rằng đã đến lúc chính quyền Mỹ phải can thiệp mạnh mẽ vào tiến trình hòa bình Trung Đông nhằm tìm lối thoát cho giải pháp hai nhà nước Israel và Palestine cùng tồn tại độc lập.

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc đối thoại cấp bộ trưởng ngoại giao-quốc phòng Australia- Anh (AUKMIN) diễn ra tại Perth, Australia ngày 18/1.

Tại cuộc đối thoại, ngoại trưởng Australia Bob Carr và người đồng cấp Anh William Hague cho rằng đã đến lúc Palestine và Israel cần nối lại đàm phán vô điều kiện và Mỹ sẽ phải đóng vai trò quyết định trong việc thúc đẩy "khẩn cấp" tiến trình hòa bình Trung Đông trong năm nay.

Theo hai ngoại trưởng, việc nối lại tiến trình hòa bình Trung Đông không chỉ mang lại lợi ích cho người dân Israel và Palestine, mà còn có lợi cho khu vực và thế giới.

Tuy nhiên, điều đó chỉ đạt được khi Israel ngừng các hoạt động xây dựng khu tái định cư, còn Palestine giải quyết rốt ráo các bất đồng nội bộ hướng tới việc thống nhất các phe phái và chấm dứt các hành động bạo lực nhằm vào Israel.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới