Hủy
Kiều bào

EU siết chặt trừng phạt nhằm vào Syria

Thứ Hai | 25/06/2012 20:33

Các biện pháp trừng phạt như phong tỏa tài sản và cấm đi lại này là vòng chế tài thứ 16 của EU nhằm vào chính quyền Syria.
 
Ngày 25/6, Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt các biện pháp trừngphạt mới đối với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhằm vào các bộ trưởng trongchính quyền Damascus, các công ty và một cá nhân, trong khi làm rõ hơn lệnh cấm vũ khí đang có hiệulực của EU.

Tuyên bố của EU cho biết ngoại trưởng 27 nước thành viên đã thông qua các biện pháp trừng phạt trêntại hội nghị đang diễn ra ở Luxembourg.

Theo thông báo của EU, các biện pháp trừng phạt mới cũng bao gồm một lệnh cấm cụ thể việc bảo hiểmcho các mặt hàng bị cấm khi chuyển giao cho Syria, trong đó có vận chuyển vũ khí.

Quyết định này được đưa ra sau vụ việc một tàu chở hàng của Nga, được một công ty Anh bảo hiểm, chởtrực thăng chiến đấu tới Syria và bị chặn lại vài ngày trước.

Tuy nhiên, thông tin chi tiết về các đối tượng nằm trong danh sách bị trừng phạt chưa được công bố.Cùng ngày, Trung Quốc đã liên lạc với các bên liên quan nhằm thảo luận việc tổ chức cuộc một hộinghị quốc tế về cuộc xung đột tại Syria.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường nhật, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân khẳngđịnh Bắc Kinh có lập trường "tích cực và cởi mở" trước đề xuất tổ chức hội nghị quốc tế thảo luậnvề tình hình Syria vào ngày 30/6 tại Geneva, Thụy Sĩ.

Trung Quốc hy vọng hội nghị này sẽ giúp tạo ra sự đồng thuận quốc tế cũng như sự ủng hộ hoàn toànđối với việc thực thi đề xuất 6 điểm của Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập vềSyria Kofi Annan.

Liên quan đến việc hệ thống pháo phòng không Syria bắn rơi một báy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ,Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên bình tĩnh và kiềm chế sau khi Ankara cáo buộc Syria bắn hạ mộtmáy bay do thám quân sự trên không phận quốc tế và hối thúc triệu tập một cuộc họp của Tổ chức Hiệpước Bắc Đại Tây dương (NATO) để thảo luận về cách thức đáp trả.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân nói: "Trung Quốc đã nhận được các thông tinliên quan và đang theo dõi sát sao diễn biến vụ việc. Tình hình hiện nay trong khu vực đang hết sứcphức tạp và nhạy cảm. Chúng tôi hy vọng các bên liên quan thể hiện thái độ bình tĩnh, kiềm chế vàthông qua các kênh ngoại giao để đi đến một giải pháp thích hợp, tránh làm căng thẳng leothang".

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng cho biết Washington sẽ hợp tác chặt chẽ với Ankarađể thúc đẩy một tiến trình chuyển giao quyền lực ở quốc gia Trung Đông.

Trong khi Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cùng ngày tuyên bố vụ Syria bắn rơi mát bay quân sự củaThổ Nhĩ Kỳ là "không thể chấp nhận," "Máy bay đó không chở vũ khí và đang thực hiến một chuyến baythông thường... đã không có cảnh báo trước".

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới