Hủy
Kiều bào

Mỹ trừng phạt các công ty Trung Quốc làm ăn với Iran

Thứ Tư | 30/04/2014 16:58

Đây là bước đi được nhìn nhận là sẽ tiếp tục làm gia tăng sức ép đối với chương trình hạt nhân của Iran.
 
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết có 8 công ty bình phong của Trung Quốc ở nước ngoài và một công ty của UAE nằm trong diện bị trừng phạt lần này vì đã dính líu vào việc giúp Iran mua sắm các linh phụ kiện cho tên lửa đạn đạo, lẩn tránh lệnh cấm vận dầu lửa của Mỹ.

Thông báo của bộ trên nói rằng lệnh cấm phản ánh rõ cam kết của chính quyền Obama tiếp tục siết chặt các biện pháp trừng phạt trong lúc cùng Nhóm P5+1 (gồm 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) theo đuổi các cuộc đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của quốc gia Hồi giáo này.

Ngoài việc cấm giao dịch làm ăn với các công ty trên, Bộ Tài chính Mỹ còn treo giải 5 triệu USD cho việc cung cấp thông tin để bắt giữ một thương gia Trung Quốc tên là Li Fangwei, còn có tên là Karl Lee, người bị kết tội đã cung cấp các phụ tùng tên lửa cho Iran.

Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách chống khủng bố và tình báo tài chính, ông David Cohen cho biết từ nhiều năm qua, Karl Lee đã bị Mỹ xác định là kẻ cung cấp các thiết bị, phụ tùng tên lửa đạn đạo cho Iran.

Phó Chủ tịch, đồng sở hữu công ty Al Aqili Group LLC của UAE, ông Saeed Al Aqili cùng chuyên gia môi giới tài chính Anwar Kamal Nizami, người Pakistan, cũng bị đưa vào danh sách trừng phạt mới do bị cáo buộc giúp Iran có những hợp đồng buôn bán dầu lửa, vi phạm lệnh cấm của Mỹ.

Với lệnh trừng phạt này của Bộ Tài chính Mỹ, các công dân và doanh nghiệp nước này sẽ bị cấm giao dịch với những cá nhân và thực thể trên đây.

Nguồn Vietnam Plus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới