Hủy
Kiều bào

Nga và EU bàn về hợp tác năng lượng và an ninh

Thứ Hai | 04/06/2012 12:03

Tổng thống Nga đã gặp các nhà lãnh đạo EU tại Hội nghị thượng đỉnh Nga - EU thảo luận về khủng hoảng eurozone và triển vọng hợp tác giữa 2 bên.
 
Hội nghị thượng đỉnh Nga-Liên minh châu Âu (EU) lần thứ 29 đã khai mạc ngày 3/6 tại St. Petersburg, Liên bang Nga, với sự tham dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo EU, dẫn đầu là Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso.

Tham dự hội nghị về phía EU còn có đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Caterin Ashton, ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề năng lượng Gunter Ettinger và các quan chức khác của EU.

Hội nghị là cơ hội để các nhà lãnh đạo Nga và EU bàn về tình hình kinh tế toàn cầu, quan hệ thương mại và kinh tế giữa Nga và EU cũng như những biện pháp khắc phục cuộc khủng hoảng tài chính thế giới.

Trong ngày 4/6, các nhà lãnh đạo Nga và EU tập trung thảo luận về cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính tại châu Âu, quá trình liên kết trong không gian hậu Xô Viết cũng như tình hình tại Syria và Iran.

Một phần quan trọng của hội nghị lần này thảo luận triển vọng hợp tác kinh tế-thương mại giữa Nga và EU trong bối cảnh Nga gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng như tiến trình liên kết Á-Âu.

Các vấn đề then chốt khác trong nghị trình lần này là hợp tác năng lượng mà theo Nga hiện đang phát triển tích cực, vấn đề chuyển sang chế độ miễn thị thực nhập cảnh ngắn hạn giữa Nga và EU.

Mátxcơva đánh giá quan hệ Nga-EU đang phát triển rất năng động và mang tính đối tác chiến lược. EU là đối tác kinh tế-thương mại lớn nhất của Nga, chiếm tổng cộng 50% kim ngạch ngoại thương của Nga. Năm 2011, trao đổi hàng hoá giữa hai bên vượt mức trước khủng hoảng năm 2008, đạt 394 tỷ USD. Đối với EU, Nga là đối tác thương mại lớn thứ 3 sau Mỹ và Trung Quốc, chiếm khoảng 9% kim ngạch ngoại thương của liên minh này.

Hội nghị thượng đỉnh Nga-EU được tổ chức 6 tháng một lần, luân phiên trên lãnh thổ Nga và EU, để đánh giá kết quả hợp tác và trao đổi ý kiến giữa hai bên về các vấn đề thời sự cấp bách nhất./.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới