Hủy
Kiều bào

Ông Nguyễn Phú Bình tái cử Chủ tịch Hội Liên lạc với Người Việt Nam ở nước ngoài

Hải Vân Thứ Hai | 23/09/2019 08:52

Hải Vân

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai dự Đại hội. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lẵng hoa chúc mừng Đại hội.
 

Đại hội Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV) đã bầu Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ IV (2019 - 2024) gồm 108 vị, 26 vị tham gia Ban Thường vụ. Ông Nguyễn Phú Bình, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, tái cử chức danh Chủ tịch Hội nhiệm kỳ IV.

 

Gần 200 đại biểu đã tham dự Đại hội IV Hội Liên lạc với Người Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Hải Vân

Tổng kết công tác nhiệm kỳ III của Hội Liên lạc với Người Việt Nam ở nước ngoài, do ông Nguyễn Lân Trung, Tổng thư ký Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài báo cáo, đã ghi nhận suốt sáu năm qua, trong vai trò phát triển cầu nối với kiều bào, Hội đã tăng cường các cuộc tiếp xúc cá nhân, tổ chức kiều bào, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị quan trọng là phổ biến đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam, xây dựng Hội trở thành một địa chỉ tin cậy, mái nhà thân thiết với kiều bào.

Bên cạnh hoạt động xuyên suốt là thu hút sự đóng góp trí tuệ của người Việt Nam ở nước ngoài, tại các hội nghị của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc hay các cuộc họp liên tịch với các cơ quan, tổ chức của Đảng và Nhà nước, các bộ ngành của Chính phủ, Lãnh đạo Hội đã chủ động đề cập những bất hợp lý trong thi hành những điều khoản liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm của người Việt Nam ở nước ngoài trong Luật Quốc tịch Việt Nam.

Hội đã kiến nghị những biện pháp rút ngắn thủ tục và thời gian ban hành quyết định của Chủ tịch nước cả đối với các trường hợp xin thôi quốc tịch hoặc xin trở lại quốc tịch Việt Nam; kiến nghị Quốc hội tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi Luật Quốc tịch Việt Nam theo hướng công nhận 2 hoặc đa quốc tịch cho công dân Việt Nam; nghiên cứu thực tế và kinh nghiệm các nước cho công dân  ở nước ngoài thực hiện quyền bầu cử và ứng cử như công dân trong nước, nghiên cứu việc tổ chức bỏ  phiếu bầu các cơ quan dân cử tại nước ngoài.

Hội đã góp phần giúp bà con kiều bào hiểu rõ hơn tình hình đổi mới ở trong nước, đồng thời tiếp nhận ý kiến, phản ánh, kiến nghị những vấn đề quan trọng, cần thiết liên quan đến quyền lợi của người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài…

Phục vụ cho công tác kiều bào, công tác truyền thông cũng luôn được Hội chú trọng triển khai, cụ thể là Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư, cơ quan thông tin của Hội, đồng thời với việc xin phép lập Tạp chí điện tử Nhịp Cầu Đầu Tư nhằm cập nhật nhanh chóng thông tin về các hoạt động kinh tế trong nước và quốc tế tới cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Cạnh đó, Hội đã đổi mới trang thông tin điện tử của Hội (nhipcauquehuong.vn) và xây dựng Cổng thông tin điện tử của Hội (alov.vn) để mở rộng diễn đàn giao lưu giữa các nhà khoa học, trí thức và doanh nhân trong và ngoài nước.

Hội cũng đã xây dựng lại và chính thức đưa vào hoạt động cổng thông tin điện tử Alov.vn và trang thông tin điện tử Nhipcauquehuong.vn với nội dung và hình thức mới, thích hợp trong việc kết nối bà con ở xa quê hương và kết nối kiều bào ở các địa bàn khác nhau trong tâm nguyện chung là hướng về đất nước.

 

Ủy viên Bộ Chính trị Trương Thị Mai, nhận định: Từ ngày đầu thành lập đến nay, tôn chỉ, mục đích của Hội được giữ vững, tiếp tục là cầu nối quan trọng với người Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Hải Vân

Phát biểu tại Đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai chúc mừng và đánh giá cao những kết quả mà Hội Liên lạc với Người Việt Nam ở nước ngoài đạt được trong ba nhiệm kỳ qua.

Theo bà Mai, từ ngày đầu thành lập đến nay, tôn chỉ, mục đích của Hội được giữ vững, tiếp tục là cầu nối quan trọng với người Việt Nam ở nước ngoài. Hội đã nỗ lực không ngừng để đưa các thông tin đầy đủ, chính xác, trung thực đến đồng bào ta ở nước ngoài.

Bằng nhiều hoạt động, phương thức khác nhau, dù là điều kiện hết sức khó khăn nhưng Hội đã tổ chức được các chương trình phong phú, đa dạng để đưa thông tin, lắng nghe, phản ánh, để kết nối đồng bào ở nước ngoài với quê hương.

Bà Trương Thị Mai cho rằng, thời gian tới, Hội Liên lạc với Người Việt Nam ở nước ngoài cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của mình nhằm thúc đẩy sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc giữa đồng bào trong nước và 4,5 triệu kiều bào ở nước ngoài, cùng đồng lòng, chung sức xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

Hội tiếp tục là một kênh quan trọng đưa thông tin đến Đảng, Nhà nước những mong muốn, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của kiều bào; kết nối với kiều bào để hỗ trợ cho lớp trẻ là người Việt Nam ở nước ngoài cũng như là cầu nối, là chỗ dựa cho sinh viên của Việt Nam đang du học để sau này cống hiến nhiều hơn nữa cho quê hương, đất nước.

 

26 vị tham gia Ban Thường vụ Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ IV. Ảnh: Hải Vân

Với kết quả đạt được của Hội và kinh nghiệm đã trải qua của bản thân, Chủ tịch Nguyễn Phú Bình tin tưởng trong tình hình mới của đất nước, với một xu thế phát triển mới, với tiềm năng to lớn của hơn 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài và hơn 95 triệu người dân trong nước, ALOV quyết tâm đóng góp vào việc thực hiện tốt trách nhiệm mà Nhà nước và nhân dân đã giao.

Dịp này, Hội đã trao tặng bằng khen cho các hội, chi hội và cá nhân đã có những thành tích, đóng góp trong những hoạt động của nhiệm kỳ III.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới