Hủy
Kiều bào

Trung Quốc lại cử tàu vào Biển Đông của Việt Nam

Thứ Tư | 27/06/2012 06:02

Việc Trung Quốc ngang nhiên mời thầu quốc tế tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN là hành động phi pháp và không có giá trị.
 
Ngày 26/6, một nhóm tuần tra bao gồm bốn tàu Hải giám Trung Quốc(CMS) đã di chuyển từ một thành phố duyên hải tiến về Biển Đông của Việt Nam.

Tân Hoa Xã dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết, nhóm tàu trên dự kiến thực hiện hành trình4.500 km trong chiến dịch tuần tra này, thậm chí còn nhấn mạnh rằng các cuộc diễn tập theo đội hìnhsẽ được tiến hành "nếu điều kiện hàng hải cho phép."

Trước đó, Trung Quốc ngang nhiên mời thầu quốc tế tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa củaViệt Nam - một hành động mà người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị khẳng định là"phi pháp và không có giá trị."

Ngày 23/6/2012, Tổng công ty dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) thông báo chào thầu quốc tế tại09 lô dầu khí nằm trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Người phát ngôn nói hành động của Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phánvà lợi ích quốc gia chính đáng của Việt Nam, vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982mà chính Trung Quốc là quốc gia thành viên, làm phức tạp tình hình và gây căng thẳng ở BiểnĐông.

Trong một diễn biến liên quan khác, theo mạng Tin tức Trung Quốc ngày 26/6, trong cuộc họp báo chiều 25/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã phủ nhận thông tin nói rằng các tàu công vụ của nước này đã rút khỏi khu vực quanh đảo tranh chấp Hoàng Nham (phía Philippines gọi là bãi đá ngầm Scarborough).

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới