Hủy
Kinh Doanh

20 hãng tàu biển lớn lọt "tầm ngắm" thanh tra của Bộ Tài chính

Thứ Tư | 08/04/2015 08:52

Trong tháng 4/2015, Bộ Tài chính sẽ tiến hành thanh tra về phí, phụ phí của 20 hãng tàu, đại lý vận tải biển lớn tại Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh…
 

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai tiết lộ thông tin này tại cuộc họp báo thường kỳ quý I/2015 của Bộ Tài chính sáng 7/4.

Theo Thứ trưởng Vũ Thị Mai, hiện các hãng tàu biển nước ngoài “đua” tăng phí, phụ phí cước vận tải biển gây khó khăn và tăng chi phí xuất khẩu của doanh nghiệp trong nước. Việc tăng các loại phụ phí cũng đã ảnh hưởng trực tiếp tới giá thành hàng hóa xuất khẩu trong nước, là một phần nguyên nhân khiến hàng hóa xuất khẩu kém cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế.

20 hãng vận tải tàu biển lớn hoạt động tại Việt Nam sẽ bị thanh tra về phí, phụ phí cước vận tải biển

Trước thực tế này, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan, trong đó có Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) rà soát lại để giảm phụ phí, phí mà các hãng vận tải biển nước ngoài áp lên DN xuất khẩu trong nước. Bộ Tài chính được phân công chủ trì phối hợp với Bộ GTVT, Bộ Công thương thành lập đoàn kiểm tra xem các loại phụ phí này đã hợp lý hay chưa.

“20 hãng tàu vận tải biển, đại lý tàu biển lớn có trụ sở đại diện ở Việt Nam đã được lựa chọn vào danh sách thanh tra phí, phụ phí cước vận tải biển lần này của Bộ Tài chính” – Thứ trưởng Mai nói.

Bổ sung thêm về công tác thanh tra, ông Trần Huy Trường – Phó Chánh thanh tra Bộ Tài chính tiết lộ, Bộ Tài chính vừa ban hành quyết định về việc kiểm tra việc thu phí, các loại phụ phí và chấp hành pháp luật thuế với ngân sách Nhà nước với các hãng tàu này. Qua đó, rà soát xem việc áp đặt các loại phụ phí này có hợp lý hay không.

Thời gian tiến hành thanh tra, kiểm tra trong tháng 4/2015 và sẽ sớm có kết quả báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.

Theo số liệu thống kê của Cục Hàng hải Việt Nam, tính đến tháng 10/2014, có khoảng 40 hãng tàu biển nước ngoài đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, đảm nhận khoảng 88% khối lượng hàng hóa xuất nhập khẩu, trong đó đảm nhận gần 100% hàng hóa xuất khẩu đóng trong container xuất, nhập từ các thị trường như Châu Âu, Châu Mỹ, Bắc Mỹ.

Nguồn Infonet


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới