Hủy
Kinh Doanh

22 đại sứ trẻ Việt Nam lên tiếng bảo vệ tê giác sau chuyến đi đầu tiên đến châu Phi

Thứ Tư | 15/07/2015 18:42

Cuộc thi Tê Giác Hoang Dã là một phần của chiến lược toàn diện nhằm hạn chế nhu cầu dùng sừng tê giác ở các nước như Việt Nam và Trung Quốc.
 

Ca sĩ Thanh Bùi cùng 22 bạn trẻ Việt Nam chiến thắng trong cuộc thi Tê Giác Hoang Dã (tên tiếng Anh: Wild Rhino Competition) đã vừa kết thúc chuyến đi đặc biệt kéo dài 5 ngày tại Châu Phi, tận mắt chạm tay những chú tê giác đang sinh sống và được bảo vệ tại đây. Sau chuyến đi tuyệt vời này, 22 bạn trẻ Việt Nam trở thành những đại sứ trẻ tuổi mang thông điệp mạnh mẽ kêu gọi bảo vệ tài sản thiên nhiên vô giá – Tê giác. Đây là chương trình được trường Wilderness Leadership ở Hluhluwe-iMfolozi Game Reserve, tỉnh KwaZulu-Natal thuộc Nam Phi tài trợ.

Lần đầu tiên đến với Châu Phi, các bạn trẻ đã vô cùng ấn tượng bởi cảnh tượng thiên nhiên kỳ vĩ của vùng đất này: "Em rất vui mừng được đến Châu Phi lần đầu tiên, nhưng chúng em hiểu lý do tại sao mình đang ở đây – chúng em đang ở đây để chứng kiến thực tế cuộc chiến bảo vệ tê giác, để có thể đưa thông điệp bảo tồn loài vật độc đáo của nhiên nhiên hoang dã khi trở về Việt Nam" – Tâm sự chung của nhóm 12 bạn trẻ đầu tiên trong chuyến đi cuối tháng sáu vừa qua từ ngày 22 tháng 6 đến ngày 26 tháng 6 năm 2015. Nhóm 10 bạn trẻ tiếp theo cũng vừa trở về Việt Nam đầu tháng 7 năm 2015. 

Để chuẩn bị lên đường, nhóm bạn trẻ với hành trang đơn giản chỉ gồm một số vật dụng cần thiết nhất, không điện thoại hay các thiết bị công nghệ. Hầu như các bạn nhỏ đều bày tỏ sự phấn khích với chuyến đi Châu Phi đầu tiên của mình. Các bạn trẻ đi bộ, khám phá môi trường sống của các loài động vật và ngủ trong rừng giữa bầu trời Nam Phi. Cùng với các hướng dẫn viên giàu kinh nghiệm và các cán bộ kiểm lâm, các bạn trẻ nhanh chóng làm quen với môi trường hoang dã và nhanh tay bắt đầu nhiệm vụ của mình.

Điều đặc biệt là sự có mặt của ca sĩ nhạc sĩ Thanh Bùi - đại sứ của các chương trình bảo vệ tê giác. Anh đã rất hạnh phúc chia sẻ "Thanh rất vui khi trong chuyến đi này, các em nhỏ đã được yêu cầu bỏ tất cả các thiết bị công nghệ. Hiện nay công nghệ có vai trò quan trong trong cuộc sống, và đôi khi làm sai lệch quan điểm của chúng ta. Hầu hết trẻ em chưa bao giờ có cơ hội để tìm hiểu thiên nhiên thực tế đẹp và tuyệt vời như thế nào và làm thế nào để biết quý trọng những di sản thiên nhiên đó. Đây là chuyến đi của những trải nghiệm thực sự - không chỉ về tê giác, mà còn là trải nghiệm của sự kết nối con người và thiên nhiên hoang dã như một tổng thể hoàn thiện”

Trong 5 ngày ngắn ngủi nhưng các bạn học sinh và ca sĩ Thanh Bùi đã dành nhiều thời gian với các bé tê giác mồ côi - hậu quả của việc săn trộm tê giác, đồng thời tham gia vào các hội thảo giáo dục được tổ chức bởi Wilderness Foundation, nơi các bạn trẻ sẽ được hỗ trợ mặt chiến lược phát triển, cách chia sẻ thông điệp bảo tồn tê giác đến với cộng đồng Việt Nam.

Chuyến đi của đoàn đã được giới truyền thông Nam Phi hết sức quan tâm và đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

"Một trong những phần của cuộc thi Tê Giác Hoang Dã là những người chiến thắng sẽ phải lập kế hoạch cho việc giảm nhu cầu đối với sừng tê giác ở Việt Nam. Chúng tôi tin rằng, các bạn trẻ với tư cách là đại sứ của Wilderness Foundation, sự trải nghiệm của các em sẽ là thông tin quí báu để các em có thể mang về xây dựng kế hoạch, trở thành người truyền cảm hứng những thông điệp nhân văn đến với gia đình, bạn bè và cộng đồng. Chúng tôi rất vui mừng vì có cơ hội được trình bày câu chuyện về bảo vệ tê giác với các đại sứ trẻ, qua đó nâng cao nhận thức cộng đồng và gián tiếp giảm thiểu việc tiêu thụ sừng tê tại Việt Nam" Matthew Norval - Giám đốc điều hành của Wilderness Foundation phát biểu. 

Cuộc thi Tê Giác Hoang Dã, được tổ chức bởi tổ chức Wilderness Foundation và đối tác Investec Rhino Lifeline, Peace Parks Foundation với sự hỗ trợ truyền thông ở Việt Nam của Soul Academy và trung tâm CHANGE, là một phần của chiến lược toàn diện nhằm hạn chế nhu cầu sử dụng sừng tê giác ở các nước chính như Việt Nam và Trung Quốc. Tháng 10 năm 2014,  ca sĩ Thu Minh, Thanh Bùi đã đưa cuộc thi đến với 15,000 học sinh của 12 trường quốc tế tại TP Hồ Chí Minh. Dựa trên 1,500 bài dự thi, 22 bạn trẻ tiêu biểu nhất đã chiến thắng và  đạt được giải thưởng lớn nhất của cuộc thi là chuyến đi đến Nam Phi 5 ngày để trải nghiệm thiên nhiên hoang dã.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới