Hủy
Kinh Doanh

23 startup công nghệ nông nghiệp vào chung kết MATCh 2018

Vân Nguyễn Thứ Năm | 29/03/2018 08:59

mekongagri.vn

Các giải pháp công nghệ nông nghiệp tốt nhất sẽ có mặt tại Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mê Kông Mở rộng lần thứ 6.
 

23 startups công nghệ nông nghiệp tham gia chung kết Chương trình Thách thức công nghệ nông nghiệp vùng Mê Kông (MATCh) 2018). Trong đó, 13 doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia, đến từ Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam và 10 doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ nông nghiệp toàn cầu.

Theo ông Phạm Duy Hưng, CEO và nhà sáng lập Công ty Phát triển Nông nghiệp Phương Nam (PADCO), MATCh tạo dựng nền tảng tốt giúp các doanh nghiệp kết nối trong hệ sinh thái công nghệ nông nghiệp. Ông hy vọng rằng MATCh sẽ tiếp tục hỗ trợ chúng tôi cùng tạo nên sự khác biệt trong khu vực sông Mê Kông.

MBI và các đối tác sẽ cùng các chủ nhân của sáng tạo công nghệ này triển khai giải pháp góp phần biến ngành nông nghiệp khu vực tiểu vùng Mê Kông trở thành trung tâm cung cấp lương thực an toàn, dinh dưỡng hàng đầu cho thế giới.

Ông Dominic Mellor, Giám đốc Sáng kiến Hỗ trợ khu vực tư nhân, nhận xét rằng các doanh nghiệp tại Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng đã nắm bắt công nghệ và điều chỉnh tương đối nhanh chóng để dễ dàng ứng dụng cho các thị trường và khách hàng tại khu vực này.

Thế nhưng, theo quan sát của bà Isabelle Decitre, nhà sáng lập và CEO của ID Capital, doanh nghiệp vận hành MATCh, các nhà cung cấp giải pháp toàn cầu thường là những công ty già dặn hơn và việc hỗ trợ họ phát triển trong Tiểu vùng sông Mê Kông sẽ đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ và tạo hình mẫu để doanh nhân địa phương có thể học tập và phát triển.

Với quy trình lựa chọn cạnh tranh, MATCh tìm kiếm giải pháp công nghệ nông nghiệp và các mô hình kinh doanh mới nhằm thay đổi ngành công nghiệp tại Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng theo hướng phát triển bền vững và bao trùm. Với 127 doanh nghiệp đăng kí tham dự, Ban giam khảo gồm các nhà đầu tư, chuyên gia nông nghiệp đã chọn ra các doanh nghiệp vào vòng chung kết. 

Tại MATCh, các ứng cử viên vòng chung kết sẽ có cơ hội chia sẻ, học hỏi và hoàn thiện giải pháp công nghệ và mô hình kinh doanh của mình với các chuyên gia, các nhà đầu tư, và cố vấn. Họ sẽ tham dự khóa tập huấn để hoàn thiện mô hình kinh doanh và mở rộng kết nối.

Kế đó, các ứng cử viên sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác tiểu vùng sông Mê Kông trong hai ngày 30 và 31.3 và trình diễn giải pháp và công nghệ của mình. Kế đó, các ứng viên sẽ tham dự Cuộc thi Future Food Asia Award tổ chức vào ngày 23 tháng Năm tới, tại Singapore.

Theo ông ông Pavit Ramachandran, chuyên gia môi trường cao cấp ADB, MATCh được xem là một sáng kiến quan trọng bởi doanh nghiệp và công nghệ là chìa khóa để nâng cao khả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất nhỏ cùng tính bao hàm và bền vững của chuỗi cung ứng.

MATCh được công bố bên lề Hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp lần thứ hai vào tháng 9.2017 tại Siem Reap, Campuchia", tại cuộc họp đã thông qua chiến lược thúc đẩy chuỗi giá trị nông nghiệp an toàn và thân thiện với môi trường cùng kế hoạch hành động cho năm 2018-2022 của các nước tiểu vùng Mê Kông mở rộng.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong