Hủy
Kinh Doanh

6 doanh nghiệp đầu tiên báo lãi nghìn tỷ

Thứ Năm | 22/05/2014 09:46

Đa số các công ty lãi nghìn tỷ đồng thuộc lĩnh vực ngân hàng, riêng gương mặt mới là Vingroup lần đầu báo lãi khủng sớm nhất năm.
 

Trong số hàng trăm doanh nghiệp công bố báo cáo tàichính quý I/2014, 6 đơn vị báo lãi nghìn tỷ sớm nhất năm nay. Hầu hết những công ty này đều có vốnchủ sở hữu ít nhất 15.000 tỷ đồng. Dẫn đầu phải kể đến Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGas, Mã CK:GAS) với lợi nhuận sau thuế 3.195 tỷ đồng.

So với kế hoạch lợi nhuận từng đặt ra hồi đầu năm,PVGas vừa hoàn thành 37%. Tuy vậy, lợi nhuận quý I công ty giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Từngphát biểu tại đại hội cổ đông, Tổng giám đốc PVGas - ông Đỗ Khang Ninh chia sẻ một số khó khăn vàcho biết năm nay công ty không có thêm khách hàng mới, giá khí lại cao và không có mỏ khí bổ sungvào hệ thống.

Đây cũng là lý do năm nay mục tiêu lãi của PVGas giảmtrên 30%. Dù vậy, sau 3 tháng đầu năm, tổng doanh thu của công ty đạt 16.087 tỷ đồng, vẫn thuộchàng cao nhất trong số những doanh nghiệp báo lãi nghìn tỷ năm nay.

Ngoài PVGas, khối doanh nghiệp sản xuất còn có Côngty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk, Mã CK: VNM) công bố lợi nhuận 1.394 tỷ đồng. Nhưng so với cùngkỳ năm trước, kết quả này cũng giảm gần 9%. Riêng công ty mẹ Vinamilk hạ lãi sau thuế xấp xỉ10,7%.

Những doanh nghiệp lãi sau thuế trên 1.000 tỷđồng trong quý I
(đơn vị: tỷ đồng)

Tên doanhnghiệpLợi nhuận sauthuếVốn chủ sởhữu
PVGas3.19535.492
BIDV1.54533.450
Vinamilk1.39418.796
Vietcombank1.16943.958
Vietinbank1.13955.192
Vingroup1.06815.549

Trong văn bản giải trình gửi Sở Giao dịch Chứng khoánTP HCM, bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch HĐQT Vinamilk cho rằng chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng caolà yếu tố chính khiến công ty giảm lãi. Ngoài ra, theo lãnh đạo này, một phần nguyên nhân nữa làVinamilk cũng phải chịu thuế cao hơn trước do vừa điều chỉnh lại thuế suất đối với các nhà máy.

Không chỉ vậy, gần đây Vinamilk cũng tăng cường triểnkhai nhiều hoạt động bán hàng, thực hiện các chương trình khuyến mãi, tiếp thị đến người tiêu dùngnhằm cải thiện sức mua và giữ thị phần.

Tương tự PVGas, Vinamilk cũng là một trong nhữngdoanh nghiệp lớn vừa xin cổ đông cho giảm mục tiêu lợi nhuận năm nay trên 8%. Không nêu lý do cụthể về chuyện hạ chỉ tiêu lãi, Hội đồng quản trị công ty chỉ đưa kế hoạch đầu tư mới cho một số dựán, nhà máy. Dù vậy, xét về doanh thu, Vinamilk vẫn được đánh giá khả quan khi tăng 15% so với cùngkỳ, đạt 7.843 tỷ đồng sau hợp nhất.

So với quý I nămngoái, danh sách có thêm gương mặt mới là Tập đoàn Vingroup (Mã CK: VIC). Lợi nhuậnsau thuế ba tháng đầu năm của đơn vị này tăng gấp 4 lần và trở thành một trong những doanh nghiệpniêm yết báo lãi nghìn tỷ sớm nhất năm nay với 1.068 tỷ đồng. Tổng doanh thu tập đoàn cũng cao gấp6 lần, đạt 6.175 tỷ đồng.

vic-royal-5194-1400647601.jpg

Nhờ nguồn thu từ hai dự án Royal City và Times City, Vingroup vừa trở thành mộttrong những doanh nghiệp báo lãi nghìn tỷ sớm nhất năm nay.

Vingroup cho hay, nguồn thu trong kỳ tăng mạnh chủyếu nhờ chuyển nhượng bất động sản tại hai dự án Royal City và Times City. Ngoài ra, tập đoàn cũngtăng thu hàng chục cho đến cả trăm phần trăm từ hoạt động cho thuê trung tâm thương mại, kinh doanhkhách sạn, du lịch.

Dù lãi nghìn tỷ đồng, kết quả kinh doanh của Vingroupchỉ vừa hoàn thành 23% kế hoạch lợi nhuận năm. Hiện doanh nghiệp này có quy mô vốn chủ sở hữu15.549 tỷ đồng, thấp nhất trong số những công ty báo lãi nghìn tỷ sớm trong năm nay.

Về khối ngân hàng, nhiều nhà băng đã công bố kết quảkinh doanh nhưng chỉ 3 đơn vị báo lãi nghìn tỷ trong quý I. Những nhà băng này đều có vốn chủ sởhữu đến ngày 31/3 ít nhất 33.000 tỷ đồng. Dẫn đầu là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)với 1.544 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng xấp xỉ 35%.

Theo báo cáo hợp nhất, ngoại trừ chứng khoán đầu tưlỗ, các mảng khác của BIDV đều báo lãi. Dù tín dụng chỉ tăng 1,8% so với cuối năm 2013, nhưng khoảnmục thu nhập lãi thuần vẫn tăng trưởng tốt 12% khi đạt gần 3.500 tỷ đồng.

Trong văn bản giải trình biến động lợi nhuận, Phótổng giám đốc nhà băng - ông Trần Xuân Hoàng cho biết thêm yếu tố khiến nhà băng lãi lớn còn do thuròng từ góp vốn mua cổ phần hợp nhất tăng 145% so với cùng kỳ năm trước.

Hai ngân hàng còn lại thuộc top lãi nghìn tỷ sớm nhấtnăm nay là Công thương Việt Nam (Vietinbank) và Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank). Đây cũng lànhững gương mặt từng báo lãi khủng sớm nhất năm ngoái.

Trao đổi với VnExpress, chuyên gia phân tíchtại một công ty chứng khoán top 10 thị phần cho rằng do quy mô vốn lớn nên đa số các doanh nghiệptrên đều thu lợi nhuận nghìn tỷ từ rất sớm. Với đặc thù hoạt động trong lĩnh vực tài chính, cácngân hàng cũng phải có lợi nhuận cao để bảo đảm các chỉ tiêu an toàn vốn.

Dù vậy, chuyên gia này đánh giá mức sinh lời trên vốnchủ sở hữu của các ngân hàng trong bối cảnh hiện tại chưa thực sự khả quan, nhất là khi tăng trưởngtín dụng không cao. Còn đối với những doanh nghiệp còn lại, là đơn vị đầu ngành, cộng thêm quy môvốn lớn, chuyện lãi cao cũng là điều dễ hiểu. Nhưng những công ty này cũng chưa đủ để có thể khẳngđịnh về sự khởi sắc của nền kinh tế trong năm nay, ông chia sẻ.

Ngoài những yếu tố tác động từ doanh thu, vị chuyêngia phân tích thêm việc chi phí tài chính giảm cũng góp phần giúp doanh nghiệp tăng lãi trong quýI. Hơn nữa, trường hợp doanh nghiệp đầu ngành hầu như không có đối thủ tiếp tục là lợi thế để nhữngđơn vị như vậy duy trì lợi nhuận cao.

Nguồn VnExpress


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới