Hủy
Kinh Doanh

9 tháng đầu năm, VPBank phá kỷ lục về lợi nhuận

Dũng Nguyễn Thứ Hai | 22/10/2018 10:37

Lợi nhuận sau thuế của ngân hàng gần bằng với cả năm 2017 giúp tỉ lệ sinh lời vẫn ở mức hấp dẫn.
 

Báo cáo tài chính quý III/2018 của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cho biết lợi nhuận hợp nhất trước thuế tăng từ mức 4.376 tỉ đồng hồi giữa năm lên 6.125 tỉ đồng tính đến thời điểm 30/9/2018. Nhờ đó, ngân hàng vẫn đạt mức sinh lời hấp dẫn với tỉ lệ ROE ở mức 21,2%.

Báo cáo cho biết tổng thu nhập hoạt động thuần hợp nhất trong 9 tháng đầu năm đạt 22.112 tỉ đồng, tăng 26%. Trong khi đó, dư nợ cấp tín dụng đạt 211.092 tỉ đồng và huy động tiền gửi đạt 212.701 tỉ đồng, tăng lần lượt 17% và 11% so với cùng kỳ. Tổng tài sản của VPBank đạt mức 296.216 tỉ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ 2017.

Kết quả của riêng ngân hàng (riêng lẻ) cũng ấn tượng với doanh thu tăng 28% và lợi nhuận trước thuế tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái, gần bằng mức lợi nhuận đạt được của cả năm 2017. Tổng thu nhập hoạt đồng thuần (không bao gồm lợi nhuận từ công ty con chuyển về) đạt hơn 10.700 tỉ, góp phần đạt lợi nhuận trước thuế ở mức hơn 3.800 tỉ.

Trong 9 tháng đầu năm, nguồn thu đáng kể từ ngân hàng nằm ở dịch vụ. Tính tới cuối quý 3, nguồn thu từ phí đã tăng 38% so với kết quả của quý II. Đại diện VPBank cho biết khoản đầu tư vào Ngân hàng số và Tự động hóa hệ thống vận hành đã giúp ngân hàng tối ưu hóa chi phí hoạt động (Tỉ lệ CIR ở mưc 35%)

Trước yêu cầu của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về việc tăng cường kiểm soát tăng trưởng tín dụng, kiểm soát lạm phát và kiểm soát trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng, VPBank cho biết ngân hàng đã chủ động điều chỉnh giảm tốc độ tăng trưởng tín dụng, đặc biệt là cho vay tiêu dùng cũng như cơ cấu lại danh mục của ngân hàng và cả FE Credit (công ty tài chính do VPBank nắm giữ 100% vốn điều lệ).

Tại FE Credit, dư nợ cho vay tiền mặt được chủ động điều chỉnh giảm để tối ưu hóa danh mục cho vay. Dư nợ nhóm khách hàng mới tăng trưởng ở mức 30% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt 4% so với kế hoạch. Hiện số lượng khách hàng hoạt động (active) của FE Credit lên gần 4 triệu khách hàng.

Trung bình mỗi tháng, FE Credit phát hành thêm được 60.000 thẻ tín dụng mới, đặc biệt trong các tháng gần đây số lượng thẻ phát hành mỗi tháng lên đến gần 90.000 thẻ, nhiều hơn bất kỳ tổ chức tín dụng nào tại Việt Nam. Tổng số thẻ phát hành lũy kế đã đạt gần nửa triệu thẻ theo báo cáo của Master & Visa Card với tỉ lệ sử dụng thường xuyên đạt khoảng 40% tổng hạn mức.

FE Credit cho biết đã triển khai một nền tảng cho vay kỹ thuật số, cho phép khách hàng có thể tự lựa chọn nhóm sản phẩm và nhận được phê duyệt khoản vay trong vòng 5 phút. Cũng trong quý III, VPBank đã ra mắt sản phẩm ngân hàng số YOLO và dịch vụ ngân hàng dành riêng cho phân khúc khách hàng cao cấp VPBank Diamond.

Trong tháng 9 vừa qua, VPBank đã phát hành thành công đợt cổ phiếu ESOP cho cán bộ nhân viên, thu về gần 337 tỉ đồng để bổ sung vào vốn điều lệ. Trước những diễn biến của thị trường chứng khoán trong và ngoài nước, ban lãnh đạo VPBank đã quyết định lùi kế hoạch tăng vốn thông qua phát hành riêng lẻ sang thời điểm khác phù hợp hơn và có thể mang lại hiệu quả cao hơn cho ngân hàng.

Hệ số an toàn vốn (CAR) theo quy định của Ngân hàng Nhà Nước đạt 13% và theo tiêu chuẩn Basel 2 đạt 12%. VPBank vừa chính thức xin phép Ngân hàng Nhà nước được áp dụng toàn phần tiêu chuẩn Basel 2 trong quản trị rủi ro từ đầu năm 2019, sớm 1 năm so với yêu cầu đặt ra của NHNN và nếu được chấp thuận, VPBank sẽ là một trong những ngân hàng Việt Nam đầu tiên áp dụng tiêu chuẩn Basel 2.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật