Hủy
Kinh Doanh

ACB và câu chuyện từ kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm

Thứ Năm | 14/08/2014 18:25

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) là ngân hàng đầu tiên chính thức công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2014 với nhiều thông tin được quan tâm.
 
Theo báo cáo, lợi nhuận trước thuế 6 tháng giảm 23% so cùng kỳ 2013, đạt 731 tỷ đồng nhưng vẫn đạt 61,4% kế hoạch cả năm là 1.189 tỷ đồng. Tuy khá khiêm tốn nhưng có thể xem là một thành quả đáng khích lệ trong hành trình tái cơ cấu lại cấu trúc tài sản của ACB.

Trong kết quả 6 tháng đầu năm là chi phí dự phòng tín dụng của ACB tăng đột biến 124% so cùng kỳ 2013, tương đương tăng 320 tỷ đồng, đi kèm là nợ xấu tăng từ 3% cuối năm 2013 lên 3,6%.

Giám đốc Tài chính của ACB, ông Vijay Maheshwari, người từng đảm nhiệm vị trí CFO của SCB trên 20 năm chia sẻ, việc nợ xấu tăng cao là một vấn đề đáng lo ngại đối với không chỉ ACB mà còn là của toàn hệ thống, đặc biệt khi Thông tư 02, 09 có hiệu lực từ ngày 1/6/2014 và số lượng doanh nghiệp thua lỗ, phá sản liên tục tăng cao.

Tuy nhiên, cần nhấn mạnh là nợ xấu tăng cao không nằm ngoài dự kiến và kế hoạch của ACB bởi ngay từ khi TT02 được ban hành ACB đã chủ động sắp xếp, cấu trúc, bán nợ, thu hồi nợ trước hạn bên cạnh việc chủ động trích dự phòng nhằm giảm thiểu tác động.

Do vậy, chi phí dự phòng và nợ xấu của ACB tăng cao là một điều khó có thể tránh khỏi khi ngân hàng ngày càng minh bạch và nghiêm túc tuân thủ các quy định của NHNN về việc trích lập và phân loại nợ.

Riêng về nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn), dù tăng hơn 23% lên 2.616 tỷ đồng, nhưng tài sản đảm bảo theo giá thị trường là trên 3.000 tỷ đồng, và dự phòng cụ thể mà ACB đã trích là 931 tỷ đồng, tương đương 36%.

Đây được xem như một thách thức nhưng cũng là một cơ hội trong tương lai khi mà năng lực quản trị rủi ro tín dụng của ACB ngày càng được hoàn thiện, khi mà nền kinh tế phục hồi trở lại, kéo theo giá trị TSĐB tăng và khả năng trả nợ của khách hàng được cải thiện thì ACB sẽ có nguồn thu lớn từ dự phòng được hoàn nhập.

Ngoài ra, ông Vijay Maheshwari cũng chia sẻ thêm khoản tiền gửi liên ngân hàng (ngân hàng C 1.193 tỷ đồng) đã được ACB thu hồi đầy đủ trong tháng 7 và thông tin này sẽ được công bố chi tiết trong Báo cáo tài chính soát xét 6 tháng.

Mặc dù vẫn còn rất nhiều khó khăn và thách thức trong công cuộc tái cơ cấu và tập trung xử lý các vấn đề tồn đọng, tuy nhiên với những phân tích trên đây thì có thể thấy rằng ACB đang xử lý rủi ro rất tốt và đang hướng tới đạt mục tiêu lợi nhuận cả năm như cam kết với đại hội cổ đông.

Nguồn ACB

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO