Hủy
Kinh Doanh

Ai đang nắm quyền tại ô tô Hàng Xanh?

Thứ Hai | 13/05/2013 08:24

Chỉ còn duy nhất một thành viên HĐQT cũ, HĐQT của HAX xuất hiện nhiều gương mặt mới sau kỳ ĐHĐCĐ thường niên năm 2013.
 
Khởi nguồn cho việc tiến hành bầu lại toàn bộ hội đồng quản trị (HĐQT) và ban kiểm soát (BKS) của CTCP ô tô Hàng Xanh HAX xuất phát từ nhóm cổ đông đại diện cho 12,03% vốn (1) đã gửi công văn đề nghị đưa thêm tờ trình bãi nhiệm toàn bộ HĐQT và BKS nhiệm kỳ 2009-2014 và bầu lại cho nhiệm kỳ 2013-2018 vào thảo luận tại Đại hội.

Nhóm cổ đông này cũng đề cử hai ứng viên vào HĐQT là ông Đỗ Tiến Dũng và ông Vũ Quang Huy.

Theo đó, ĐHĐCĐ vừa qua đã thông qua 5 gương mặt cho HĐQT nhiệm kỳ 2013-2018 (2), bao gồm ông Lê Quang Định (thuộc HĐQT cũ, do SAMCO đề cử), bà Tăng Thị Thu Lý (do SAMCO đề cử), ông Lê Văn Hiệp (Thành viên độc lập, do SAMCO đề cử), ông Đỗ Tiến Dũng (nhóm cổ đông nắm 12,03% vốn đề cử), ông Vũ Quang Huy (nhóm cổ đông nắm 12,03% vốn đề cử)

Hai nhân vật mới đáng chú ý trong HĐQT của HAX là ông Đỗ Tiến Dũng và ông Vũ Quang Huy.

Ông Dũng chỉ mới xuất hiện tại HAX trong khoảng hai tháng nay khi bất ngờ mua đến 17,8% vốn, trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất tại đây. Ngoài ông Dũng, con gái và chị gái của ông là Đỗ Ngọc Thùy Trang và Đỗ Ngọc Oanh sở hữu 1,44 triệu cổ phiếu HAX, tương đương 12,95% cổ phần của công ty.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm tổ chức Đại hội, ông Dũng đại diện cho nhóm cổ đông sở hữu lên đến gần 32% vốn tại HAX theo phát biểu của Ban kiểm soát và Tổ thư ký trước Đại hội. Với tỷ lệ này, nhóm cổ đông này đã nắm quyền lực tương đương với cổ đông lớn nhất là Tổng Công ty Cơ Khí Giao Thông Vận Tải Sài Gòn (SAMCO) đang nắm giữ 32,63% vốn.

Không chỉ có mặt trong HĐQT, ông Dũng còn trực tiếp tham gia công tác điều hành khi được chọn làm Tổng giám đốc HAX thay cho ông Nguyễn Văn Đức xin từ chức (3).

Cả ông Dũng và ông Huy đều đến từ CTCP Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Ô tô PTM (HNX: PTM). Trong đó, ông Dũng nắm 2,38% vốn là Phó Chủ tịch HĐQT còn ông Huy nắm 5,95% vốn là Tổng giám đốc.

Ngoài ra, ông Dũng hiện còn là Chủ tịch HĐQT của CTCP Đầu tư và Dịch vụ Ô Tô Việt Nam. Công ty này đã từng nắm giữ 14,29% (600 nghìn cổ phiếu) vốn của PTM, nhưng tại ngày 25/05/2012 đã thoái sạch vốn.

Như vậy, hiện ông Dũng đã có mặt tại HĐQT của 3 doanh nghiệp trong lĩnh vực ô tô.

Trao đổi bên lề Đại hội, ông Dũng cho biết sẽ tiếp tục mua thêm cổ phần của HAX để tăng thêm lượng cổ phần nắm giữ tại đây.
-----------------------------------------------------

(1): Nhóm cổ đông đại diện cho 12,03% vốn gồm cổ đông Vũ Thị Hạnh sở hữu 530 nghìn cổ phần, cổ đông Đỗ Ngọc Oanh sở hữu 410 nghìn cổ phần và cổ đông Đỗ Ngọc Thùy Trang sở hữu 397 nghìn cổ phần.

(2): Hai ứng viên còn lại không trúng cử là ông Phạm Tuấn Mai (thuộc HĐQT cũ, ứng viên vị trí Thành viên HĐQT độc lập) và ông Châu Bá Long (thuộc HĐQT cũ) do Công ty Nhựa Phước Thành (cổ đông nắm giữ 10,72%) đề cử.

(3): Ông Nguyễn Văn Đức giữ 4,37% cổ phần của HAX nhưng đã bán hết cổ phần của mình trước ngày 6/3. Tự nhận thấy mình có trách nhiệm lớn trong việc công ty hoạt động không hiệu quả nên ông đã nộp đơn xin từ chức vào ngày 4/5/2013 và đã được HĐQT thông qua.

Nguồn Vietstock


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới