Hủy
Kinh Doanh

Bắt đầu thu phí gửi vàng

Thứ Ba | 27/11/2012 07:22

Được bắt đầu từ ngày 26/11 nhưng hiện không có mức phí thống nhất mà mỗi ngân hàng tự quy định mức riêng tùy vào khách hàng và thời hạn.
 
Ngày đầu tiên thực hiện theo Thông tư 12 của Ngân hàng Nhà nước, phần lớn các ngân hàng thương mại đã dừng huy động vàng. Một số ngân hàng bắt đầu áp mức phí giữ hộ vàng.

Theo khảo sát của báo Tiền Phong, Eximbank đã ngừng huy động vàng và bắt đầu tính phí gửi 0,01%/năm.

Nhân viên một phòng giao dịch Eximbank cho biết: “Gửi dưới 50 lượng vàng thì mức phí là 0,01%/năm, tương đương 0,004%/tháng. Còn nếu gửi trên 50 lượng vàng thì mức phí tùy theo từng khách hàng”.

Nhân viên này cũng chia sẻ, khách hàng có lượng vàng lớn có thể chia nhỏ vàng, gửi thành nhiều sổ (dưới 50 lượng) thì phí sẽ giảm.

Ngay trong ngày đầu tiên thực hiện ngừng huy động vàng, phía ngân hàng ACB thông báo tới khách hàng mức phí gửi 0,05%/năm.

Trong khi đó, ngân hàng Phương Nam sau khi đẩy lãi suất huy động vàng lên 2%/năm kỳ hạn 7 tháng, thì đến 24/11 cũng đã ngừng huy động vàng. Ngân hàng này hiện chưa có chủ trương giữ hộ vàng của khách.

Một doanh nghiệp kinh doanh vàng cho biết: “Không ai quản mức phí gửi vàng tại ngân hàng nên các ngân hàng tự điều chỉnh mức phí. Phí cao thì người dân sẽ không gửi còn phí thấp thì người dân sẽ gửi”.

Trong một động thái liên quan, theo Tiền Phong, vẫn còn có ngân hàng huy động vàng sau 25/11.

Chiều 26/11, khảo sát tại chi nhánh một ngân hàng TMCP nhỏ tại quận Đống Đa và Cầu Giấy (Hà Nội), ngân hàng này vẫn huy động vàng dưới hình thức phát hành chứng chỉ vàng. Lãi suất tối đa là 1,9%/năm cho kỳ hạn 6 tháng.

Còn khách hàng gửi kỳ hạn 1-2 tháng chỉ hưởng lãi suất 1%/năm. Tuy nhiên, nếu khách hàng gửi trên 100 lượng vàng sẽ được cộng thêm 0,1% vào lãi suất cố định.

Theo nhân viên giao dịch ở đây, ngân hàng này là một trong năm ngân hàng đã được phép gia hạn thời gian huy động vàng sang năm 2013 nên khách hàng yên tâm khi gửi vàng.

Nguồn Tiền Phong Online

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO