Hủy
Kinh Doanh

Bầu Đức sắp trồng cây ăn quả và làm nước ép

Thứ Tư | 01/06/2016 14:57

Hoàng Anh Gia Lai đề xuất chuyển đổi dự án trồng cỏ nuôi bò sang trồng cây ăn quả để cung cấp nguyên liệu cho nhà máy chế biến của tập đoàn.
 

Tỉnh Gia Lai đã chính thức có quyết định thu hồi 2 dự án trồng tiêu và chuyển đổi dự án trồng cỏ nuôi bò của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (Mã CK: HAG). 

Theo đó, tỉnh Gia Lai đã nhận được công văn đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng nhà máy nước ép trái cây tại tỉnh và đồng ý cho phía Hoàng Anh Gia Lai chuyển đổi tổng cộng gần 685ha đất trồng cỏ sang trồng cây ăn trái để cung cấp nguyên liệu cho Nhà máy chế biến các sản phẩm trái cây của tập đoàn.

Cụ thể, Công ty Bò sữa Tây Nguyên được chuyển đổi 195,8ha đất tại huyện Ia Grai do tỉnh cho thuê tại quyết định số 73 năm 2015.

Công ty Chăn nuôi Gia Lai được chuyển đổi 488,8ha tại huyện Mang Yang được tỉnh cho thuê tại quyết định số 79 năm 2015. 

Đây là một hướng đầu tư mới của Hoàng Anh Gia Lai trong giai đoạn khó khăn này. Khoản nợ 28.000 tỷ đồng dù được phía Ngân hàng Nhà nước phát tín hiệu giãn nợ, song vẫn là một gánh nặng đòi hỏi tái cơ cấu doanh nghiệp. Cách đây vài ngày Hoàng Anh Gia Lai đã bị thu hồi dự án nuôi bò, trồng cỏ và nuôi bò thịt công nghệ cao với tổng vốn đầu tư 1.600 tỷ đồng.

Ngoài ra, tỉnh Gia Lai cũng thu hồi 50ha của Hoàng Anh Gia Lai ở TP Pleiku với hiện trạng là đất đang trồng tiêu và đất đường lô. Sau khi thu hồi, đất sẽ được giao cho Công ty nông nghiệp Nuti (công ty con của Nutifood) để tiếp tục đầu tư và chăm sóc cây hồ tiêu. 

Số đất trên do UBND tỉnh Gia Lai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tập đoàn năm 2001 và còn hiệu lực đến năm 2042. 

Kết thúc quý I/2016, doanh thu của tập đoàn tăng gần gấp đôi lên 1.972 tỷ đồng. Tuy nhiên, do chi phí vay lãi quá lớn lên tới 304 tỷ đồng khiến lợi nhuận sau thuế sụt giảm mạnh chỉ còn 90 tỷ, trong khi cùng kỳ đạt 303 tỷ đồng.

Nguồn VnExpress


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới