Hủy
Kinh Doanh

Bầu Đức tiếp tục rút bớt vốn khỏi HAGL Agrico

Sơn Mai Thứ Tư | 05/05/2021 15:19

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai thông báo bán tiếp 80 triệu cổ phiếu của công ty nông nghiệp HAGL Agrico theo hình thức thỏa thuận từ ngày 7.5 đến 5.6. Ảnh: TL.

Vẫn chưa thoát khó, Hoàng Anh Gia Lai tiếp tục bán 80 triệu cổ phiếu HAGL Agirco để tái cấu trúc các khoản nợ tại HDBank.
 

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai thông báo bán tiếp 80 triệu cổ phiếu của công ty nông nghiệp HAGL Agrico theo hình thức thỏa thuận từ ngày 7.5 đến 5.6. Nếu bán hết lượng cổ phần này, Hoàng Anh Gia Lai sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại HAGL Agrico (HOSE: HNG) từ 23,3% xuống còn 16,1%. Tập đoàn của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) cho biết mục đích của giao dịch này để tái cấu trúc các khoản nợ tại Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank).

Tạm tính theo thị giá cổ phiếu HNG của HAGL Agrico chốt phiên 5.5 ở mức 11.200 đồng, số tiền Hoàng Anh Gia Lai thu về từ giao dịch này ước tính khoảng gần 900 tỉ đồng.

Trong quý I, Hoàng Anh Gia Lai đã bán hơn 120 triệu cổ phiếu HAGL Agrico để tái cơ cấu tài chính. Trong tháng 4 vừa qua, tập đoàn bầu Đức tiếp tục bán thêm 72 triệu cổ phiếu công ty con cũ. Các giao dịch bán vốn HAGL Agrico trong 3 tháng đầu năm giúp Hoàng Anh Gia Lai có khoản lợi nhuận tài chính 243 tỉ đồng. Tuy nhiên, khoản thu này chưa đủ giúp tập đoàn của bầu Đức thoát lỗ.

Ảnh: TL.
Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai chỉ ghi nhận doanh thu 266 tỉ đồng trong quý I năm nay, thấp hơn gần 70% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: TL.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai chỉ ghi nhận doanh thu 266 tỉ đồng trong quý I năm nay, thấp hơn gần 70% so với cùng kỳ năm trước. Đây là quý đầu tiên tập đoàn của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) không còn hợp nhất kết quả kinh doanh của công ty con HAGL Agrico sau khi chuyển giao doanh nghiệp nông nghiệp này cho phía Thaco của tỉ phú Trần Bá Dương.

Trong cơ cấu doanh số của Hoàng Anh Gia Lai, trái cây vẫn là nguồn thu chủ lực với 115 tỉ đồng. Theo sau là doanh thu bán heo 70 tỉ đồng. Còn lại là các hoạt động bán sản phẩm, hàng hóa, cung cấp dịch vụ khác.

Ảnh: TL.
Sau khi buông HAGL Agrico, hiệu quả hoạt động kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai cũng giảm đáng kể khi biên lợi nhuận gộp chỉ còn 19,5%. Ảnh: TL.

Sau khi buông HAGL Agrico, hiệu quả hoạt động kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai cũng giảm đáng kể khi biên lợi nhuận gộp chỉ còn 19,5%, thấp hơn nhiều mức 33,9% cùng kỳ năm trước. Với việc không còn hợp nhất công ty con lớn nhất trong hệ sinh thái, chi phí bán hàng của Hoàng Anh Gia Lai cũng giảm đáng kể từ 84 tỷ xuống còn 17 tỉ.

Tuy nhiên, tập đoàn của bầu Đức lại phát sinh khoản chi phí phân bổ lợi thế thương mại lên tới 337 tỉ. Nguyên nhân là Hoàng Anh Gia Lai phải trích lập dự phòng liên quan đến việc suy giảm lợi thế thương mại của công ty con Hưng Thắng Lợi Gia Lai. Doanh nghiệp phố núi còn phải chịu khoản lỗ khác 52 tỉ đồng sau khi đánh giá lại một số tài sản không hiệu quả.

►Về với Thaco, quý đầu năm HAGL Agrico kinh doanh ra sao?


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới