Hủy
Kinh Doanh

Bỏ dự định cấm bán bia vỉa hè

Thứ Năm | 02/10/2014 11:28

Sáng 2-10, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phan Chí Dũng, Vụ trưởng vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương xác nhận thông tin này.
 
Sau cuộc hội thảo với các doanh nghiệp và hiệp hội, Sở Công thương, Vụ Công nghiệp nhẹ - đơn vị soạn thảo Dự thảo Nghị định về quản lý sản xuất kinh doanh bia vừa quyết định bỏ quy định cấm bán bia vỉa hè ra khỏi dự thảo.

Thực tế, ngay sau cuộc hội thảo ngày 9-9, nghe ý kiến nhiều chiều, Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa đã chỉ đạo xem xét bỏ những quy định có những ý kiến khác nhau, bị cho là không khả thi ra khỏi dự thảo Nghị định.

Ngoài quy định cho bán bia vỉa hè vào diện vi phạm, phải xử lý, các quy định kém khả thi khác như không được bán bia cho người đang mang thai, cho con bú, người có biểu hiện say rượu... sẽ được đưa vào diện phải cảnh báo trên nhãn của bia.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội bia rượu nước giải khát VN trao đổi với Tuổi trẻ sáng 2-10 cho rằng thực ra những quy định như cấm bán bia vỉa hè không phải điều cốt yếu trong dự thảo Nghị định về sản xuất kinh doanh bia.

Đó là những điều ban soạn thảo đưa vào để có theo đúng các văn bản trước đó, có cũng chưa chắc thực hiện được.

Mặc dù gây tranh cãi, nhưng cái ảnh hưởng lớn hơn là quy định bia phải dán tem thì sau nhiều ý kiến, hiện ban soạn thảo vẫn giữ nguyên.

Theo ông Việt, đây là điều nên bỏ vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí của doanh nghiệp. Dán tem không còn phù hợp với xu hướng hiện tại, các doanh nghiệp đều phản ứng.

Trước đó, đại diện Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Hà Nội tính nếu dán tem bia, sẽ khiến tăng chi phí của doanh nghiệp, cũng là tăng chi phí xã hội khoảng 1600-1700 tỷ đồng/năm.

Nguồn Tuổi trẻ

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới