Hủy
Kinh Doanh

Bộ Kế hoạch & Đầu tư lên tiếng việc Formosa muốn lập đặc khu kinh tế gang thép

Thứ Sáu | 27/06/2014 06:31

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc thành lập đặc khu gang thép Formosa trực thuộc Văn phòng Chính phủ là "chưa có tiền lệ và không cần thiết".
 
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ bày tỏ sự không đồng tình với kiến nghị thành lập đặc khu kinh tế gang thép Vũng Áng của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Trước đó, Formosa đã có văn bản trình Chính phủ xin một số cơ chế ưu đãi mới cho tổ hợp gang thép tại Hà Tĩnh, trong đó có việc xin thành lập "khu kinh tế đặc thù riêng cho dự án Formosa".

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Formosa vừa chịu thiệt hại khá nặng nề trong "biến cố tháng Năm" vừa qua, và đang bày tỏ quyết tâm vượt khó khăn để duy trì tiến độ đầu tư.

Theo dự thảo Điều lệ của Công ty Formosa về quản lí đặc khu kinh tế gang thép, ngoài các ưu đãi công ty được hưởng cao nhất đối với dự án đầu tư trong khu kinh tế và các ưu đãi khác đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép, Formosa còn kiến nghị đặc khu được áp dụng các quy định ưu đãi mới.

Chẳng hạn, nhà đầu tư này muốn được miễn thuế nhập khẩu nguyên vật liệu trong suốt thời gian kinh doanh của dự án; được Chính phủ bảo hộ ngành thép; miễn thuế đối với khoản vay vốn từ các tổ chức tín dụng nước ngoài; kinh doanh tàu lai dắt và đề xuất thành lập Ban quản lí đặc khu trực thuộc Văn phòng Chính phủ và do các Bộ trưởng các bộ liên quan tham gia để quản lý đặc khu.

Tuy nhiên, trong văn bản mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng hiện tại dự án Formosa đang được hưởng ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật hiện hành về đầu tư, các loại thuế, đất đai... áp dụng đối với dự án đầu tư trong khu kinh tế, trong khi các kiến nghị khác của công ty áp dụng cho dự án như bảo hộ ngành thép, kinh doanh tàu lai dắt... đang được các bộ, ngành xem xét giải quyết.

Còn việc Formosa đề nghị hình thành Ban quản lý đặc khu trực thuộc Văn phòng Chính phủ là "chưa có tiền lệ và không cần thiết", bởi vì hiện tại đã có Ban quản lí khu kinh tế Vũng Áng là cơ quan quản lí nhà nước có thẩm quyền giải quyết các vấn đề có liên quan đến triển khai dự án Formosa theo cơ chế "một cửa, tại chỗ".

Tuy nhiên, để kịp hỗ trợ giải quyết các vướng mắc của công ty, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập Tổ công tác liên ngành Trung ương hỗ trợ dự án Formosa.

Một nguồn tin riêng của VnEconomy cho hay trong các cuộc làm việc gần đây giữa Formosa với đại diện Chính phủ và các bộ ngành, đã có các ý kiến phát biểu tương tự như ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Các ý kiến theo hướng này cho rằng vì Việt Nam đã có hệ thống các quy định về ưu đãi cho khu kinh tế, mà Vũng Áng cũng là một khu kinh tế nên đương nhiên Formosa đã được hưởng những ưu đãi cao nhất hiện hành, không cần thiết có thêm "cơ chế đặc thù" nào khác.

Nguồn VnEconomy


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới