Hủy
Kinh Doanh

Các doanh nghiệp cá tra thống nhất kiện DOC

Thứ Tư | 20/03/2013 22:48

Nội dung khởi kiện chủ yếu về việc chọn Indonesia làm quốc gia thứ ba thay thế tính thuế chống bán phá giá đối với cá tra, basa Việt Nam.
 
Theo Người Lao Động, ngày 20/3, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, 16 doanh nghiệp trong danh sách sẽ bị áp thuế chống bán phá giá mặt hàng cá tra, basa đã họp bàn và thống nhất phương án kiện Bộ Thương mại Mỹ (DOC) lên Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ.

Nội dung khởi kiện chủ yếu về việc chọn Indonesia làm quốc gia thứ ba thay thế tính thuế chống bán phá giá đối với cá tra, basa Việt Nam. Ông Hòe cho biết, trong vòng 30 ngày sau khi DOC chính thức đăng quyết định này lên công báo liên bang, Vasep và các doanh nghiệp sẽ khởi kiện.

Trước đó, trả lời phỏng vấn của VOV, ông Trương Đình Hòe cũng cho biết, để đảm bảo công bằng cho các doanh nghiệp Việt Nam trong vụ kiện lần này, Vasep sẽ yêu cầu các luật sư xem xét lại các số liệu trong quá trình tính toán, nhằm tìm ra những sai sót trong quá trình tính thuế chống bán phá giá của phía Mỹ.

Theo Vasep, trong quyết định cuối cùng, DOC đã căn cứ vào một nghiên cứu về giá của chính phủ Indonesia để tính toán giá cá tra sống nguyên con - nguyên liệu để chế biến cá tra philê. Nghiên cứu này không căn cứ vào giá thực tế mà chỉ dựa vào giá trung bình của cả nước được tính toán từ số liệu của một vài địa phương, dẫn đến chênh lệch lớn về giá.

Trong các đợt xem xét hành chính trước đó, chính DOC đã liên tục phản đối chọn Indonesia làm nước thay thế để tính toán giá trị sản xuất đầu vào đối với cá tra Việt Nam, vì quốc gia này không có đầy đủ dữ liệu về giá và thiếu các thông số cơ bản về tài chính.

Hơn nữa, Indonesia thực tế chỉ là nước nhập khẩu ròng philê cá tra đông lạnh chủ yếu từ Việt Nam, mà không xuất khẩu cá tra ra thị trường thế giới. Bản thân DOC cũng tuyên bố Indonesia không có bối cảnh kinh tế tương đương với Việt Nam trong hầu hết thời gian xem xét hành chính, nhưng sau đó lại không chấp nhận Việt Nam dùng thông tin trên để phản đối. DOC đưa ra lập luận rất vô lý rằng “đây là thông tin mới”, VASEP cho biết.

Trước đó, trong 8 năm liên tiếp, DOC luôn luôn chọn Bangladesh là quốc gia thay thế để tính toán giá trị sản xuất đầu vào của cá tra Việt Nam. Thậm chí, DOC vẫn tiếp tục áp dụng chính sách hợp lý này trong đợt xem xét các nhà xuất khẩu mới được công bố cách đây vài tuần. Chính vì vậy, không có lý do nào để Indonesia trở thành nước thay thế hoặc dữ liệu của nước này được coi là đáng tin cậy hơn trong đợt xem xét hành chính lần thứ 8, VASEP khẳng định.

Nguồn Người Lao động,Vasep/Khampha

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới