Hủy
Kinh Doanh

Chủ tịch nước thăm và khảo sát tuyến đảo tỉnh Quảng Ninh

Chủ Nhật | 27/07/2014 19:22

Ngày 26/7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới thăm và tìm hiểu về công tác phát triển kinh tế xã hội và an ninh quốc phòng tại Quảng Ninh.
 

Trực tiếp đến thăm và khảo sáttại huyện đảo Cô Tô và đảo Ngọc Vừng huyện Vân Đồn. Nói chuyện với cán bộ chiến sĩ và bà con trênđảo, Chủ tịch nước nhấn mạnh vị trí và vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế biển và đảm bảoan ninh quốc phòng của tuyến đảo tiền tiêu này.

Quảng Ninh là tỉnh biên giới phía Đông Bắc bộ có vị trí chiến lượccả trên bộ và trên biển. Do đó, ngay khi tới Quảng Ninh, Chủ tịch nước đã tới thăm xã đảo NgọcVừng, huyện Vân Đồn và huyện đảo Cô Tô- Đây là những đảo đặc biệt quan trọng, cũng chính tại nơinày, năm 1961 và 1962, Chủ tịch tịch Hồ Chí Minh đã từng về thăm quân và dân với mong muốn xây dựngcác đảo này trở thành đảo giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tặng quà quân dân trên đảo NgọcVừng.

Tới thăm xã đảo Ngọc Vừng, Chủ tịch nước đã dâng hương và thăm nhàtưởng niệm Bác. Nhắc lại lời dặn dò của Bác 52 năm về trước vẫn còn nguyên giá trị, Chủ tịch nướcbiểu dương quân và dân trên đảo đã nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn thực hiện tốt lời dặn dò của Bác"Phải làm giàu về kinh tế, tích cực cấy lúa, trồng cây, nâng cao đời sống…bộ đội và nhân dân phảiđoàn kết, nhân dân phải giúp bộ đội khi chiến đấu, phục vụ chiến đấu".

Trải qua hơn 50 năm xây dựng xã đảo đã có sự chuyển biến rõ rệt,nhất là sau 3 năm xây dựng nông thôn mới, xã Ngọc Vừng đã đạt 11/19 tiêu chí. Cùng với thế mạnhkhai thác hải sản với sản lượng 1000 tấn mỗi năm, xã đang phát triển loại hình du lịch cộng đồngthu hút hàng ngàn lượt du khách, quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ và bà con xã Ngọc Vừng, Chủ tịchnước nhấn mạnh, hiện nay, chúng ta đã và đang thực hiện 2 nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệTổ quốc, do đó quân và dân trên đảo cần phải đoàn kết, chủ động cùng với các cấp chính quyền tìmhướng đi thích hợp để xây dựng xã đảo ngày càng giàu mạnh hơn, nhất là là thế mạnh về kinh tế biểnđể nâng cao đời sống, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng:

Rời xã đảo Ngọc Vừng, Chủ tịch nước đã tới thăm huyện Đảo Cô-Tô,huyện đảo nằm tiếp giáp với đường phân định Vịnh Bắc Bộ, mới được thành lập năm 1994. Với 50 hònđảo lớn nhỏ, có chiều dài biên giới biển hơn 180km. Quần đảo Cô-Tô có vị trí chiến lược đặc biệtquan trọng về quốc phòng-an ninh, có tiềm năng rất lớn để phát triển kinh tế biển, du lịch và giaolưu kinh tế quốc tế.

Đến đảo đúng lúc trời đổ mưa thật lớn, nhưng đông đảo cán bộ, chiếnsĩ và bà con trên đảo vẫn cùng Chủ tịch nước trò chuyện ngay bên tượng đài Bác Hồ. Đây cũng là nơiduy nhất được Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng ý cho dựng tượng mình khi Người về thăm cán bộ, chiến sĩ vànhân dân vào ngày 9/5/1961.

Chủ tịch nước tặng quà huyện đảo Cô Tô.

Nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt đó, Chủ tịch nước khẳng định đây chínhlà sự quan tâm của Bác, của Đảng và Nhà nước đối với Cô Tô nói riêng cũng như với quần đảo tiềntiêu của đất nước nói chung. Đánh giá cao thành tựu mà quân và dân trên đảo đạt được trong 53 nămqua và sau 20 năm thành lập huyện đảo, đã trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế và quốcphòng.

Huyện luôn có tốc độ tăng trưởng 14-15%, ngư nghiệp tăng trung bình184,3%/ so với kế hoạch năm. Cùng với đó là Cô Tô hàng năm đón trên dưới 100 100.000 lượt khách dulịch. Với sự quan tâm đầu tư đặc biệt, điện lưới quốc gia đã đưới kéo ra đảo tạo sự đột phá quantrọng trong phát triển kinh tế góp phần nâng cao đời sống người dân.

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao Cô Tô giữ lại được hệ sinh thái,thảm thực vật được bảo tồn phát triển tốt, để từ thế mạnh này hỗ trợ cho các lĩnh vực: kinh tế, dulịch, quốc phòng. Chủ tịch nước nhấn mạnh: Trong chiến lược biển, Cô Tô luôn giữ vai trò quantrọng. Quân và dân trên đảo cần đoàn kết phát triển kinh tế, bởi càng giàu mạnh càng có cơ sở giữvững quốc phòng an ninh.

Chủ tịch nước nói chuyện với bà con trên đảo Ngọc Vừng.

Để làm được điều đó, Chủ tịch nước đề nghị cùng với phát triển kinhtế, Cô Tô phải quan tâm xây dựng hệ thống chính trị tạo sự tin tưởng của nhân dân đưa Đảo Cô Tôthành pháo đài tiền tiêu vững chắc của Tổ quốc. Giàu về kinh tế, vững mạnh về an ninh.

Vào cuối giờ chiều nay, Chủ tịch nước cũng đã đến thăm Nhà máynhiệt điện Mông Dương II. Nhân kỷ niệm 67 năm ngày thương binh liệt sĩ, Chủ tịch nước đã tới dânghương và dâng hoa tại nghĩa trang liệt sĩ Hà Tu, tại phường Hà Tu, thành phố Hạ Long bày tỏ lòngtri ân sâu sắc với các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống bảo vệ độc lập tự do cho Tổ quốc.Chủ tịch nước mong muốn mỗi người trong chúng tahôm nay không ngừng tu dưỡng, nỗ lực đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đángvới những người đã ngã xuống. Đây cũng là dịp để chính quyền và nhân dân thực hiện tốt tấm lòng đềnơn đáp nghĩa các thương bệnh binh, Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công với nước./.

Nguồn VOV News


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới