Hủy
Kinh Doanh

Chứng khoán ngày 10.9: Vẫn nên thận trọng?

Như Phúc Chủ Nhật | 09/09/2018 11:35

Quý Hòa

Dù thị trường đã có phiên phục hồi mạnh trong phiên cuối tuần, các công ty chứng khoán vẫn khuyên nhà đầu tư nên thận trọng trong thời gian này.
 

Thị trường chứng khoán châu Á phân hóa khi có vẻ những thông tin tiêu cực sau khi tổng thống Trump phát biểu Nhật Bản sẽ là mục tiêu áp thuế trong tương lai sau Trung Quốc đã ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư. Theo đó, chỉ số Nikkei 225 đã giảm 0,8%. Ngoài ra, thị trường chứng khoán Trung Quốc và Hong Kong đã khởi sắc hơn với Shang Hai (+0,4%) và Hang Seng (-0,01%) khi chưa có thông tin về áp thuế lên gói 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc mặc dù đã qua thời hạn tham vấn ý kiến người dân của Mỹ.

Trong phiên ngày 7.9, thị trường mở cửa tăng mạnh tuy nhiên dường như sau 2 phiên giảm sâu, tâm lý của nhà đầu tư chưa thật sự ổn định khi càng về cuối phiên sáng, lực bán càng gia tăng và gần như đưa chỉ số quay lại mốc tham chiếu. Trong đó, các mã bluechips gồm BVH, DHG, HPG, VCB, BID và PNJ giúp thị trường đứng vững.

Phiên chiều diễn ra khá bất ngờ khi dòng tiền đổ mạnh vào thị trường, kéo thị trường bật tăng tích cực. Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu tài chính là tâm điểm khi thu hút dòng tiền với ACB (+2,1%), BID (+3,5%), CTG (+2,3%), MBB (+1,8%), VCB (+2,8%), SSI (+1,9%) và VND (+2,8%). Những tên tuổi lớn khác cũng có phiên phục hồi như VNM (+4,1%), VJC (+0,3%), PNJ (+2,3%), VRE (+3%) và GAS (+0,2%). Ngược lại, VIC (-0,8%) và VHM (-0,2%) vẫn duy trì đà giảm. Kết phiên giao dịch, VN-Index tăng mạnh 1,12% lên 968,90 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng tăng 1,11%, đóng cửa tại 111,70 điểm.

Thanh khoản giảm trên HNX, nhưng cải thiện trên Hose. Tại HSX, có 152,6 triệu cổ phiếu được giao dịch, tương đương 3.116 tỷ đồng (+4,5%). Tại sàn HNX, 40,1 triệu cổ phiếu được giao dịch với tổng giá trị tương ứng đạt 515,8 tỷ đồng (-1,7%).

Khối ngoại trở lại mua ròng với giá trị 152,86 tỷ đồng. Trong đó, HPG (+53,57 tỷ đồng), VCB (+48,58 tỷ đồng), VNM (+34,49 tỷ đồng), KDC (+14,29 tỷ đồng) và HCM (+10,57 tỷ đồng) là top cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất. Ngược lại, khối ngoại tập trung bán ròng ở NVL (-19,42 tỷ đồng), GAS (-13,10 tỷ đồng), VIC (- 9,86 tỷ đồng), GEX (-6,35 tỷ đồng) và VND (-6,24 tỷ đồng).

Chung khoan ngay 10.9: Van nen than trong?
Nguồn: MBKE

Sau đây, chúng tôi xin trích dẫn nhận định của các công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 10.9:

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC; HoSE:VCI)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức Trung tính đối với HNX-Index và Tiêu cực đối với các chỉ số còn lại. Khu vực kháng cự ngắn hạn của VN-Index, VN30 – tạo bởi cặp đường MA5 và MA20 ngày – hiện đang nằm tại 972-977 điểm và 947-955 điểm, trong khi đó, ngưỡng hỗ trợ MA50 của hai chỉ số này đang lần lượt nằm tại 952 và 935 điểm. Phiên tăng điểm cuối tuần đã mang lại nhiều kỳ vọng về việc tạo đáy ngắn hạn của thị trường, mặc dù hành trình để xác nhận đáy của VN-Index còn khá nhiều trở ngại với nhiều mức kháng cự nằm khá gần nhau ở phía trên. Trước mắt trong phiên giao dịch tới, VN-Index có thể sẽ xuất hiện những rung lắc trong quá trình kiểm định kháng cự tại 972-977 điểm. Xa hơn, đó là cặp kháng cự mạnh MA100 và MA240 tại 988-990 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC; HNX: BVS)

Phiên hồi phục cuối tuần mở ra khả năng chỉ số VnIndex có thể sẽ có thêm những phiên hồi phục ngắn hạn trong các phiên đầu tuần tới. Tuy vậy, xu hướng đi lên ngắn hạn sẽ còn gặp nhiều thử thách và có thể sẽ cần thêm thời gian để tiếp tục tích lũy.

Dù có tuần điều chỉnh khá mạnh nhưng sự hồi phục trong phiên cuối tuần đã giúp cho chỉ số duy trì được đà hồi phục trên khung tuần. Đường giá đang vấp phải lực cản đến từ đường SMA50 và SMA20 trong bối cảnh dải BB đang có xu hướng thắt hẹp. Do đó, chỉ số có thể sẽ cần thêm thời gian dao động tích lũy trong vùng 955-995 điểm, trước khi phát đi những tín hiệu rõ nét hơn về hướng đi kế tiếp trong thời gian tới. Chỉ số nhiều khả năng sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự 983-986 điểm trong tuần tới. Tại đây, thị trường có thể hình thành nhịp dao động tích lũy để tạo nền giá mới trước khi phát đi tín hiệu đi lên rõ nét hơn.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Maybank KimEng (MBKE)

Việc khối ngoại bất ngờ quay lại mua ròng khá tốt ở phiên hôm nay có thể là nguyên nhân quan trọng giúp thị trường có pha hồi phục khá ngoạn mục. VN-Index dù vậy vẫn sẽ cần thêm ít nhất một phiên tăng và đóng cửa rõ nét trở lại trên vùng 970 điểm để xóa bỏ tín hiệu không tích cực đã tạo ra trước đó. Cho đến khi điều này chưa xảy ra, NĐT vẫn nên chọn giải pháp thận trọng với một tỷ lệ cổ phiếu ở mức trung bình thấp.

Công ty Cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam

Tâm lý thị trường đang hưng phấn trở lại với dòng tiền đi vào ngành ngân hàng và chứng khoán. Tuy nhiên, rủi ro điều chỉnh vẫn còn. Nhà đầu tư nên thận trọng và chờ đợi những tín hiệu củng cố trước khi hành động.

Nhận định của các công ty chứng khoán mà chúng tôi trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo đối với các nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán đều khuyến cáo miễn trách với những nhận định này.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong