Hủy
Kinh Doanh

"Công an lên tướng, quân đội cũng phải lên"

Thứ Sáu | 21/03/2014 11:29

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã dẫn ý kiến đồng đội như trên tại phiên họp chuyên đề của Chính phủ về xây dựng pháp luật ngày 20-3.
 

Trình bày dự thảo Luật công an nhân dân (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Công an, đại tướngTrần Đại Quang cho biết: "Bộ Chính trị yêu cầu việc phong, thăng cấp tướng trong lực lượng công anphải được quy định chặt chẽ trong luật, đúng nhu cầu, nghiên cứu tách lương khỏi quân hàm để việcthăng, phong quân hàm đáp ứng được nhiệm vụ chỉ huy. Quân hàm cấp trưởng phải cao hơn cấp phó mộtbậc. Không quy định địa bàn trọng yếu hoặc lĩnh vực công tác đặc biệt để phong hàm cấp tướng. Thốngnhất cấp hàm của công an và quân đội ở địa phương phải tương đương nhau".

Công an sẽ ít tướng hơn

"Phải nghiên cứu để quy định tách lương ra khỏi quân hàm, bởi thời gianqua có chuyện dễ dãi trong phong, thăng quân hàm cũng là để giải quyết chế độ lương"

Ông Nguyễn Doãn Khánh
(phó trưởng Ban Nội chính trung ương)

Theo ông Quang, Bộ Công an chỉnh lý lại dự thảo luật. Theo đó, quy định thời hạnthăng cấp bậc hàm từ đại tá lên thiếu tướng là bốn năm, đối với việc thăng cấp bậc từ thiếu tướngtrở lên giữ nguyên theo quy định hiện hành là không quy định thời hạn mà do yêu cầu thực tế.

"Hiện nay chỉ bộ trưởng có cấp bậc hàm đại tướng. Trong dự án luật, chúng tôi dựkiến quy định thêm một chức danh là thứ trưởng kiêm phó bí thư đảng ủy công an trung ương cũng cócấp bậc hàm đại tướng. Trong các tổng cục thì công an không có chính ủy, cho nên chúng tôi quy địnhcấp trưởng là trung tướng và phó tổng cục trưởng kiêm phó bí thư đảng ủy là trung tướng. Chúng tôinghĩ rằng phó bí thư đảng ủy phụ trách công tác Đảng, công tác tổ chức cũng tương đương với cấpchính ủy trong quân đội. Còn lại các cấp phó khác thì cấp bậc hàm thấp hơn cấp trưởng" - ôngnói.

"Về cấp huyện, chúng tôi thống nhất cấp bậc hàm cao nhất là thượng tá, tương đươngvới quân đội, chứ không đưa lên đại tá. Ở cấp tỉnh, dự thảo quy định với Hà Nội và TP.HCM là địabàn đặc biệt quan trọng, số lượng cán bộ sĩ quan công an nhân dân rất lớn, nên quy định trần cấpbậc giám đốc là trung tướng. Ba TP trực thuộc trung ương là Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và ba tỉnhThanh Hóa, Nghệ An, Đồng Nai là những tỉnh đông dân thì chúng tôi cũng kiến nghị quy định giám đốccó trần cấp bậc hàm thiếu tướng. Còn lại các tỉnh thành khác thì trần cấp bậc hàm đại tá, tươngđương với quân đội" - Bộ trưởng Trần Đại Quang trình bày thêm.

Như vậy, so với dự thảo trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước đây (sau đó xin rútra khỏi chương trình của Quốc hội), dự án lần này giảm đáng kể vị trí được phong cấp hàm tướng,trần cấp hàm trưởng công an cấp huyện cũng được giảm từ đại tá xuống thượng tá. Đặc biệt, nếu sovới số lượng cán bộ giữ cấp hàm tướng hiện nay trong lực lượng công an (nhiều tổng cục có 3-5 trungtướng, hơn 2/3 giám đốc công an tỉnh thành đeo lon cấp tướng - PV) thì dự thảo luật sẽ làm giảmđáng kể.

Quân đội sẽ rất nhiều trung tướng, nếu...

Trình bày quan điểm của Bộ Quốc phòng về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điềucủa Luật sĩ quan quân đội nhân dân, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đại tướng Phùng Quang Thanh đồng tìnhvới quan điểm phải thống nhất tương đồng các vị trí trong công an và quân đội.

"Vừa qua chúng tôi có đề nghị phong một số chỉ huy trưởng bộ chỉ huy quân sự cấptỉnh là thiếu tướng thì trong anh em cũng có thắc mắc là không biết tại sao xác định địa bàn này làtrọng điểm mà địa bàn kia lại không phải là trọng điểm" - ông Thanh cho biết.

Theo dự thảo luật, lãnh đạo tổng công ty thuộc quân đội không được phong quân hàmcấp tướng.

Liên quan đến quy định mỗi tổng cục có hai trung tướng trong dự thảo Luật công annhân dân (sửa đổi), đại tướng Phùng Quang Thanh cho rằng nếu quân đội cũng quy định tương đương nhưvậy thì sẽ có rất nhiều trung tướng.

"Chúng tôi có các tổng cục, rồi các quân khu, quân đoàn cũng tương đương, vậy thìnhiều lắm. Trong cơ quan mà ông trưởng ông phó đều đeo lon như nhau thì cũng khó coi. Ở cấp tỉnh,công an quy định có thêm sáu tỉnh thành có cấp hàm tướng trong khi quân đội vẫn quy định là đại tá.Anh em có ý kiến rằng công an lên thì quân đội cũng phải lên, vì đều là thường vụ tỉnh, thành ủycả, nhưng anh thì tướng anh thì tá, mà tầm quan trọng thì không thể nói anh nào hơn anh nào được" -ông Thanh bày tỏ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng quân đội và công an có nhiệm vụ khác nhau và tổchức, biên chế khác nhau nên có quy định phải khác nhau. Theo luật hiện hành, quân đội có ba vị trícó thể phong đại tướng là bộ trưởng, chủ nhiệm Tổng cục Chính trị và tổng tham mưu trưởng, công anthì chỉ bộ trưởng là đại tướng. Bên quân đội có chức danh chính ủy, quân hàm tương đương chỉ huy.Bên công an thì chỉ có chỉ huy và cấp phó phụ trách công tác Đảng, công tác chính trị chứ không cóchính ủy. Vì vậy, quy định trong hai dự thảo luật này vừa phải đảm bảo thống nhất, tương đồng, vừaphải đảm bảo tính đặc thù.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đồng ý trình hai dự luật lên Quốc hội xem xét, quyếtđịnh.

Liên quan đến vấn đề tách lương ra khỏi quân hàm, Thủ tướng cho biết hiện nay cácđề án cải cách tiền lương vẫn đang được nghiên cứu, xây dựng nên chưa thể đưa vào luật mà trước mắtđể Chính phủ quy định.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng luật

Đề cập công tác xây dựng pháp luật của Chính phủ, đặc biệt là tiến độ xây dựng cácdự án luật, pháp lệnh và các văn bản hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh, Thủ tướng nói: "Tôi đềnghị các đồng chí bộ trưởng phụ trách lĩnh vực cần quan tâm, chỉ đạo khẩn trương xây dựng đúng tiếnđộ 12 dự án luật trong quý 2. Về các văn bản quy định chi tiết còn nợ, đề nghị các phó thủ tướngphụ trách lĩnh vực và các bộ trưởng thúc đẩy quyết liệt khâu này. Những văn bản đã trình rồi thìsớm xem xét, biểu quyết để thông qua. Còn những văn bản đang chuẩn bị thì phải đẩy nhanh tiến độlên".

Liên quan đến những dự án cụ thể, Thủ tướng khẳng định Luật tổ chức Chính phủ vàLuật chính quyền địa phương là hai luật rất quan trọng để thi hành Hiến pháp, Bộ Nội vụ cần khẩntrương chuẩn bị, báo cáo thường trực Chính phủ nghe trước xem những gì mới, những gì định sửa đểđưa ra làm cho đúng, cho rõ. "Cạnh đó là luật về lập hội, tôi đề nghị tên luật như vậy, chứ khôngnên lấy tên luật về hội. Hiến pháp quy định công dân có quyền lập hội theo quy định của luật, nhưvậy chúng ta phải ban hành luật để cụ thể hóa vấn đề này" - Thủ tướng nói.

Nguồn Tuổi trẻ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới