Hủy
Kinh Doanh

Đại hội đồng ý cho Thủ tướng xin rút khỏi danh sách đề cử

Thứ Hai | 25/01/2016 20:41

Đại hội XII đã đồng ý cho 23 người được đề cử bổ sung vào danh sách bầu cử uỷ viên chính thức được rút khỏi danh sách.
 

Thông tin về kết quả kiểm phiếu vừa kết thúc cho biết, đa số đại biểu đều nhất trí với việc xin rút của các trường hợp có nguyện vọng không tham gia tái cử, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Đại hội XII đã đồng ý cho 23 người được đề cử bổ sung vào danh sách bầu cử uỷ viên chính thức được rút khỏi danh sách. Trong số này có 9 ủy viên Bộ Chính trị không tái cử gồm: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, Phụ trách Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải, phụ trách Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa...

Trong số 92 người vừa được đề cử tại đại hội chiều qua, 29 người xin rút. Chiều 25/1, đại biểu bỏ phiếu kín để quyết định có đồng ý với việc xin rút hay không..

Trao đổi với báo chí khi tiến hành kiểm phiếu, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường cho biết, chiều 25/1, kết quả tổng hợp số lượng ứng cử, đề cử tại Đại hội cho thấy không có ai tự ứng cử. 62 người được Đại hội đề cử để bầu ủy viên chính thức và khoảng 30 người vào danh sách bầu ủy viên dự khuyết.

Trong 62 ứng viên bổ sung cho vị trí ủy viên Trung ương chính thức thì có 23 người xin rút. Trong 30 ứng viên bổ sung cho vị trí ủy viên dự khuyết có 6 người xin rút. Tổng cộng có 29 người. Đại hội đã bỏ phiếu để quyết định việc xin rút của từng trường hợp.

"Việc quyết định này được thể hiện bằng phiếu kín. Điều này rất dân chủ và chặt chẽ", ông Cường nói.

Như vậy với quy định số dư không quá 30%, ngoài danh sách 221 đại biểu được Ban Chấp hành khóa XI đề cử, Đại hội sẽ lựa chọn để chốt 36 đại biểu đưa vào danh sách bầu Ban Chấp hành khóa XII.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cũng cho hay, trên lá phiếu có danh sách chính thức (23 người) và dự khuyết (6 người), đại biểu sẽ chọn mục đồng ý để lại hay không đồng ý để lại. Nếu số lượng được bầu nhiều hơn 36, đại hội sẽ bỏ phiếu bầu tiếp để gút danh sách bầu Ban Chấp hành Trung ương vào ngày mai, 26/1.

"Tất cả danh sách ủy viên Trung ương khóa cũ trong đó gồm cả 9 đồng chí ủy viên Bộ Chính trị không tái cử xin rút vẫn phải bỏ phiếu. Đây là vòng đầu tiên", ông Cường nói.

Ban kiểm phiếu gồm 25 người, do ông Nguyễn Thế Trung, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương làm Trưởng ban kiểm phiếu.

Trước khi Ban kiểm phiếu làm việc, Đoàn Chủ tịch Đại hội đã báo cáo về tình hình các ứng viên, trong đó có gần 10 người không trong danh sách đại biểu dự Đại hội nhưng được đề cử. Những ứng viên nào không có trong danh sách dự Đại hội nhưng đủ hồ sơ vẫn được giới thiệu. Hiện có 3 người đủ hồ sơ.

"Tất cả sẽ được quyết định trong buổi chiều hôm nay, đưa ra được danh sách bầu cử để sáng mai bắt đầu bầu cử ủy viên chính thức và ủy viên dự khuyết", ông Cường nhấn mạnh.

Nguồn VnExpress


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới