Hủy
Kinh Doanh

Đàm phán sáp nhập giữa hai đại gia sản xuất vàng thất bại

Thứ Bảy | 19/04/2014 14:14

Công ty vàng Barrick và công ty khai thác mỏ Newmont đã thất bại trong đàm phán sáp nhập trước bối cảnh giá vàng giảm mạnh.
 
Theo nguồn tin thân cận với thương vụ, Barrick và Newmont - hai công ty sản xuất vàng lớn nhất thế giới - dự kiến công bố thương vụ này vào ngày 15/4 sau một vài lần đàm phán hợp tác trước đây. Các cuộc đàm phán diễn ra trong nỗ lực của hai bên nhằm thích ứng với tình trạng giá vàng giảm thấp. Giá hợp đồng vàng kỳ hạn giảm 18% trong năm 2013, đánh dấu mức giảm hàng năm lớn nhất kể từ năm 1981.

Việc sáp nhập Barrick và Newmont sẽ tạo ra một "đại gia" trong lĩnh lực khai thác tài nguyên thiên nhiên với giá trị thị trường trên 30 tỷ USD hoạt động tại các khu mỏ xuyên suốt từ Indonesia, châu Phi đến châu Mỹ.

Trong bối cảnh giá vàng xuống thấp hơn, thương vụ sáp nhập Barrick-Newmont sẽ phải đối mặt với một số dự án khó giải quyết nhất của ngành công nghiệp khai thác mỏ. Ví dụ, ở Indonesia, Newmont phải đối mặt với lệnh cấm xuất khẩu quặng khoáng sản thô của chính phủ.

Đối với Barrick, 2014 là một trong những năm khó khăn nhất khiến công ty quyết định đàm phán sáp nhập với đối thủ của mình. Barrick cho biết, công ty đã thua lỗ 2,8 tỷ USD trong quý 4/2013 sau khi phải chi trả cho 2 dự án khai thác gặp khó khăn. Barrick cũng giảm 26% dự trữ vàng và dự báo, sản lượng trong năm 2014 sẽ giảm xuống đồng thời công ty sẽ cắt giảm kế hoạch chi tiêu vốn.

Barrick và Newmont đang tiến hành bán tài sản khi chuyển sang tập trung vào các mỏ chi phí thấp, mang lại nhiều lợi nhuận hơn. Newmont đã kiếm được gần 600 triệu USD từ việc bán tài sản kể từ giữa năm 2013, trong khi Barrick thu về hơn 1 tỷ USD.

Trong năm 2013, tổng số lượng vàng mà Barrick và Newmont sản xuất lên đến 12,27 ounce và 683 triệu pound đồng.

Mặc dù giá vàng đã phục hồi tính đến thời điểm hiện tại nhưng giá cổ phiếu của Barrick giảm 21% trong hơn 12 tháng qua, kéo giảm giá trị thị trường hiện tại xuống 21 tỷ USD. Giá cổ phiếu của Newmont giảm 35% trong cùng kỳ, kéo giảm giá trị thị trường hiện tại xuống 12 tỷ USD.

Các ngân hàng cho biết, hai công ty vẫn khá thận trọng đối với việc sáp nhập sau khi ồ ạt thực hiện các thương vụ sáp nhập trong những năm gần đây với bối cảnh giá cả hàng hóa bùng nổ.

Nguồn Gafin/ WSJ/ NCDT

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới