Hủy
Kinh Doanh

Đề xuất tăng thuế xuất khẩu dăm gỗ lên 5%

Thứ Sáu | 07/06/2013 15:06

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư sửa đổi mức thuế suất thuế xuất khẩu đối với các mặt hàng dăm gỗ.
 
Theo dự thảo, mức thuế suất thuế xuất khẩu đối với các mặt hàng dăm gỗ thuộc nhóm 44.01 tại Biểu thuế xuất khẩu theo danh mục mặt hàng chịu thuế tăng từ 0% lên 5%.

Việc Bộ Tài chính đưa ra dự kiến điều chỉnh mức thuế suất xuất khẩu nêu trên xuất phát từ kiến nghị của Bộ Công Thương và đề nghị của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (cổ đông chính của Công ty cổ phần Giấy An Hòa) về việc có biện pháp hạn chế xuất khẩu dăm gỗ để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc thu mua nguyên liệu để sản xuất bột giấy.

Theo Bộ Công Thương, năm 2012, ngành giấy cần khoảng 822.000 tấn bột giấy nguyên liệu để sản xuất, trong đó có trên 50 nhà máy sản xuất bột giấy với lượng sản xuất khoảng 480.000 tấn bột giấy/năm, còn lại phải nhập khẩu.

Năm 2013 dự kiến sản xuất trong nước khoảng 500.000 tấn bột giấy/năm (tương đương với 2 triệu tấn gỗ nguyên liệu).

Ngoài ra, Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam phản ánh, hiện nay các nhà máy giấy phía Bắc gặp rất nhiều khó khăn trong thu mua nguyên liệu gỗ, dăm gỗ để sản xuất bột giấy do hoạt động xuất khẩu dăm gỗ của nước ta phát triển mạnh.

Ví dụ Công ty cổ phần giấy An Hòa, dự kiến trong năm nay nhà máy đạt công suất thiết kế là 130 nghìn tấn bột/năm, tương đương với 53.900 tấn gỗ nguyên liệu trong 1 tháng. Tuy nhiên trong tháng 1/2013 nhà máy này mới chỉ thu mua được 25.600 tấn, đạt 48% nhu cầu thực tế.

Bộ Công Thương đánh giá xuất khẩu dăm gỗ dù giúp người trồng rừng bán được giá cao hơn nhưng vẫn là xuất khẩu nguyên liệu thô nên hiệu quả kinh tế không cao. Trong khi các doanh nghiệp trong nước thiếu nguyên liệu để sản xuất dẫn đến tình trạng cạnh tranh thu gom nguyên liệu, khai thác rừng non để băm dăm, chu kì trồng rừng bị rút ngắn, sản lượng dăm xuất khẩu lớn trong khi vẫn phải nhập khẩu một lượng lớn nguyên liệu cho sản xuất bột giấy và ván nhân tạo.

Chính vì vậy, để hạn chế việc nhập khẩu bột giấy, đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất cho bột giấy trong nước nhằm hạn chế việc xuất khẩu tài nguyên thô và tạo công ăn việc làm cho người lao động trong ngành sản xuất bột giấy đồng thời đảm bảo lợi ích cho người trồng rừng, Bộ Công Thương đề nghị xem xét chi tiết cụ thể mặt hàng dăm gỗ trong Biểu thuế xuất khẩu và tăng thuế xuất khẩu theo lộ trình, trước mắt đề nghị tăng thuế xuất khẩu lên 5%.

Nguồn Báo Hải quan


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới