Hủy
Kinh Doanh

Đề xuất xây dựng hệ thống tòa án nhân dân 4 cấp

Thứ Ba | 01/04/2014 10:06

Ngày 31/3, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương tiến hành phiên họp thứ 15.
 

Tại phiên họp này, Báo cáo của Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dânTối cao (TANDTC) và Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (KSNDTC) cho biết, theo Chiến lược cải cách tưpháp từ nay đến 2020, về hệ thống tổ chức và hoạt động của TAND và Viện KSND các cấp, trung tâm của2 dự thảo Luật Tổ chức TAND và Luật Tổ chức Viện KSND vẫn là việc xây dựng mô hình tổ chức hệ thốngTAND thành 4 cấp, thay vì 3 cấp như hiện nay và không phụ thuộc vào đơn vị hànhchính.

Trong đó bao gồm TAND tối cao-Viện KSND tối cao, TAND cấpcao-Viện KSND cấp cao, TAND cấp tỉnh-Viện KSND cấp tỉnh, Toà án sơ thẩm nhân dân khu vực-Viện Kiểmsát sơ thẩm nhân dân khu vực. Kết luận phiên họp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng Ban Chỉ đạoCải cách Tư pháp Trung ương hoan nghênh và đánh giá cao sự chuẩn bị của Ban cán sự Đảng TANDTC, Bancán sự đảng Viện KSNDTC, Quân ủy Trung ương trong việc xây dựng các đề án, dự thảo luật.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị các cơ quan liên quan tiếp thu đầy đủ ý kiến góp ý của cácthành viên Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương, sớm hoàn thiện dự thảo Luật Tổ chức TAND vàLuật Tổ chức Viện KSND để trình Quốc hội trong kỳ họp thứ 7 tới (tháng 5/2014).

Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương đề nghị các cơ quan chuẩn bị các đề án, dự thảoluật tiếp thu đầy đủ ý kiến của thành viên Ban Chỉ đạo, bổ sung các lập luận có cơ sở khoa học vàthực tiễn, nâng tầm các dự thảo luật. Bên cạnh đó, cần chỉnh lý các dự thảo này theo hướng mở,những vấn đề lớn cần trình 2 phương án, có lập luận khoa học và thuyết phục đối với mỗi phương ánđược lựa chọn. Những vấn đề mới phát sinh cũng cần quan tâm, nghiên cứu, cân nhắc kỹ trên cơ sở phùhợp với đường lối của Đảng và Hiến pháp năm 2013.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong