Hủy
Kinh Doanh

Doanh nghiệp xuất khẩu bán tháo gạo do sắp đến hạn trả nợ

Thứ Ba | 09/10/2012 15:26

Cuối tháng 9/2012, giá gạo 5% tấm của Việt Nam được bán với giá 450 USD/tấn, nhưng từ ngày 1/10 đến nay, đã giảm 15 USD/tấn.
 
Kết quả Hội nghị lúa gạo tại Bali (Indonesia) cuối tháng 9 cho thấy, gạo Ấn Độ vẫn giữ ưu thế giá rẻ cạnh tranh nhất so với Thái Lan, Việt Nam hay Pakistan. Do vậy, đã có một số doanh nghiệp Việt Nam chào giá gạo 5% tấm ở mức 440-445 USD/tấn, thấp hơn mức giá trên thị trường là 450 USD/tấn.

Điều này đã được Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) nhắc nhở tại cuộc họp sơ kết xuất khẩu 9 tháng và kế hoạch quý IV/2012 ngày 4/10/2012. Tuy nhiên, hiện nay các doanh nghiệp lại tiếp tục chào bán giá thấp hơn, chỉ 435 USD/tấn gạo 5% tấm. Gạo 5% tấm được chào bán với giá 435 USD/tấn đã thu hút các nhà thương mại xuất gạo đi Trung Quốc, châu Phi nên họ bắt đầu quay lại mua nhiều hơn.

Việc các doanh nghiệp tiếp tục giảm giá bán gạo và chấp nhận chịu lỗ là do không kham nổi áp lực trả nợ ngân hàng bởi sắp đến ngày 10/10/2012 là kỳ hạn trả khoản nợ vay mua tạm trữ 500 nghìn tấn gạo hè thu.

Các chuyên gia phân tích, từ đầu tháng 10 đến nay, có 2 lý do kéo giảm giá lúa gạo nội địa và xuất khẩu. Đó là các doanh nghiệp tham gia mua tạm trữ đến kỳ hạn trả nợ buộc lòng bán ra dù phải chịu lỗ. Mặt khác, các nhà đầu cơ nhận định thị trường lúa nội địa không có khả năng tăng thêm, bởi vụ thu đông sắp đến kỳ thu hoạch rộ và vụ đông xuân sớm cũng gần kề. Chính 2 lý do này đã tạo áp lực lên giá lúa gạo trên thị trường tuần qua.

Hiện giá lúa trên thị trường nội địa thấp hơn cuối tháng 9 từ 300-400 đồng/kg. Khi đó, giá lúa khô hạt dài lên tới 6.200 đồng/kg nhưng nay chỉ ở mức 5.800-5.900 đồng/kg.

Trước áp lực trả nợ ngân hàng khi ngày 10/10 đã gần kề, tại Hội nghị sơ kết xuất khẩu gạo 9 tháng đầu năm, hầu hết các doanh nghiệp thành viên đề nghị VFA xác nhận tồn kho để doanh nghiệp thương lượng với ngân hàng kéo giãn thời gian thu hồi nợ, cho họ tiếp tục vay và trả lãi theo lãi suất tín dụng. Như vậy doanh nghiệp mới không phải chịu áp lực trả nợ mà bán tháo gạo.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, đây chỉ làm một phần của vấn đề bởi điều mà doanh nghiệp e ngại nhất là lãi suất tiền vay ngân hàng. Hiện lãi suất cho vay của ngân hàng là 12%/năm và mức lãi này sẽ ảnh hướng tới giá gạo rất lớn.

Nguồn VnEconomy

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO