Hủy
Kinh Doanh

Dự thảo Luật Thủ đô: Bỏ điều khoản thủ đô được giữ lại 100% vượt thu ngân sách

Thứ Sáu | 27/04/2012 22:28

Bỏ điều khoản "Thủ đô được giữ lại 100% khoản vượt thu ngân sách" vì không nhận được sự đồng thuận cao của các đại biểu Quốc hội.
 
Chiều 27/ 4, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan thảo luận về Dự án Luật Thủ đô dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo.

Dự án Luật Thủ đô mới nhất được xây dựng trên những nhóm quan điểm chỉ đạo lớn. Đó là tiếp tục thểchế hóa tối đa quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng, quản lý, phát triển Thủ đôtrong tình hình mới; kế thừa và nâng cấp các quy định còn phù hợp của Pháp lệnh Thủ đô năm 2000.Đồng thời, bảo đảm tính khả thi; sự phù hợp với Hiến pháp; cân đối hài hòa trong tổng thể các khuvực khác nhau của Hà Nội; tiếp thu có chọn lọc kinh nghiệm một số nước có điều kiện đô thị như HàNội.

Dự thảo mới gồm 4 chương với 33 điều. Chương I: những quy định chung gồm 8 điều (từ điều 1 đến điều8). Chương II: chính sách đặc thù xây dựng, phát triển và quản lý Thủ đô gồm 16 điều (từ điều 9 đếnđiều 24); chương III: trách nhiệm xây dựng, phát triển và quản lý Thủ đô gồm 6 điều (từ điều 25 đếnđiều 30); chương IV: điều khoản thi hành gồm 3 điều. Dự thảo mới đã giữ toàn văn 17 điều, chỉnh lý15 điều, bổ sung điều 24 trên cơ sở tách điều 23 cũ, thành 2 điều mới gồm điều 23 là chính sách, cơchế về tài chính và điều 24 là quản lý đất đai.

Đáng lưu ý nhất trong Dự thảo lần này là bổ sung trách nhiệm của Hà Nội trong việc trình Chính phủquy định lộ trình, chính sách hỗ trợ về tài chính, đất đai để di dời trường trung cấp chuyênnghiệp, cơ sở giáo dục đào tạo, giáo dục nghề nghiệp, trụ sở cơ quan Trung ương, bệnh viện khôngphù hợp với quy hoạch hoặc gây ô nhiễm môi trường ra khỏi nội thành và không xây dựng mới các tổchức trên ở khu vực này. Ngoài ra, Hà Nội còn có nghĩa vụ chủ động phối hợp, hỗ trợ các tỉnh, thànhphố thuộc Vùng thủ đô để liên kết, hợp tác cùng phát triển.

Về chính sách cơ chế tài chính, loại bỏ điều khoản "Thủ đô được giữ lại 100% khoản vượt thu ngânsách" vì điều này không nhận được sự đồng thuận cao của các đại biểu Quốc hội. Ở lĩnh vực quản lýdân cư, giao Chính phủ quy định điều kiện đăng ký thường trú ở nội thành...

Ghi nhận những cố gắng của Tổ biên tập Luật Thủ đô đã bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ trưởngBộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho rằng Dự thảo Luật Thủ đô đã dần đi đến hoàn thiện, có sự điều chỉnhphù hợp. Tuy nhiên, cần rà soát lại Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệmvụ phát triển Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2011-2020 để xây dựng Luật Thủ đô phù hợp với mục tiêu pháttriển Thủ đô Hà Nội xứng đáng với vai trò là trung tâm chính trị - hành chính quốc gia, trung tâmlớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, một động lực phát triển của vùngđồng bằng sông Hồng và cả nước.

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Thế Thảo yêu cầu từ nay đếntrung tuần tháng 5, các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu kỹ các cơ chế đặc thù, bảo đảm khôngmâu thuẫn với các quy định trong Hiến pháp hiện hành và Dự thảo Hiến pháp sửa đổi. Đồng thời, cónhiều hình thức tuyên truyền về nội dung dự thảo Luật Thủ đô nhằm thu thập tối đa những ý kiến cógiá trị cao./.

Nguồn Vnplus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới