Hủy
Kinh Doanh

Dự trữ ngoại hối sớm đạt 50 tỷ USD

Diễm Quỳnh Thứ Ba | 26/12/2017 11:25

Quý Hòa

Với dự kiến sẽ sớm đạt 50 tỷ USD, quy mô dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã gia tăng nhanh chóng trong hai năm trở lại đây.
 

Dự trữ ngoại hối của các nước Châu Á đạt mức cao nhất lịch sử

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua vào lượng lớn ngoại tệ, nâng quy mô dự trữ ngoại hối quốc gia hiện lên xấp xỉ 48 tỷ USD.

Thị trường tiền tệ ổn định, dự trữ ngoại hối đạt 45 tỷ USD, tăng thêm 6 tỷ USD so với cuối năm 2016. Đây là mức dự trữ ngoại hối cao nhất từ trước đến nay của Việt Nam được công bố.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ phải chủ động cân đối sức hấp thụ của hệ thống và đặc biệt "phòng ngừa" phản ứng của tỷ giá USD/VND. Chủ động, vì lịch sử từng nhiều lần cho thấy sự mong manh trong quản lý hối đoái. Khi xuất hiện giao dịch cỡ vài trăm triệu USD, tỷ giá và các chủ thể trên thị trường, ngay cả tâm lý người dân cũng có ảnh hưởng.

Quy mô 500 triệu USD như trên trở nên khiêm tốn trong một số giao dịch xuất hiện năm 2017. Các thành viên tham gia thị trường liên ngân hàng vừa chứng kiến những con số lớn hơn nhiều lần chỉ trong một ngày giao dịch.

Lãnh đạo phụ trách kinh doanh ngoại tệ một ngân hàng lớn cho biết, đến cuối tuần qua, với loạt giao dịch rất lớn, chưa từng có trong lịch sử, quy mô nguồn lực dự trữ ngoại hối Việt Nam đã được Ngân hàng Nhà nước nâng cao kỷ lục, ước tính có thể đã vượt xa mốc 50 tỷ USD.

Du tru ngoai hoi som dat 50 ty USD
 

Dự báo quy mô dự trữ ngoại hối

Thực tế, theo đánh giá từ phía chuyên gia, với diễn biến các dòng chảy ngoại tệ trên thị trường, dự kiến quy mô dự trữ ngoại hối quốc gia của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng mạnh, có thể đạt kỷ lục 50 tỷ USD ngay trong năm nay.

Một trong những cơ sở nổi bật từ đầu năm đến nay và gần đây là hoạt động thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp lớn, với quy mô lớn, cũng như nhiều đợt phát hành cổ phần của doanh nghiệp trong nước thu hút mạnh nguồn vốn đầu tư nước ngoài, cùng dòng vốn ngoại chảy mạnh vào thị trường chứng khoán...

Điển hình như với kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), nhà đầu tư Vietnam Beverage đã đấu giá thành công hơn 343 triệu cổ phiếu Sabeco, tương đương khoảng 53,59% cổ phần với tổng giá trị gần 5 tỷ USD, dự kiến sẽ hoàn tất thanh toán vào tài khoản của Bộ Công Thương Việt Nam trước 15h ngày 28.12.2017.

Ngoài ra, với lượng kiều hối đang ào ạt "chảy về" cũng là một trong những kênh cung cấp ngoại tệ ổn định cho thị trường và nền kinh tế. Như tại TPHCM, lượng kiều hối chuyển về trong 11 tháng qua đạt 4,55 tỷ USD và dự kiến sẽ cán mốc 5,2 tỷ USD trong năm nay. Trong số hơn 4,55 tỷ USD kiều hối chuyển về trong 11 tháng đầu năm thì chủ yếu vẫn đến từ thị trường Mỹ (chiếm trên 60%) và châu Âu (khoảng hơn 19%).

Với những nguồn ngoại tệ lớn như trên, việc chuyển đổi sang VND để tham gia đấu giá, đầu tư vào các doanh nghiệp Việt Nam sẽ thực hiện qua các ngân hàng thương mại. Trong trường hợp sức hấp thụ ngoại tệ của hệ thống có hạn, Ngân hàng Nhà nước sẽ là người mua lại sau cùng.

Nguồn Reuters


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong