Hủy
Kinh Doanh

GEM đã có cam kết đầu tư lâu dài hay chưa?

Thứ Bảy | 08/11/2014 15:30

Từ đầu năm đến nay, Quỹ đầu tư Global Emerging Markets (GEM) lần lượt đầu tư trị giá lớn vào một số công ty niêm yết như HHS, FLC, DLG, HAG.
 

Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDS), GEM là công ty quản lý quỹ thành lập được 23 năm với quy mô 3.4 tỷ USD. Đến hiện tại, GEM đã ký 305 hợp đồng đầu tư tại 65 quốc gia, tiêu chí đầu tư gồm: (1) những doanh nghiệp mới thành lập (3-5 năm) hoặc trong giai đoạn phát triển; (2) doanh thu từ 30-150 triệu USD/năm. Các khoản đầu tư gần đây của GEM khá đa dạng, không tập trung vào một ngành nghề cụ thể và đều có cam kết đầu tư khoảng từ 3-5 năm.

Hiện tại, VDS vẫn chưa rõ GEM đã có cam kết đầu tư lâu dài đối với thị trường Việt Nam hay không khi trong năm 2014, quỹ này lần lượt công bố các khoản đầu tư trị giá lớn vào một số công ty niêm yết trên TTCKVN như HHS, FLC, DLG, HAG…

VDS cho rằng, việc hợp tác đầu tư có thể tạo nên hiệu ứng ngắn hạn lên giá cổ phiếu, tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần cân nhắc mức độ rủi ro khi có ý định giao dịch dựa trên những thông tin trên.

Gần đây nhất GEM cam kết đầu tư 1,700 tỷ đồng vào HAG bằng cách mua tối đa 10% cổ phần. Tiếp đó, GEM có thể tiếp tục đầu tư vào mảng nông nghiệp của HAG thông qua cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi. Ngoài ra, GEM còn hỗ trợ Công ty niêm yết tại thị trường nước ngoài.

Mức thay đổi của giá cổ phiếu kể từ thời điểm GEM công bố hợp tác đầu tư đến hiện tại
Mức thay đổi của giá cổ phiếu kể từ thời điểm GEM công bố hợp tác đầu tư đến hiện tại

 

a
 

Nguồn Vietstock

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO