Hủy
Kinh Doanh

Giá dầu lên mức 70USD/thùng lần đầu trong 3 năm

Mạnh Đức Thứ Sáu | 12/01/2018 08:39

WSJ

Giá dầu đã chạm mức 70 USD/thùng lần đầu tiên trong 3 năm khi OPEC cắt giảm sản lượng và nhu cầu tăng lên giúp làm giảm tồn kho dầu toàn cầu.
 

Gá dầu Brent tương lai, vốn được sử dụng để định giá hơn một nửa lượng dầu trên thế giới, đã tăng tới 1,2% lên mức cao nhất kể từ ngày 4.12. 2014. Giá đã tăng lên sau chuỗi giảm giá dài nhất của dầu tồn kho tại Mỹ trong mùa đông trong một thập kỷ.

Đà tăng của giá dầu cho thấy Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh của họ đang thành công trong việc giảm tồn kho dầu gây ra bởi sự bùng nổ dầu đá phiến của Mỹ. Giá dầu còn được hỗ trợ bởi những lo ngại rằng sự gián đoạn cung cấp có thể xuất phát từ căng thẳng chính trị gia tăng ở các thành viên OPEC gồm Iran và Venezuela.

Paul Horsnell, giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại Standard Chartered ở London, cho biết: "Các yếu tố cơ bản đều hỗ trợ đà tăng hiện tại và có thể tăng thêm chút nữa”.

Giá dầu Brent giao tháng 3 tăng lên 69,90 USD/ thùng trên sàn giao dịch giao dịch tương lai ICE Futures ở London vào ngày trưa ngày 11.1 (giờ Phương Tây).

Gia dau len muc 70USD/thung lan dau trong 3 nam
Biểu đồ giá dầu Brent. Ảnh: Bloomberg

Bất chấp đà tăng của giá dầu, giới chuyên gia đang lo ngại rằng OPEC có thể rơi vào cái bẫy mà tổ chức này luôn muốn tránh. Theo dự báo của Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng (EIA), giá cả tăng cao đang khiến sản xuất dầu đá phiến tại  Mỹ trở thành một đối trọng với Ả rập Saudi và Nga, giới chuyên gia từng dự đoán sản lượng dầu của Mỹ có thể vượt quá 10 triệu thùng/ngày và chạm mốc  11 triệu thùng/ngày trước cuối năm 2019.

Eugen Weinberg, giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại Commerzbank tại Frankfurt, cho biết rằng:  "70USD  là quá nhiều. Chúng tôi không hoàn toàn bất ngờ với đà tăng giá này. Nhưng nó sẽ tác động tích cực tới ngành dầu đá phiến của Mỹ, và chiến lược của OPEC có thể bị phản tác dụng".

Iran đã cảnh báo OPEC rằng mức giá dầu hiện tại là quá nóng. Hãng tin Shana dẫn lời ông Bijan Namdar Zanganeh  Bộ trưởng Dầu mỏ Iran cho hay các nước thành viên của OPEC không muốn đẩy giá dầu Brent lên  trên 60 USD/thùng do khả năng sản xuất dầu đá phiến Mỹ sẽ tăng trưởng trở lại.

Một số tin tức trên thị trường dầu mỏ:

• Trữ lượng dầu thô của Mỹ giảm 4,95 triệu thùng trong tuần trước, tuần giảm thứ tám liên tiếp, theo số liệu của EIA.

• OPEC sẽ tiếp tục duy trì việc cắt giảm sản lượng đến hết năm để đạt được mục tiêu giảm tình trạng dư cung, Bộ trưởng Năng lượng Các tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống nhất, Suhail Al Mazrouei cho biết hôm 11.1.

Nguồn Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới