Hủy
Kinh Doanh

Giới đầu cơ giá vàng lên hưởng lợi nhờ Fed

Thứ Hai | 23/03/2015 08:40

Chủ tịch Fed Janet Yellen đã tặng giới đầu cơ giá vàng tăng một món quà khi đánh tín hiệu các nhà hoạch định chính sách chưa vội nâng lãi suất.
 

Vàng đã có tuần tăng giá mạnh nhất trong 2 tháng qua trước viễn cảnh lãi suất Mỹ tiếp tục ở mức thấp. Giá trị tài sản của các quỹ ETF vàng tăng thêm 885 triệu USD, mạnh nhất kể từ tháng 1.

USD ghi nhận tuần giảm giá mạnh nhất kể từ 2011 sau khi Chủ tịch Fed Janet Yellen và các nhà hoạch định chính sách hạ dự báo lãi suất của Mỹ hôm 18/3, làm tăng mối quan tâm đến vàng. Một số nhà quản lý tiền tệ đã đánh giá sai động thái này, giảm vị thuế mua ròng vàng xuống mức thấp nhất kể từ 2013 chỉ một ngày trước tuyên bố của Fed.

Giá vàng kỳ hạn tuần qua tăng 2,8% lên 1.184,6 USD/ounce. Chỉ số Hàng hóa Bloomberg theo dõi 22 mặt  hàng tăng 2%, trong khi Chỉ số USD Giao ngay Bloomberg giảm 2,2% và Chỉ số MSSCI All-Country World Index tăng 3,2%.  

Các quan chức Fed hôm 18/3 đã hạ dự báo về chi phí đi vay xuống 0,625% vào cuối năm nay từ 1,125% dự báo hồi tháng 12/2014. Giới thương nhân vẫn đang tháo chạy khỏi kim loại quý này do đồn đoán lãi suất tăng - thường khiến giới đầu tư chuyển hướng sang những tài sản có triển vọng lợi suất cao hơn như chứng khoán và trái phiếu.

Vị thế mua ròng vàng trong tuần kết thúc vào 17/3 giảm 46% xuống 35.121 hợp đồng quyền chọn và tương lai, thấp nhất kể từ 31/12/2013, theo số liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC).

Một phần vấn đề của vàng - phương tiện trú ẩn truyền thống chống lại lạm phát - là giới đầu tư tin rằng Fed sẽ bắt đầu nâng lãi suất với tốc độ đủ nhanh để ngăn giá tiêu dùng tăng khi kinh tế hồi phục. Lãi suất của Mỹ hiện đang ở mức thấp kỷ lục kể từ 2008 và Chỉ số USD Bloomberg - theo dõi USD với 10 đồng tiền chủ chốt - đang giao dịch ở mưc cao nhất trong 1 thập kỷ qua.

Số hợp đồng quyền chọn và tương lai còn lại trên sàn New York trong 3 tuần kết thúc vào 17/3 tăng 13%, lên 667.988 hợp đồng, cao nhất kể từ 20/1, theo số liệu của CFTC. Điều này cho thấy một số khách hàng đang bị kẹt với mức giá hiện tại, kể cả nhà chế tác trang sức, theo George Gero, chiến lược gia kim loại quý tại RBC Capital Markets LLC trụ sở ở New York.
Tuy các nhà hoạch định chính sách đánh tín hiệu sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ với tốc độ chậm hơn, song họ đã không còn dùng từ “kiên nhẫn” về việc tăng lãi suất trong biên bản họp hôm 18/3. Hơn nữa, các nhà hoạch định cho biết sẽ chưa nâng lãi suất cho đến khi họ có cơ sở tin rằng lạm phát sẽ đạt mục tiêu và thị trường lao động tăng trưởng hơn nữa.

Giá vàng trong 2 năm qua giảm 29% khi USD mạnh lên và lạm phát vẫn thấp. Giai đoạn tháng 12/2008 - tháng 6/2011, giá vàng tăng 70%, một phần do Fed giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục.

Nguồn DVO/Bloomberg


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới