Hủy
Kinh Doanh

Hà Nội truy thu hơn 442 tỷ đồng nợ thuế xuất nhập khẩu

Thứ Năm | 18/12/2014 21:07

Cục Hải quan Hà Nội cho biết, tính đến giữa tháng 12/2014, cơ quan này đã thu đòi được 442,47 tỷ đồng, đạt 81,11% so với chỉ tiêu được giao.
 

Số nợ thuế xuất nhập khẩu cơ quan Hải quan Hà Nội thu hồi năm 2014 còn có khả năng đạt cao hơn chỉ tiêu được giao nếu như đề xuất xóa nợ của Hải quan Hà Nội cho ba trường hợp là Công ty cổ phần ôtô TMT, Công ty sản xuất xuất nhập khẩu Tiểu thủ công nghiệp miền Trung, Công ty chế biến nông sản thực phẩm và bánh kẹo Vĩnh Phúc với tổng số nợ đề xuất 155 tỷ đồng được Chính phủ đồng ý xóa.

Đây là các doanh nghiệp nằm trong nhóm đối tượng xóa nợ tiền thuế theo Thông tư 179/2013/TT-BTC, trong đó Công ty sản xuất xuất nhập khẩu Tiểu thủ công nghiệp miền Trung thuộc diện doanh nghiệp đã giải thể, có số nợ thuế 147 tỷ đồng.

Theo Trưởng phòng Thuế xuất nhập khẩu Cục Hải quan Hà Nội Trần Đại Thắng, dù cơ quan Hải quan đã tích cực triển khai các giải pháp đôn đốc thu hồi và xử lý nợ thuế, áp dụng đúng trình tự, thủ tục các biện pháp cưỡng chế thuế nhưng hiện công tác thu đòi nợ thuế vẫn còn nhiều khó khăn.

Nổi lên trong số những khó khăn là biện pháp cưỡng chế trích tiền từ tài khoản của doanh nghiệp không đạt hiệu quả cao do qua việc xác minh số dư tài khoản của doanh nghiệp tại các ngân hàng thương mại đa số doanh nghiệp nợ thuế không mở tài khoản hoặc có số dư tài khoản rất ít so với số nợ thuế; có trường hợp trong khoảng thời gian từ khi ngân hàng kiểm tra tài khoản của doanh nghiệp có tiền đến khi Ngân hàng nhận được quyết định trích tiền từ tài khoản của doanh nghiệp nợ thuế thì số tiền trong tài khoản của doanh nghiệp không còn.

Biện pháp cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan không đạt hiệu quả do đa số doanh nghiệp nợ thuế không tiếp tục làm thủ tục hải quan. Nhiều trường hợp cán bộ hải quan đã trực tiếp đến trụ sở doanh nghiệp để thu hồi nợ thuế mới biết doanh nghiệp không còn ở địa chỉ đã đăng ký, tuy nhiên phối hợp với cơ quan thuế xác minh tình trạng hoạt động của doanh nghiệp thì nhận được phản hồi là doanh nghiệp đang hoạt động nên việc truy tìm địa chỉ mới của doanh nghiệp rất khó khăn..

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO