Hủy
Kinh Doanh

HAGL: Đường nhập khẩu từ Lào chịu thuế suất 2,5%

Thứ Tư | 19/09/2012 09:18

Bộ Tài chính sẽ giảm 50% thuế suất với đường nhập khẩu từ Lào, tức là HAG hưởng thuế suất nhập khẩu 2,5% và chưa xem xét thêm các ưu đãi khác.
 
Liên quan đến đề nghị nhập khẩu đường từ Lào về được hưởng thuế suất ưu đãi 0% của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai ( HAG), mới đây, Bộ Tài chính cho rằng, theo cam kết trong ATIGA, Việt Nam có thể kéo dài thời hạn áp dụng thuế ATIGA 5% với mặt hàng đường sau năm 2018, vì vậy, việc đề xuất giảm thuế nhập khẩu về 0% với sản phẩm đường nhập khẩu từ Lào cần được xem xét.

Trước mắt, Bộ sẽ giảm 50% thuế suất đối với đường nhập khẩu từ Lào, tức là HAG được hưởng thuế suất nhập khẩu 2,5% và chưa xem xét thêm các ưu đãi khác.

Trước đó, HAG đã đề nghị được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu 0% với hơn 100.000 tấn đường nhập khẩu từ Lào, là thành phẩm từ việc đầu tư vùng nguyên liệu và xây dựng nhà máy đường tại tỉnh Attapeu (Lào), có kế hoạch bắt đầu cho ra sản phẩm từ cuối năm 2012.

Hiệp định Thương mại hàng hoá Asean (gọi tắt là ATIGA) là hiệp định toàn diện đầu tiên của Asean điều chỉnh toàn bộ thương mại hàng hoá trong nội khối.ATIGA quy định rõ số dòng thuế được lùi thời hạn xoá bỏ thuế quan đến năm 2018 với nhóm 4 nước Campuchia, Lào, Mianma, Việt Nam (CLMV), đồng thời, cho phép tạm ngừng hoặc điều chỉnh cam kết thực hiện nghĩa vụ cắt giảm, xoá bỏ thuế quan giữa các nước trong khối Asean.Theo Hiệp định ATIGA, từ 1/1/2010, các nước trong khối Asean sẽ xoá bỏ thuế quan đối với phần lớn các mặt hàng, trừ nông sản chưa chế biến đưa về 0 - 5%.Đối với nhóm 4 nước CLMV đưa thuế suất về 0 - 5% đối với các mặt hàng thuộc danh mục cắt giảm từ 01/01/2009 và sẽ đưa về 0% từ 01/01/2015. Đặc biệt, thuế suất đối với nông sản chưa chế biến sẽ giảm xuống 0% vào năm 2013.

Nguồn Đầu tư chứng khoán


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới