Hủy
Kinh Doanh

Hải Dương-981 dịch chuyển 23 hải lý, vẫn trong vùng biển Việt Nam

Thứ Ba | 27/05/2014 19:20

Như vậy, tính đến thời điểm này, giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc đã được dịch chuyển ra xa hơn và cách đảo Lý Sơn khoảng 150 hải lý.
 
Đến 5 giờ 30 phút sáng ngày hôm nay (27/5), Trung Quốc đã di chuyển giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) được 3-4 hải lý, với vận tốc 4,5 hải lý/giờ, theo hướng về phía Đông Đông Bắc; đến 10 giờ cùng ngày Trung Quốc đã neo giàn khoan tại vị trí có tọa độ 15độ 33,38 N, 111độ 34,62’E-cách đảo Tri Tôn về hướng Đông Đông Nam 25 hải lý và cách vị trí cũ 23 hải lý theo hướng Đông Đông Bắc.

Như vậy, tính đến thời điểm này, giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc đã được dịch chuyển ra xahơn và cách đảo Lý Sơn khoảng 150 hải lý. Tuy nhiên, giàn khoan vẫn đang nằm trong vùng đặc quyềnkinh tế của Việt Nam.

Trung Quốcđã dịch chuyển kéo giàn khoan Hải Dương-981 cách vị trí cũ 23 hải lý. (Ảnh: ThanhTâm/Vietnam+)

Thông tin này vừa được Phó Cục Trưởng Cục Kiểm Ngư thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ôngHà Lê cho biết trong cuộc họp báo vừa diễn ra vào lúc 16 giờ 30 phút chiều ngày hôm nay (27/5), tạiHà Nội.

Phó Cục Trưởng Hà Lê cho biết, việc di chuyển này được thực hiện bởi 2 tàu kéo như lúc đầu TrungQuốc kéo giàn khoan tại vị trí cũ và mục đích có thể để thực hiện hoạt động thăm dò.

Theo đó, phía Trung Quốc đã tăng cường lực lượng quân sự, tàu hải giám, hải tuần bằng cách sử dụngnhững tàu lớn hơn, công suất cao hơn.

Tàu Trung Quốc đã chủ động tấn công, uy hiếp các tàu Việt Nam ngay từ xa dưới các hình thức vây ép,húc đẩy, đâm va, phun vòi rồng, sau đó co cụm lại quanh khu vực giàn khoan, kiên quyết đẩy các tàuViệt Nam ra xa giàn khoan bằng cách tổ chức thành nhóm vây ráp, chèn ép, đe dọa tàu Việt Nam.

Cùng với đó, các tàu Hải cảnh, Hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải của Trung Quốc vẫn tổ chức thànhnhiều nhóm áp sát các tàu chấp pháp của Việt Nam trong quá trình tiếp cận giàn khoan nhằm vây ép,nới phạm vi hoạt động từ 5-6 hải lý ra ngoài 10 hải lý.

Mặt khác, tàu cá Trung Quốc tiếp tục dàn thành hàng cản trở, ép, đe dọa đẩy tàu cá của ngư dân ViệtNam hoạt động ở phạm vi cách giàn khoan 15-17 hải lý, ngoài ra tàu cá Trung Quốc còn có hành vi đâmhúc nguy hiểm.

Theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam, Trung Quốc vẫn duy trì số lượng tàu như ngày hôm qua(26/5), nhưng hoạt động với cường độ cao hơn đồng thời có sự hoạt động của 2 máy bay quanh khu vựcgiàn khoan trái phép.

Thông tin về diễn biến tại hiện trường thực địa, Phó Cục Trưởng Hà Lê cho biết, tàu chiến TrungQuốc đã tăng cường hoạt động, áp sát các tàu Kiểm ngư hơn và thường xuyên có hành động mở bạt chesúng và chĩa súng vào các tàu Kiểm ngư khi tới gần.

Theo đó, tàu vỏ sắt Trung Quốc có số hiệu 11209 đã chủ động đâm tàu cá vỏ gỗ có số hiệuĐNa-90152-TS của ngư dân Việt Nam đang hoạt động sản xuất tại khu vực, làm tàu cá Việt Nam bị chìm.Rất may, những ngư dân có mặt trên tàu được các tàu Kiểm ngư cứu an toàn và tiếp tục tham gia sảnxuất cùng những tàu cá khác. Hiện, tàu cá bị chìm đang được kéo vào bờ.

"Đặc biệt, khi các tàu chấp pháp của lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát biển di chuyển để cứu hộ tàu cácủa ngư dân bị chìm do Trung Quốc đâm va thì phía Trung Quốc có những hành động cản trở, ngăn chặngây khó khăn cho các tàu của Việt Nam tiến lại gần," Phó Cục Trưởng Hà Lê nói.

Trước tình hình đó, các lực lượng Kiểm ngư cùng lực lượng Cảnh sát biển đã phối hợp chặt chẽ, nỗlực hỗ trợ ngư dân. Do đó, mặc dù bị các tàu cá Trung Quốc xua đuổi, cản trở, song ngư dân Việt Namvẫn hăng hái tham gia bám biển, sản xuất trên khu vực với sự bảo vệ và hỗ trợ, luôn sẵn sàng sátcánh cùng bà con của các lực lượng ứng cứu trên biển.

Cung cấp thêm thông tin về tinh thần của bà con ngư dân và các lực lượng đang công tác tại khu vựcgiàn khoan Hải Dương-981, Phó Cục Trưởng Hà Lê cho hay, hiện tinh thần bà con và các Kiểm ngư viên,Thuyền viên tàu Kiểm ngư vẫn rất tốt và quyết tâm bám biển, thực hiện hoàn thành nhiệm vụ đượcgiao.

Lực lượng Kiểm ngư Việt Nam vẫn duy trì ổn định, an toàn và hoạt động đấu tranh tuyên truyền vớicường độ cao, giữ phạm vi tiếp cận cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 5-6 hải lý./.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới