Hủy
Kinh Doanh

Hàng hóa sắp vào đợt tăng giá?

Chủ Nhật | 06/07/2014 15:51

Theo Vụ thị trường trong nước, Bộ Công thương, sắp tới có thể sẽ có hiện tượng tăng giá cục bộ tại một số địa phương.
 

Nguyên nhân chính là do những bất ổn chính trị tại nhiều nước trên thế giới có thể tác động tới giá dầu mỏ, khí đốt và ảnh hưởng đến giá các mặt hàng nguyên vật liệu khác cũng như thời tiết chuẩn bị vào mùa mưa bão.

Vụ thị trường trong nước cho biết, tháng 6, thời tiết nắng nóng tại hầu hết các địa phương trên cả nước, nhu cầu đối với dịch vụ du lịch, khách sạn tăng nhưng giá dịch vụ tương đối ổn định. Cùng với đó, nhu cầu hàng thực phẩm thấp nhưng giá thực phẩm tại một số địa phương phía Nam tăng nhẹ sau thời gian giảm sâu, do tác động từ nguồn cung giảm.

Ngoài ra, một số mặt hàng thiết yếu khác như đường, phân bón, vật liệu xây dựng... nguồn cung dồi dào nên giá ổn định hoặc giảm nhẹ, riêng mặt hàng xăng dầu, gas do tác động của giá nhập khẩu nên đã được điều chỉnh tăng trong tháng.

Cũng theo Vụ thị trường trong nước – Bộ Công Thương, 6 tháng đầu năm, thị trường hàng hóa diễn biến tương đối ổn định, không có biến động lớn gây bất ổn thị trường. Trong dịp Tết Nguyên đán, giá cả nhiều loại hàng hóa, dịch vụ cũng không tăng cao như các năm trước, nhất là đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm.

Trong 6 tháng đầu năm, giá các mặt hàng nhiên liệu, năng lượng tiếp tục được điều hành theo hướng ưu tiên kiềm chế lạm phát, hạn chế tối đa tác động tới thị trường hàng hóa, đặc biệt trong những giai đoạn có diễn biến phức tạp trên biển Đông. Các mặt hàng thiết yếu khác do tác động từ giá thế giới, nguồn cung hàng hóa dồi dào, nhu cầu không có biến động lớn nên giá tương đối ổn định, mặt bằng giá nhiều mặt hàng thấp hơn so với cùng kỳ năm trước.

Vụ thị trường trong nước dự báo trong tháng 7, những bất ổn chính trị tại nhiều nước trên thế giới, có thể tác động tới giá dầu mỏ, khí đốt và ảnh hưởng đến giá các mặt hàng nguyên vật liệu khác. Bên cạnh đó, thời tiết chuẩn bị vào mùa mưa bão nên có thể sẽ có hiện tượng tăng giá cục bộ tại một số địa phương.

Tuy nhiên, do nguồn cung hàng hóa được chuẩn bị tốt, một số mặt hàng nông sản như lúa gạo vào vụ thu hoạch, phân bón, vật liệu xây dựng vào thời kỳ nhu cầu sử dụng không cao... nên giá hàng hóa sẽ khó tăng đột biến, một số mặt hàng sẽ tiếp tục giảm nhẹ. Dự báo CPI tháng 7 tăng nhẹ so với CPI tháng 6.

Trước đó, theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 năm 2014 tăng 0,3% so với tháng 5 năm 2014. Trong cơ cấu rổ hàng hóa tháng 6, các nhóm đều tăng dưới 1%.

Trong đó, tăng cao nhất là nhóm thuốc và dịch vụ y tế (tăng 0,74%) do TP.HCM điều chỉnh tăng phí dịch vụ y tế từ ngày 1/6; tiếp đến là nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng (tăng 0,61%) do giá gas tăng, lượng tiêu dùng điện nước tăng; thứ 3 là nhóm thực phẩm (tăng 0,54%) do giá nhiều loại thực phẩm như thịt lợn, rau xanh tại các tỉnh phía Nam tăng; Các nhóm còn lại tăng từ 0,01-0,3%, riêng nhóm bưu chính viễn thông tiếp tục giảm 0,13%.

Trong các địa phương, CPI tháng 6 của Hà Nội, Hải Phòng tăng khá thấp (lần lượt 0,08% và 0,04%). Trong khi đó CPI tại TP.HCM và Cần Thơ tăng khá cao (TP.HCM tăng 0,58% do CPI nhóm dịch vụ y tế tại TP.HCM được điều chỉnh tăng 11,65%; CPI tại Cần Thơ tăng 0,49% chủ yếu do giá thực phẩm tăng).

Như vậy, nếu so với tháng 12 năm 2013, CPI 6 tháng đầu năm 2014 tăng 1,38%, đây là mức tăng khá thấp trong nhiều năm trở lại đây.

Trong đó, các nhóm có mức tăng cao chủ yếu là những mặt hàng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá tăng trong dịp Tết (nhóm ăn uống ngoài gia đình tăng 2,57%; nhóm đồ uống, thuốc lá tăng 2,35%; nhóm hàng hóa khác tăng 1,96%) và nhóm giao thông tăng 2,75% do chi phí nhiên liệu tăng, điều chỉnh giá một số dịch vụ giao thông công cộng và tác động từ việc tăng cường quản lý hoạt động vận tải; các nhóm còn lại tăng từ 0,13-1,84%, riêng nhóm bưu chính viễn thông giảm 0,35%.

Nguồn VnMedia


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong