Hủy
Kinh Doanh

Honda đầu tư 120 triệu USD xây dựng nhà máy thứ ba tại Việt Nam

Thứ Hai | 10/11/2014 20:49

Nhật Bản đứng đầu trong tổng số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với 2.410 dự án, tổng số vốn 36,3 tỷ USD.
 

Phát biểu tại lễ khánh thành nhà máy xe máy thứ 3 của Công ty Honda Việt Nam (HVN) tại tỉnh Hà Nam chiều 10/11, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định, sự kiện Honda Việt Nam mở rộng quy mô đầu tư và xây dựng nhà máy thứ 3 sau 17 năm hoạt động với số vốn đầu tư 120 triệu USD là minh chứng rõ nhất cho thấy hiệu quả đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng cho biết, hiện Nhật Bản đứng đầu trong tổng số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với 2.410 dự án, tổng số vốn đạt 36,3 tỷ USD.

Hai nước đã nâng quan hệ thành đối tác chiến lược và đang ở giai đoạn tốt nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, những kết quả hợp tác đã đạt được vẫn chưa phản ánh hết tiềm năng sẵn có cũng như mong muốn của Chính phủ và nhân dân hai nước.

Việt Nam và Nhật Bản là những nền kinh tế phát triển năng động và có tính bổ sung cao, do đó cơ hội để mở rộng quan hệ hợp tác là rất khả quan. Trong thời gian tới, ngoài những lĩnh vực sản xuất kinh doanh truyền thống,

Việt Nam đang mở ra những cơ hội đầu tư lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng, trong lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng theo mô hình hợp tác công tư như giao thông vận tải, điện năng, cấp nước và đặc biệt là 6 ngành đã được lựa chọn trong chiến lược công nghiệp hoá của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam- Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Đây là những lĩnh vực mà các doanh nghiệp Nhật Bản sở hữu công nghệ tiên tiến và nguồn vốn dồi dào.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, khi thế mạnh tài chính, công nghệ, mạng lưới thị trường quốc tế và kỹ năng quản trị kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản được kết hợp với các lợi thế của Việt Nam sẽ mang lại lợi ích to lớn cho cả hai bên.

Đặc biệt, với tư cách là một doanh nghiệp thành đạt, có tiếng nói và ảnh hưởng lớn trong giới doanh nghiệp tại Nhật Bản và trên thế giới, Honda tiếp tục là cầu nối quan trọng cho doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế Việt Nam-Nhật Bản phát triển xứng với tiềm năng của hai nước.

Việt Nam cũng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng hoạt động tại Việt Nam.

Tổng Giám đốc HVN Minoru Kato cho biết, nhà máy xe máy thứ 3 của Honda có diện tích hơn 270.000 m2, đặt tại khu công nghiệp Đồng Văn 2, tỉnh Hà Nam với tổng vốn đầu tư 120 triệu USD, công suất thiết kế 500.000 xe/năm.

Nhà máy xe máy thứ 3 được xây dựng dựa trên sự kết hợp hài hòa và hợp lý nhất các nguồn năng lượng tự nhiên là gió, ánh sáng và nước. Các công nghệ tiên tiến nhất của Honda trong lĩnh vực sản xuất và chế tạo xe máy sẽ được áp dụng vào nhà máy xe máy thứ 3 nhằm xây dựng nhà máy này trở thành một trong những nhà máy tiên tiến về công nghệ và hiệu quả cao trên thế giới.

Nhà máy gồm 7 phân xưởng: phân xưởng lắp ráp cụm động cơ, phân xưởng lắp ráp xe hoàn thành, phân xưởng đúc phụ tùng động cơ, phân xưởng gia công phụ tùng động cơ, phân xưởng gia công ép nhựa, phân xưởng sơn và phân xưởng hàn. Nhà máy hoạt động theo hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001 và tiêu chuẩn quản lý môi trường ISO 14001.

Trước khi khánh thành để đi vào sản xuất xe thành phẩm, HVN đã bắt đầu sản xuất phụ tùng từ tháng 3/2014 với sản lượng 1.450 chi tiết/ngày. Trong giai đoạn đầu, nhà máy sản xuất 1.000 xe/ngày với sản phẩm chính là xe tay ga với gần 1.300 lao động trực tiếp và hàng nghìn lao động gián tiếp thông qua mạng lưới các nhà cung cấp phụ tùng.

Ông Minoru Kato cũng khẳng định, với việc đưa nhà máy xe máy thứ 3 tại Hà Nam chính thức đi vào sản xuất xe thành phẩm, HVN tiếp tục tăng cường năng lực sản xuất để đáp ứng không chỉ nhu cầu đa dạng ngày càng tăng từ phía khách hàng Việt Nam mà còn tăng cương năng lực xuất khẩu sang các quốc gia khác trên thế giới.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới