Hủy
Kinh Doanh

Kiểm tra xác định doanh nghiệp tài trợ khảo sát "nước mắm nhiễm arsen"

Thứ Hai | 24/10/2016 14:14

5 Bộ sẽ vào cuộc để tiến hành việc chấp hành quy định pháp luật của Vinastas.
 

Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành quy định pháp luật của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas).

Thành phần đoàn kiểm tra gồm đại diện Bộ Công Thương, Bộ Nội vụ, Bộ Khoa hoc Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Công an, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

Theo đó, đoàn kiểm tra sẽ làm rõ tính chất, cơ sở pháp lý tiến hành hoạt động khảo sát, công bố kết quả khảo sát của Vinastas, đồng thời, xác định mức độ vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành đối với hoạt động khảo sát và công bố kết quả khảo sát của Vinastas.

Đáng chú ý, đoàn kiểm tra cũng sẽ xác định rõ việc nhận tài trợ từ doanh nghiệp hoặc tổ chức kỹ thuật, khoa học của Vinastas trong việc tiến hành các hoạt động khảo sát trong thời gian vừa qua.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng đã có văn bản yêu cầu Vinastas chuẩn bị hồ sơ, tài liệu về quá trình khảo sát, báo cáo kết quả khảo sát và các nội dung liên quan đến nội dung kiểm tra để chuẩn bị làm việc với đoàn kiểm tra.

Động thái này là nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Vinastas. Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm các sai phạm nếu có và báo cáo lại trước ngày 10/11.

Chỉ đạo này được đưa ra sau khi Vinastas công bố kết quả kiểm tra 150 mẫu nước mắm với hơn 67% không đạt chỉ tiêu arsen (thạch tín) tổng vào ngày 17/10.

Kết quả khảo sát này, sau khi được đăng tải trên truyền thông, đã gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng, gây bất lợi cho các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống. Có hệ thống siêu thị đã dừng bán các loại nước mắm truyền thống mà chỉ bày bán nước mắm công nghiệp. Vinastas cũng cho biết có nhà tài trợ cho đợt khảo sát này nhưng không tiết lộ rõ danh tính.

Đến ngày 22/10, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, sau khi tiến hành lấy mẫu kiểm tra ngẫu nhiên của 82 cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống và công nghiệp trên thị trường và một số siêu thị, kết quả cho thấy 100% mẫu nước mắm không phát hiện thách tín vô cơ.

Nhật Duy


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới